Ban Tuyên giáo Trung ương thăm các bệnh viện ở TP.HCM nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

“Công tác bảo tồn và phát triển y, dược cổ truyền đã được Viện chú trọng, nghiên cứu, ứng dụng sản xuất rất nhiều sản phẩm y dược học cổ truyền có giá trị cao phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh bằng đông y. Cùng với trường ĐH Y Dược TP.HCM, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Viện đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực cao trong lĩnh vực YHCT, góp phần và sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân,” ông Xuân Thủy đánh giá cao các nỗ lực và phát triển của Viện Y Dược học Dân tộc.

0
1349

Ngày 23/2, Ban Tuyên giáo Trung ương đến thăm và chúc mừng đội ngũ y bác sĩ của Viện Y Dược học Dân tộc, Bệnh viện Nhân dân 115 nhân 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2024).
Bảo tồn, phát triển y học cổ truyền
Tại Viện Y Dược học Dân tộc, ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nhấn mạnh, Viện Y Dược học Dân tộc được thành lập năm 1975, là đơn vị đầu ngành khám, chữa bệnh bằng y dược cổ truyền của 19 tỉnh, thành phía Nam và 5 tỉnh Tây Nguyên.

Ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, (bên phải) chúc mừng BS.CKII Huỳnh Nguyễn Lộc, Viện trưởng Viện Y Dược học Dân tộc, (giữa) và đội y bác sĩ của Viện nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

“Công tác bảo tồn và phát triển y, dược cổ truyền đã được Viện chú trọng, nghiên cứu, ứng dụng sản xuất rất nhiều sản phẩm y dược học cổ truyền có giá trị cao phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh bằng đông y. Cùng với trường ĐH Y Dược TP.HCM, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Viện đã góp phần đào tạo nguồn nhân lực cao trong lĩnh vực YHCT, góp phần và sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân,” ông Xuân Thủy đánh giá cao các nỗ lực và phát triển của Viện Y Dược học Dân tộc.
Nhiều con số rất ấn tượng trong việc phát triển và ứng dụng y học cổ truyền của Viện Y Dược học Dân tộc vào khám chữa bệnh như điều trị ngoại trú năm 2023 tăng hơn 193% so với 2022; điều trị nội trú tăng gần 27% dẫn đến tăng số ngày điều trị cũng như việc sơ chế các loại thuốc đông y.
Ông Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, nhấn mạnh, Viện Y Dược học Dân tộc được thành lập năm 1975, là đơn vị đầu ngành khám, chữa bệnh bằng y dược cổ truyền cho 19 tỉnh, thành phía Nam và 5 tỉnh Tây Nguyên.

Thay mặt đội ngũ người làm công tác tuyên giáo cả nước, nhân dịp Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam, ông Phan Xuân Thủy trân trọng biểu dương những nỗ lực, cống hiến to lớn của đội ngũ cán bộ và thầy thuốc của Viện Y Dược học Dân tộc.
Theo ông Xuân Thủy, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến đổi nhanh, phức tạp, khó lường, thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu…, cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động đến nuôi trồng dược liệu, kinh doanh dược liệu, thiết bị y tế, khám chữa bệnh bằng đông y.
“Tuy nhiên với phẩm chất cao đẹp, mang trên vai nhiệm vụ vì sức khỏe nhân dân, các người chiến sĩ áo trắng càng phải bản lĩnh, tôi tin rằng đội ngũ y bác sĩ Viện Y Dược học Dân tộc sẽ phát huy truyền thống tốt đẹp trong nhiều năm qua, vượt qua thách thức, tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, tận tụy trong sự nghiệp chăm sức khỏe nhân dân; phối hợp với các sở ban ngành trong đẩy mạnh nghiên cứu, bảo tồn cây thuốc, vị thuốc bản địa, thuốc y học cổ truyền…,” Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị.
Việt Nam là một quốc gia có nền y học cổ truyền (YHCT) lâu đời với bề dày kinh nghiệm hàng ngàn năm. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, YHCT đã luôn đồng hành, phát triển trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân và trở thành một bộ phận văn hóa không thể tách rời của lịch sử dân tộc. Vì vậy, phát triển nền đông y và hội Đông y là một điều tất yếu…
BS.CKII Huỳnh Nguyễn Lộc, Viện trưởng Viện Y Dược học Dân tộc, giới thiệu về sự phát triển Viện với đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương.

Theo BS.CKII Huỳnh Nguyễn Lộc, Viện trưởng Viện Y Dược học Dân tộc, hiện nay, với quy mô 379 giường bệnh; Viện được xếp hạng là đơn vị hạng Nhất, có chức năng khám và chữa bệnh bằng các phương pháp y học dân tộc. Đồng thời đây là Viện nghiên cứu về y dược học cổ truyền có giường bệnh, đáp ứng các điều kiện để phục vụ bệnh nhân nội ngoại trú.
Nhiều dự án đã được UBND TP.HCM phê duyệt (Trung tâm nghiên cứu ứng dụng Đông y – Đông dược; duyệt cấp quỹ đất xây dựng “Khu điều trị, giảng dạy kỹ thuật cao YHCT kết hợp Y học hiện đại” tại Cần Giờ …), góp phần thiết thực tăng cường hệ thống, tổ chức cơ sở điều trị chăm sóc sức khỏe người dân bằng y học cổ truyền.
Bên cạnh đó, Viện còn đưa mô hình điều trị y tế chuyên sâu vào một số mặt bệnh sở trường của YHCT như Ung thư, Cơ xương khớp, Hậu môn trực tràng, Tim mạch thần kinh, dưỡng sinh, các bệnh lý tâm thần kinh và bệnh lý trẻ em như tự kỷ bại não, chú trọng điều trị thân tâm kết hợp chặt chẽ điều trị bệnh lý cơ thể với điều trị, tư vấn tâm lý.
BS Lộc cho biết thêm, Viện Y Dược học Dân tộc đạt giải thưởng Chất lượng ngành Y tế thành phố – Y tế thông minh: Nghiên cứu và triển khai Ứng dụng công nghệ thực tế ảo trong công tác quảng bá sản phẩm Đông y, đây là ứng dụng Y tế thông minh trong khám chữa bệnh.
Một số hình ảnh Ban Tuyên giáo Trung ương thăm và chúc mừng Viện Y Dược học Dân tộc nhân kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2024):


nguồn: TẠP CHÍ KHOA HỌC PHỔ THÔNG

SHARE