Vùng sáng xuyên màn đêm nơi tâm dịch

1 giờ 30 ngày 29.5, 5 bóng đèn cao áp trong sân banh TNG (ở khu phố 8, P.15, Q.Gò Vấp, TP.HCM) tắt phụp. Đó cũng là lúc hơn chục nhân viên y tế của Trung tâm Y tế Q.Gò Vấp và Viện Y dược học dân tộc TP.HCM kết thúc buỗi lấy mẫu xét nghiệm giám sát diện rộng với quy mô chưa từng có tại TP.HCM qua 4 làn sóng Covid-19 từ tháng 2.2020 đến nay.

0
342

Liên quan đến chuỗi lây nhiễm ở Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, đến sáng 28/5 TP. Hồ Chí Minh ghi nhận tổng cộng 44 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV trong đó có 36 trường hợp đã được Bộ Y tế công bố. Triển khai các văn bản khẩn tăng cường các hoạt động phòng chống dịch COVID-19 của UBND Thành phố, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các cơ quan liên quan cùng nhiều quận, huyện đang tất bật truy vết, lần dấu theo chuỗi dịch lây lan.
Trong đêm 28 tháng 5 năm 2021, TP. Hồ Chí Minh quyết tâm lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 thần tốc cho khoảng 50.000 người thuộc phường 15, quận Gò Vấp.

Từ ngày 29.4 đến nay, anh Trần Anh Tâm (khoa Tim mạch – Thần kinh, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM) và các đồng nghiệp luôn sẵn sàng tâm thế lên đường làm nhiệm vụ bất cứ lúc nào. Lúc 18 giờ, nhận thông báo từ Sở Y tế TP.HCM, Viện Y dược học dân tộc TP.Hồ Chí Minh cử 2 tổ (khoảng 10 người) xuống P.15, Q.Gò Vấp lấy mẫu, ứng phó cùng Sở Y tế và HCDC thực hiện lấy mẫu cho người dân nhằm truy vết F1, F2 từ ổ dịch liên quan đến “Hội thánh truyền giáo Phục Hưng”.
“Làm ở bệnh viện thì trực đêm là công việc thường xuyên nhưng đây là lần đầu tiên mình lấy mẫu xuyên đêm. Mệt thì có mệt nhưng người dân ai nấy đều lấy mẫu và kết quả âm tính thì mình sẽ rất vui. Mình rất mong âm tính hết”, anh Tâm nói sau hơn 7 giờ đồng hồ liên tục mặc bộ đồ bảo hộ lấy mẫu, vẫn nở nụ cười rất tươi sau lớp khẩu trang.

Nhìn từ hàng rào chắn, các nhân viên Y tế và lực lượng chức năng tất bật, luôn tay luôn chân, mồ hôi ướt áo, nhòe kính chắn bảo hộ. Có sự hoang mang trên gương mặt của người dân, những dòng người xếp hàng đứng giãn cách kéo dài từ đầu hẻm đến nơi tập trung lấy mẫu. Có em bé khóc la vì sợ, có cụ già mỏi mệt vì phải đợi chờ, có các bạn trẻ vẫn giữ được chút vô tư, động viên nhau “chút xíu thôi là xong mà”. Công tác diễn ra vẫn trật tự và kỷ luật, dù có đông đúc, hối hả.
Màn đêm tối đen, ánh trăng sáng rõ vành, nhưng vẫn không sáng bằng trung tâm sân banh đang thực hiện lấy mẫu. Bởi có lẽ, không chỉ do đèn, mà còn sáng bởi cái tâm của những con người đang khẩn trương, thần tốc, tích cực truy vết dịch bệnh. Trên sân banh nơi con hẻm nhỏ đó, họ – những chiếc bóng mặc đồ bảo hộ xanh/trắng kia như những chiến binh thực thụ nơi chiến trường, chống dịch như chống giặc.
Lực lượng đối ứng Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng tác chiến theo mọi sự điều động của cấp trên, kiên cường bám trụ đến cuối buổi để hoàn thành nhiệm vụ, được góp sức vào công tác truy vết, phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh của Thành phố và cả nước là niềm tự hào và động lực của chúng tôi.
Bác sĩ Lê Ngọc Tuấn Anh – Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh phát biểu sau khi hoàn thành nhiệm vụ.
Dịch Covid-19 kéo dài, với những diễn biến không lường, mức độ nguy hiểm càng ngày càng tăng, đã mang đến quá nhiều khó khăn, trở ngại. Áp lực của ngành y tế càng nặng, lo toan về kinh tế của người dân, doanh nghiệp càng nhiều… Ai chắc cũng có lúc buồn, lúc lo, có mệt mỏi, có chán nản, nhưng xin đừng khuất phục và bỏ cuộc. Bởi chúng tôi – những nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu vẫn đang ngày đêm căng mình chiến đấu vì sự bình yên của cộng đồng. Hãy cùng chung tay, tự nâng cao ý thức cho chính mình và gia đình, tuân thủ 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống sự lây nhiễm của dịch bệnh. Ý thức luôn luôn là lá chắn vững bền. Đừng bao giờ hết lạc quan, hãy giữ vững niềm tin rằng: Chúng ta sẽ vượt qua, Việt Nam sẽ chiến thắng đại dịch.

SHARE