5000 người dân sẽ được miễn phí khám, sàng lọc bệnh Ung thư phổi và các bệnh lý về phổi

Viện Y dược học dân tộc và Hội Đông Y TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức chương trình “Vì lá phổi khỏe” khám, sàng lọc bệnh Ung thư phổi và các bệnh lý về phổi tại Viện Y duọc học dân tộc.

0
571

Thực hiện Kế hoạch số 422-KH/TWH ngày 17 tháng 10 năm 2023 của Ban Chấp hành Trung ương Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam về việc tổ chức chương trình “Vì lá phổi khỏe” khám, sàng lọc bệnh Ung thư phổi và các bệnh lý về phổi tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023. Viện Y dược học dân tộc và Hội Đông Y TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức chương trình “Vì lá phổi khỏe” khám, sàng lọc bệnh Ung thư phổi và các bệnh lý về phổi tại Viện Y dược học dân tộc.

Với mục nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp có khả năng mắc bệnh ung thư phổi và các bệnh lý nguy hiểm về phổi, hỗ trợ can thiệp chăm sóc và điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong, nguy cơ ảnh hưởng đến các hoạt động chức năng, giảm chức năng và sức khỏe, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.
Thời gian chương trình được tổ chức từ tháng 12 năm 2023 đến tháng 01 năm 2024. Đối tượng là người có độ tuổi từ 40 trở lên có các dấu hiệu về bệnh lý nền như:
Có dấu hiệu: ho kéo dài, khó thở, hụt hơi, tức ngực, ho ra máu, đau ngực, khàn giọng, mệt mỏi, đau nhức cơ, xương, có tiền sử bị các triệu chứng hậu COVID kéo dài từ 4 tuần – 6 tháng,c ó đăng ký khám sáng lọc tại cộng đồng và cơ sở y tế theo chương trình “Vì lá phổi khỏe”, người dân trên địa bàn thành phố….Dự kiến chương trình khám sàng lọc miễn phí cho khoảng 5.000 người.
Phần lớn người bị bệnh ung thư ở Việt Nam đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn và tạo ra gánh nặng tài chính rất lớn cho bệnh nhân. Trước tình trạng này, chương trình Vì Lá Phổi Khỏe sẽ thúc đẩy công tác chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm, cập nhật các giải pháp điều trị tiên tiến và giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mắc ung thư phổi, bên cạnh hai lĩnh vực trọng tâm của giai đoạn đầu là bệnh hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD).
Chương trình sẽ giúp người bệnh được tiếp cận các dịch vụ có chất lượng về chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh, nâng cao chất lượng quản lý các bệnh hô hấp, bệnh ung thư phổi, đặc biệt trong tình hình mới.
Được biết chương trình khám sàng lọc gồm các nội dung: Đo huyết áp, khám nội, siêu âm bụng tổng quát (đối với bệnh nhân có bệnh lý), khám phụ khoa, chụp XQuang phổi, Chụp CT và đo hô hấp khí…

SHARE