TP.HCM có nơi đầu tiên cai nghiện thuốc lá thành công bằng châm cứu, bấm huyệt

Bằng phương pháp nhĩ châm, thể châm, xoa bóp bấm huyệt, tập dưỡng sinh, thuốc y học cổ truyền... nhiều người đã cai nghiện thuốc lá thành công.

0
1372

Khi điều trị bằng y học cổ truyền, người cai nghiện sẽ giảm cảm giác thèm thuốc, bớt bứt rứt… Tại Viện Y dược học dân tộc TP.HCM đã có 43 trường hợp cai nghiện thành công bằng phương pháp này sau hơn 1 năm thí điểm.
Thông tin này được TS.BS Trương Thị Ngọc Lan – phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM – cho biết tại hội thảo khoa học “Cai nghiện thuốc lá bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại” ngày 23-11.
Theo thống kê của Bộ Y tế, mỗi năm nước ta chi hơn 23.000 tỉ đồng để chữa các bệnh liên quan đến thuốc lá, tuy nhiên vẫn phải chi 22.000 tỉ đồng để tiếp tục mua thuốc lá về hút. Việt Nam nằm trong 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới với khoảng 40.000 người tử vong mỗi năm vì mắc các bệnh liên quan đến thuốc lá.
TS.BS Trần Thái Hà – trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Y học cổ truyền trung ương (Bộ Y tế) – cho rằng việc cai nghiện thuốc lá không bao giờ dễ dàng. Hành vi hút thuốc lá tiếp tục ngay cả khi người nghiện biết rõ hay thậm chí là bị các tác hại do thuốc lá gây ra.
Hiện có nhiều phương pháp tây y hỗ trợ cai nghiện thuốc nhưng kết quả còn thấp và tỉ lệ tái nghiện thuốc lá vẫn còn cao.
Với các phương pháp điều trị bằng y học cổ truyền, người hút thuốc có thể cai nghiện thành công bằng phương pháp nhĩ châm, thể châm, xoa bóp bấm huyệt, tập dưỡng sinh, thuốc y học cổ truyền…
Trong đó, phương pháp nhĩ châm thường được lựa chọn nhiều nhất vì có thể lưu kim trong vòng một số ngày, nhằm kéo dài tác dụng châm cứu.


TS Lan cho biết Viện Y dược học dân tộc TP.HCM đã có 43 trường hợp cai nghiện thành công bằng phương pháp này sau hơn 1 năm thí điểm.
Trước khi cai nghiện bằng phương pháp y học cổ truyền, người nghiện sẽ đến bệnh viện để được bác sĩ tư vấn. Đây là một trong những bước rất quan trọng để đánh giá mức độ nghiện, lòng quyết tâm của người cai nghiện nhằm đưa ra tư vấn và liệu trình điều trị thích hợp.
Thông thường phác đồ điều trị này kéo dài trong 2 tuần và mỗi tuần thực hiện 3-4 lần.
“Cai nghiện thuốc lá không khó, cái khó nhất là làm sao để ngăn chặn việc tái nghiện. Khi người cai nghiện thuốc lá đi uống rượu bia, cà phê hay gặp bạn bè có hút thuốc lá thì khả năng tái nghiện rất cao”, TS Lan trăn trở.

Các bác sĩ y học cổ truyền cho hay khi người cai nghiện thuốc lá đồng ý áp dụng phương pháp nhĩ châm, họ sẽ được bác sĩ châm cứu vào các huyệt ở tai bao gồm yết hầu, phế, thần môn, nội tiết.
Khi châm kim vào các huyệt này sẽ khiến cơ thể phóng thích ra chất beta-endorphin. Chất hóa học này giúp người nghiện thuốc lá vượt qua cảm giác “lên cơn nghiện” như thèm thuốc, bứt rứt, chán ăn, mất ngủ, lo âu, đau đầu…
Nếu người cai nghiện xuất hiện cảm giác thèm hút, muốn hút hoặc có cảm giác khó chịu khác thì hãy dùng tay ấn vào những điểm đã gắn miếng nhĩ áp trên loa tai của mình trong vòng 5 – 10 giây.

Nguồn: Xuân Mai/Báo Tuổi trẻ

SHARE