Hành trình khám bệnh miễn phí cho người dân 3 tỉnh: Trà Vinh – Sóc Trăng – Cà Mau

0
1184

Từ ngày 20 – 21 và  22/10/2017, hơn 1000 người dân thuộc 3 tỉnh Trà Vinh – Sóc Trăng – Cà Mau đã được khám chữa bệnh nhân đạo. Chương trình do Viện Y dược học dân tộc đến từ Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đoàn thanh niên các địa phương tổ chức.
Nằm trong kế hoạch liên tịch hoạt động khám chữa bệnh, phát thuốc và tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân. Trưa ngày 20 tháng 10 năm 2017 tại trung tâm y tế xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh; đoàn Y, Bác sỹ của Viện YDHDT thực hiện cho 318 lượt khám chữa bệnh cho người dân thuộc diện các gia đình chính sách, gia đình người có công với cách mạng, người nghèo và người cao tuổi tại địa phương

Kết thúc đợt khám tại tỉnh Trà Vinh thì trời đã sập tối, trên gương mặt các Y, Bác sỹ cũng đã thắm mệt với những giọt mồ hôi cứ tuôn chảy trên người, thấm ướt cả lưng áo. Nhưng họ vẫn cười tươi và nhanh chóng thu dọn dụng cụ sau đợt Khám bệnh để đoàn tiếp tục hành trình di chuyển đến tỉnh Sóc Trăng tiếp tục cho đợt Khám, chữa bệnh thứ 2. Vượt qua 2 chuyến phà và mưa đêm, đoàn Viện Y dược học dân tộc đã đến xã Nhơn Mỹ, Tỉnh Sóc Trăng chuẩn bị công tác khám chữa bệnh cho sáng ngày mai.
Trong buổi sáng trong lành và nắng ấm ngày 21 tháng 10, đoàn Khám bệnh Viện YDHDT gồm 30 Y, Bác sỹ đã có mặt rất sớm tại Đảng ủy – Hội đòng nhân dân – Ủy ban nhân dân huyện Kế Sách của tỉnh Sóc Trăng để chuẩn bị cho đợt Khám bệnh, phát thuốc và điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc cho người dân. Ngoài ra, đoàn Bác sỹ còn tổ chức tư vấn, giải đáp thắc mắc về những bệnh thường gặp ở người cao tuổi như tăng huyết áp, tim mạch, … cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Buổi khám bệnh nhân đạo diễn ra tại xã xã Nhơn Mỹ diễn ra một cách trật tự, nhanh chóng với sự phối hợp khá ăn ý giữa chính quyền địa phương và Viện Y dược học dân tộc. Chính vì thế, sự hiện diện của y bác sĩ từ các bệnh viện lớn tại TPHCM đã mang đến cho người dân vùng quê còn khó khăn nhiều niềm vui và cả sự ngạc nhiên.

Bà  Thạch Thu Phượng – Chủ tịch Công đoàn Viện – Trưởng Khoa Dược – Trưởng đoàn Viện chia sẻ: “Được chăm lo, hỗ trợ một phần cho các bệnh nhân diện chính sách, hộ nghèo tại các địa phương còn khó khăn là hoạt động hướng tới cộng đồng của chúng tôi. Do thời tiết hiện nay thay đổi thất thường làm hệ miễn dịch của chúng ta suy yếu,nhất là  người cao tuổi và trẻ em cũng nhạy cảm hơn với môi trường, thời tiết nên dễ mắc các bệnh do siêu vi trùng biểu hiện bằng cảm cúm, ho, sốt…nên đoàn Y, Bác sỹ, chúng tôi không chỉ khám bệnh, chẩn đoán tại chỗ mà còn hướng dẫn để bà con biết cách nhận dạng, sử dụng một số cây thuốc nam thông dụng có sẵn trong vườn nhà để phòng và điều trị một số bệnh thông thường như: cảm, ho, sỗ mũi …”.

Chương trình khám bệnh cũng được diễn ra xuông sẽ  đạt  377 lượt khám,  sự nhiệt huyết của 30 Y, Bác sỹ và các bạn trẻ của Viện Y dược học dân tộc với những người tổ chức đều thoáng sự mệt mỏi, nhưng không che giấu được niềm hạnh phúc dù họ đã di chuyển liên tục hơn 170 km từ Sóc Trăng đến Phòng khám đa khoa khu vực Phú Tân, xã Phú Tân, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau.
Buổi sáng mát dịu ngày 22 tháng 10 năm 2017, Đoàn Viện YDHDT không những khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí mà còn phối hợp cùng Đoàn thanh niên tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà cho hơn 200 người dân thuộc diện các gia đình chính sách, gia đình người có công với cách mạng, người nghèo và người cao tuổi tại địa phương.

Kết thúc buổi khám bệnh với lượt khám đạt mức kỷ lục trong 2 ngày qua là 476 lượt. Vinh dự hơn cho Đoàn Viện YDHDT là đài truyền hình tỉnh Cà Mau đã đến thu hình trong hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo cho người dân xã Phú Tân.
Chuỗi hoạt động Khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo cho người dân đợt này không chỉ nhằm mục đích chăm sóc tốt hơn sức khỏe cho đồng bào nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn các huyện mà qua đó còn tạo điều kiện giao lưu, học hỏi giữa các đơn vị hữu quan, đồng thời phát huy sức trẻ của đoàn viên y tế Viện Y dược học dân tộc trong việc xung kích chăm lo sức khỏe cộng đồng

SHARE