HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI CÔN ĐẢO ANH HÙNG

Vừa qua, từ ngày 24 tháng 02 đến 28 tháng 02 năm 2023, Viện Y Dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hành trình về nguồn tại huyện đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để giúp tìm hiểu rõ hơn về lịch sử nơi đây từ đó nâng cao tinh thần yêu nước của cán bộ, viên chức, người lao động Viện và đặc biệt là Đoàn viên, thanh niên Viện.

0
591

Côn Đảo là một quần đảo ở ngoài khơi bờ biển Nam Bộ thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Hòn đảo lớn nhất của quần đảo này là đảo Côn Sơn. Côn Đảo ngày nay đã và đang trở thành một địa điểm du lịch được nhiều sự quan tâm của người dân Việt Nam và nước ngoài lựa chọn, bởi khung cảnh hoang sơ – đẹp đẽ, bởi yếu tố tâm linh và bởi giá trị lịch sử của hòn đảo này. Nơi đây từng là nơi đã chôn vùi biết bao nhiêu tội ác của bọn Thực dân Pháp, Đế quốc Mỹ khi mà chúng biến nơi đây thành hệ thống nhà tù. Hệ thống này được người Pháp xây dựng để giam giữ những tù phạm đặc biệt nguy hiểm cho chế độ thực dân Pháp như: tù phạm chính trị, tử tù… Nơi đây thời Pháp thuộc đã giam giữ những nhân vật tham gia các phong trào cách mạng và những người ái quốc chống lại chính phủ thuộc địa, và sau đó lại được Mỹ sử dụng để giam cầm tù binh trong cuộc chiến chống Mỹ.
Vừa qua, từ ngày 24 tháng 02 đến 28 tháng 02 năm 2023, Viện Y Dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hành trình về nguồn tại huyện đảo Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để giúp tìm hiểu rõ hơn về lịch sử nơi đây từ đó nâng cao tinh thần yêu nước của cán bộ, viên chức, người lao động Viện và đặc biệt là Đoàn viên, thanh niên Viện. Hơn hàng vạn con người – anh hùng cách mạng đã phải hi sinh nơi mảnh đất này. Có những ngôi mộ còn để lại tên, có những ngôi mộ không tên, hay có những ngôi mộ đã bị san lấp, cuốn trôi xuống biển để che giấu đi tội ác của bọn Thực dân, Đế quốc lúc bấy giờ. Đây là nơi đã chứng kiến biết bao nhiêu con người Việt Nam nằm xuống, những con người dùng tính mạng của bản thân mình để đổi lấy độc lập của dân tộc.

Cùng đồng hành với đoàn công tác của Viện còn có sự hiện diện của Đồng chí Trần Tấn Phua, cựu tù chính trị Côn Đảo. Qua lời kể của đồng chí Phua, các thành viên trong đoàn đã được nghe về những màn tra tấn dã man mà Chế độ Thực Dân Pháp, Đế quốc Mỹ đã làm để đàn áp đi những ý chí, nghị lực chiến đấu của ông cha ta lúc bấy giờ. Và qua những mẩu chuyện, lời kể của đồng chí Phua, chúng tôi thấy được tinh thần bất khuất của ông cha ta và của cả đồng chí Phua lúc bấy giờ. Họ đã phải trải qua những màn tra tấn về cả thể xác lẫn tinh thần, đã trải qua quãng thời gian khốc liệt, sống trong địa ngục trần gian nhưng vẫn vững tin vào cách mạng Việt Nam. Từ đó, chúng ta thấy được phải yêu nước như thế nào, phải vững tin như thế nào mới có thể giành được thắng lợi cho đất nước, giành được độc lập tự do cho dân tộc Việt Nam ta. Đồng thời, ta củng cố thêm nhận thức về tinh thần yêu nước, yêu độc lập vô cùng to lớn của dân tộc ta. Mỗi thành viên trong đoàn đều cảm nhận sâu sắc hơn về trách nhiệm của bản thân đối với đất nước, đối với con người Việt Nam. Đứng trước sự hy sinh to lớn đó, bản thân chúng tôi càng có thêm động lực để phát triển bản thân, phát triển xã hội Việt Nam ngày một giàu mạnh, ngày một phát triển, cố gắng nỗ lực thêm để không hổ thẹn với những anh hùng đi trước.

Đồng chí Phua chia sẻ với Đoàn viên thanh niên tại Trại Phú Hải, một trong những nơi đồng chí Phua từng bị giam giữ
Trong chuyến đi này, tôi còn được vinh dự đứng vào hàng ngũ Đảng cộng sản Việt Nam. Lễ kết nạp Đảng được tổ chức nghiêm túc, trang trọng ở Nghĩa trang Hàng Dương, với sự tham dự của đại diện Đảng uỷ Sở Y tế. Đó là một vinh dự to lớn của bản thân tôi, khi mà buổi lễ kết nạp thiêng liêng được diễn ra tại nơi mang dấu ấn Lịch sử hào hùng của dân tộc. Tôi cảm thấy bản thân mình càng phải cố gắng nhiều hơn nữa để có thể trở thành một Đảng viên gương mẫu để không phụ sự hy sinh của ông cha ta.

Qua hành trình về nguồn, bản thân tôi đã hiểu hơn rằng, những giá trị mà bản thân cho là hiển nhiên của mỗi người: quyền được sống, quyền tự do, quyền bình đẳng, … mà bản thân đang có, thực ra đã được đổi bằng mồ hôi, nước mắt, máu và cả mạng sống của biết bao nhiêu con người – những người anh hùng dân tộc có tên – không tên đã bỏ ra. Và điều mà chúng ta có thể làm là mang đến cho những thế hệ trẻ biết nhiều hơn về hòn đảo này để họ – những người chủ tương lai của đất nước hiểu rõ hơn về trách nhiệm của bản thấn đối với nền độc lập tự do ngày hôm nay.

SHARE