Đến với bà con tại huyện Đông hòa – Phú Yên và Huyện Lý Sơn – Quảng Ngãi

0
1206

Từ ngày 26/4/2018 – 01/5/2018 đoàn Công tác xã hội Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho người dân tại huyện Đông Hòa tỉnh Phú Yên và huyện đảo Lý Sơn – Tỉnh Quảng Ngãi.

Trong hoạt động này, đoàn đã khám chữa bệnh cho gần 1500 người dân có hoàn cảnh khó khăn, chủ yếu mắc các loại bệnh viêm đau khớp, huyết áp, tim mạch, hô hấp, hậu môn trực tràng, châm cứu… Mỗi người dân sau khi được khám sẽ được cấp miễn phí thuốc chữa bệnh với tổng số thuốc đã được cấp phát trị giá hơn 450 triệu đồng.

Tại huyện Đông Hòa Tỉnh Phú Yên đoàn đã khám và phát thuốc miễn phí cho hơn 369 lượt người dân, trong đó khám nội cho 228 người, khám ngoại cho 56 người, siêu âm cho 15 người, điện tim cho 20 người và châm cứu cho 50 người.
Sáng ngày 29/4/2018 Đoàn tiếp tục các hoạt động khám chữa bệnh cho bà con tại huyện đảo Lý Sơn – Tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây đoàn đã đến dâng hương trước tượng đài các Anh hùng liệt sĩ tại huyện Đảo Lý Sơn, để tưởng nhớ đến công ơn và sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên biển, đặc biệt là quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Sau khi dâng hương đoàn đã di chuyển về Trung tâm Y tế Quân Dân Y Lý Sơn để khám bệnh cho người dân tại đây.


Kết quả, đoàn đã khám và phát thuốc miễn phí cho hơn 1028 lượt người dân, trong đó khám tổng quát cho 517 người, tầm soát bệnh lý hậu môn trực tràng 213 người, siêu âm 45 người, đo điện tim 87 người, châm cứu 166 người.


Đây là hoạt động ý nghĩa thiết thực chào mừng Kỷ niệm 43 năm Ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất Đất nước (30/4/1975 – 30/4/2018) và đồng hành chia sẻ những khó khăn với đồng bào tại 2 huyện Đông Hòa – Tỉnh Phú Yên và huyện đạo Lý Sơn – tỉnh Quảng Ngãi. Chia sẻ bớt phần nào những khó khăn và tạo điều kiện người dân được tiếp xức với các dịch vụ chăm sóc y tế của Viện Y Dược học dân tộc, đồng thời chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho đồng bào nghèo còn khó khăn tại các huyện miền núi, vùng biên giới hải đảo. Phát huy vai trò xung kích của người thầy thuốc, nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh, người có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi, đẩy mạnh xã hội hoá các hoạt động chăm sóc người bệnh phù hợp với tiềm năng và trình độ, năng lực tại đơn vị. Đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng, lý tưởng xã hội chủ nghĩa cho viên chức, người lao động Viện, góp phần xây dựng đơn vị ngày càng phát triển vững mạnh, bổ sung lực lượng chính trị nhằm tăng về quy mô và không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động của Viện Y Dược học Dân tộc thành phố Hồ Chí Minh. Góp phần chia sẽ những khó khăn về tinh thần, vật chất và điều kiện chăm sóc sức khỏe cho người dân ở các vùng biên giới, hải đảo, miền núi.


Cũng trong đợt này đoàn đã phát 900 tờ rơi cho bà con nhân dân và tổ chức hướng dẫn, truyền thông sức khỏe cho người dân về một số bài tập trong phòng và điều trị bệnh tại nhà như: 8 bài tập đau lưng, đau cổ – vai – gáy, Tăng huyết áp, Đái tháo đường, viêm gan ….và cách sử dụng một số cây thuốc nam thông dụng trong phòng ngừa, điều trị bệnh. Các tài liệu truyền thông đều do Viện tự xây dựng, thiết kế theo mô hình bệnh tật thường gặp tại đơn vị.

SHARE