Bệnh Trĩ cách phòng ngừa và điều trị

0
3213

Triệu chứng của bệnh trĩ

Bệnh trĩ do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn, gây viêm sưng hoặc xuất huyết. Bệnh trĩ thường xảy ra ở người có thói quen ăn uống không tốt (ăn ít chất xơ, rau quả); bị táo bón kinh niên; công việc ít đi lại; phụ nữ mang thai; do di truyền… Người mắc bệnh trĩ mới đầu chỉ có cảm giác ngứa rát đôi chút, lâu dần sẽ đi ngoài ra máu và đau rát nhiều hơn. Trong những năm gần đây người mắc bệnh Trĩ ngày càng trẻ hóa có xu hướng gia tăng, nhất là những người làm việc ở môi trường văn phòng, hay những người thường xuyên sử dụng rượu bia…bệnh trĩ nếu không điều trị đúng cách, kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng đối với người bệnh.

Y học hiện đại chia bệnh trĩ chia làm 3 loại: trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp. Những biểu hiện rõ rệt ở trĩ là chảy máu và sa búi trĩ. Chảy máu là triệu chứng có sớm và thường gặp nhất. Người bệnh sẽ phát hiện khi nhìn thấy máu ở giấy chùi vệ sinh hoặc thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn.

Về sau mỗi khi táo bón, máu chảy thành giọt hoặc tia. Có khi máu chảy rất nhiều mỗi lần đi lại hay ngồi xổm. Sa búi trĩ thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu.

Lúc đầu, sau mỗi lần đại tiện thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó khối đó tự tụt vào được. Về sau, khối lồi ra to lên dần và không tự tụt vào mỗi khi đi cầu nữa, mà phải dùng tay nhét vào. Cuối cùng khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn. Ngoài 2 triệu chứng chính trên, bệnh nhân có thể có kèm theo các triệu chứng khác: đau khi đi cầu, ngứa quanh lỗ hậu môn. Triệu chứng đau, rát xảy ra khi tình trạng bệnh nặng lên

Cách điều trị bệnh

theo các chuyên gia y tế việc phòng ngừa và điều trị bệnh trĩ sớm là cần thiết đối với tất cả mọi người, do đó mỗi người cần có chế độ ăn uống lành mạnh, ăn nhiều rau xanh có tác dụng nhuận tràng, uống đủ 2 lít nước mổi ngày, khi có triệu chứng táo bón cần tìm cách để chấm dứt tình trạng này, không để táo bón xuất hiện thường xuyên, nên tập thể dục đều đặn hàng ngày với một môn thể thao phù hợp, ngoài ra mọi người có thói quen đi vệ sinh đúng giờ, không nên nhịn đi vệ sinh, vì sau vài lần nhịn sẽ bị táo bón dễ gây tái phát bệnh trĩ.

SHARE