Cần có cơ chế cho Y học cổ truyền phát triển

0
383

Hội Nghị ban thường vụ Hội Đông Y Việt Nam lần 02  khóa XIII diễn ra vào ngày 22/6/2016 tại Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh, đã bàn nhiều nội dung liên quan đến việc xây dựng các chương trình hoạt động của hội trong nhiệm kỳ  2015  -2020.

Phát biệu tại hội nghị TTND. BSCC. Trần Văn Bản chủ tịch VPTW Hội Đông y Việt Nam báo cáo tình hình hoạt động của hội trong 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2016, đồng thời chỉ đạo các tỉnh gấp rút, đẩy nhanh tiến độ đại hội Hội đông y các cấp.

 

Hội nghị cũng góp ý cho các kế hoạch xây dựng đề án giải thưởng cấp tỉnh của hội đông y. Xây dựng điều lệ, hướng dẫn thực hiện điều lệ hoạt động của Hội đông y Việt Nam. Định hướng việc sử dụng đất cho VPTW và chuẩn bị các hoạt động cho đợt kỷ niệm 70 năm thành lập hội đông y.

Các đại biểu cũng hiến kế, giải pháp để nâng cao chất lượng các hoạt động của hội như xoáy mạnh vào việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên. Bên cạnh đó các đại biểu còn chỉ ra những băn khoăn trong việc hành nghề của các hội viên; như chưa có cơ chế, điều kiện để đông y phát triển do còn vướng mắc về các thủ tục pháp lý, các văn bản dưới luật chưa triển khai một cách rõ ràng, ngoài ra cần phải cân bằng mức bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội theo mức giá chung giữa đông y và tây y. Về việc đào tạo và phát triển nghề đông y, cần khuyến khích, tạo điều kiện phát triển tối đa việc đào tạo tay nghề của các nhân viên y tế hoạt động trong lĩnh vực y học cổ truyền theo chiều sâu, kế thừa và phát triển các bài thuốc gia truyền. đồng thời xây dựng luật y học cổ truyền để đẩy mạnh việc phát triển các cơ chế mới.

Sau hội nghị các đại biểu đi tham quan khu thành phẩm thuộc Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ Đông Y – Đông dược của Viện Y dược dân tộc.

 

SHARE