Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh ra mắt sách y khoa về chủ đề “Thiệt Chẩn và ứng dụng lâm sàng” dùng cho bác sĩ Y học cổ truyền

Ngày 1 tháng 11 năm 2022, Viện Y dược học dân tộc TP.Hồ Chí Minh đã biên soạn sách chuyên đề về “Thiệt Chẩn và ứng dụng lâm sàng”. Chủ biên là BS. CKII Huỳnh Nguyễn Lộc – Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y TP. Hồ Chí Minh, Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh cùng các cộng sự đã có những nghiên cứu lâm sàng về hình thái lưỡi, đúc kết kinh nghiệm thực tiễn tại đơn vị trên những bệnh nhân tại Viện.

0
3586

Ngày 1 tháng 11 năm 2022, Viện Y dược học dân tộc TP.Hồ Chí Minh đã biên soạn sách chuyên đề về “Thiệt Chẩn và ứng dụng lâm sàng”. Chủ biên là BS.CKII Huỳnh Nguyễn Lộc – Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y TP. Hồ Chí Minh, Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh cùng các cộng sự đã có những nghiên cứu lâm sàng về hình thái lưỡi, đúc kết kinh nghiệm thực tiễn tại đơn vị trên những bệnh nhân tại Viện.

Sách chuyên khảo “Thiệt Chẩn và ứng dụng lâm sàng” (dùng cho bác sĩ y học cổ truyền) là đầu sách Chuyên khảo mới nhất về Thiệt chẩn (thuộc “Vọng chẩn” – một trong “Tứ chẩn” để chẩn đoán bệnh theo y học cổ truyền).

Sách do tác giả BS.CKII Huỳnh Nguyễn Lộc – Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y TP. Hồ Chí Minh, Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh làm Chủ biên, cùng các Tiến sĩ, Bác sĩ chuyên khoa cấp II chuyên ngành Y học cổ truyền của Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh biên soạn dựa trên đúc kết kinh nghiệm thực tiễn nhiều năm trên lâm sàng và tham khảo nhiều y văn trên thế giới. Kiến thức này có vai trò hết sức quan trọng trên lâm sàng, giúp thầy thuốc y học cổ truyền đánh giá được mức độ nặng nhẹ của bệnh, góp phần phân loại bệnh, tiên lượng bệnh và định hướng điều trị bệnh. Cuốn sách này nhằm giới thiệu những thay đổi về hình thái, màu sắc chất lưỡi, rêu lưỡi trong quá trình thăm khám, phản ánh những thay đổi sinh lý, bệnh lý và diễn biến lâm sàng của từng bệnh cảnh cụ thể. Đồng thời có những tư vấn cho bệnh nhân sử dụng thực phẩm ăn uống, hàng ngày sao cho phù hợp, góp phần phòng bệnh và nâng cao sức khỏe.

Nội dung chính của sách mô tả chi tiết về phương pháp chẩn đoán bệnh thông qua quan sát hình thái của lưỡi người bệnh. Trong y học cổ truyền, lưỡi là cơ quan phản ánh rõ các chức năng của nội tạng. Thông qua kinh lạc, lưỡi có quan hệ mật thiết đến nội tạng và các tổ chức khác. Những thay đổi về hình thể, màu sắc của lưỡi cho biết sự thay đổi của khí huyết, tân dịch và chức năng tạng phủ.

Từ những nghiên cứu trên, các y bác sĩ Viện đã có được những chẩn đoán chính xác về từng loại bệnh và có những phương pháp điều trị thích hợp và tốt nhất cho người bệnh. Quyển sách giúp cho các bác sĩ y học cổ truyền có thêm kiến thức được đúc kết từ những bác sĩ y học cổ truyền đầu ngành. Qua đó nâng cao khả năng chẩn đoán bệnh chính xác và có phương pháp điều trị thích hợp nhất.

Hội đồng tác giả tham gia biên soạn sách gồm:

 • BS.CKII Huỳnh Nguyễn Lộc
  Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông y TP. Hồ Chí Minh, Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh
 • TS.BS Trương Thị Ngọc Lan
  Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc – Thành phố Hồ Chí Minh
 • ThS.BS.CKII Nguyễn Thanh Tuyên
  Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc – Thành phố Hồ Chí Minh
 • ThS.BS.CKII Trương Đỗ Anh Huy
  Trưởng phòng Đào tạo, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến.
 • ThS.BS.CKII Trương Trung Hiếu
  Trưởng phòng Quản lý chất lượng.
 • ThS.BS.CKII Trần Minh Quang
  Trưởng khoa Nội tổng hợp
 • TS.BS Vũ Thái Sơn
  Phó Trưởng khoa Nội tổng hợp
 • BS.CKII Huỳnh Thanh Ân
  Trưởng khoa Nội tim mạch – thần kinh
 • ThS.BS.CKII Lê Ngọc Thanh
  Trưởng khoa Nội cơ xương khớp
 • ThS.BS.CKII Nguyễn Tuấn Anh
  Phó trưởng khoa Nội ung bướu
 • ThS.BS.CKII Trần Ngọc Minh Chuyên
  Trưởng khoa khám bệnh
 • TS.BS Tạ Thu Thủy
  Phó Trưởng khoa Khám bệnh đa khoa
 • BS.CKI Phạm Thị Dung
  Phó Trưởng khoa Châm cứu – Dưỡng sinh

Sách “Thiệt Chẩn và ứng dụng lâm sàng” được xuất bản tại Nhà xuất bản Y học đã góp phần tăng thêm 01 tài liệu quý cho các thầy thuốc y học cổ truyền nói chung và các học viên chuyên ngành Y học cổ truyền nói riêng có thể học tập nâng cao trình độ, tăng thêm sự hiểu biết, tham khảo cho các khóa luận, báo cáo chuyên đề, luận văn, luận án…

Các thông tin về sách “Thiệt Chẩn và ứng dụng lâm sàng” này xin vui lòng liên hệ Phòng Đào tạo, Nghiên cứu khoa học, Chỉ đạo tuyến Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh (tầng 5 và 6 – Khu khám và điều trị ban ngày Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh, địa chỉ số 275 đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 10, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh).

SHARE