Chung tay chăm sóc sức khỏe người dân hậu nhiễm Covid-19

Ngày 16-1, Hội Đông Y TPHCM tổ chức lễ công bố Chương trình Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu nhiễm Covid-19 với Chủ đề Sức khoẻ nhân dân - Nụ cười thầy thuốc.

0
1114

Ngày 16-1, Hội Đông Y TPHCM tổ chức lễ công bố Chương trình Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân hậu nhiễm Covid-19 với Chủ đề Sức khoẻ nhân dân – Nụ cười thầy thuốc.

Đến dự có đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM. Cùng dự có các đồng chí: Ngô Văn Luận, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM; TS.BS. Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM; BS. CKII Huỳnh Nguyễn Lộc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông Y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông Y TPHCM; Nguyễn Ngọc Anh, Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng, cùng lãnh đạo các đơn vị phối hợp tổ chức chương trình.
Đây là chương trình được Hội Đông Y TPHCM phối hợp với các đơn vị: Báo Sài Gòn Giải Phóng, Hội Người cao tuổi TPHCM, UBND quận Phú Nhuận, Trường ĐH KHXH&NV TPHCM, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhi đồng 2, Viện Y dược học dân tộc TPHCM, Ban Dân vận 21 quận, huyện và TP Thủ Đức.
Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VIỆT NGA
Sức khỏe người dân là trên hết, trước hết
Phát biểu chỉ đạo, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp đánh giá đây là chương trình có ý nghĩa thiết thực, nhân văn. Từ đó, đồng chí yêu cầu các đơn vị tích cực hỗ trợ, tạo điều cần thiết nhất, thuận lợi nhất để thăm khám, điều trị cho người dân tốt nhất theo đúng tinh thần của chương trình đề ra.
Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp thăm hỏi trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do cha mẹ bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Ảnh: VIỆT NGA
Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM ghi nhận, những đóng góp của đội ngũ thầy thuốc và hệ thống 6.000 hội viên của Hội Đông Y TPHCM đã chung tay cùng với thành phố phòng chống dịch Covid-19, chăm sóc, điều trị cho F0 mang lại hiệu quả rất lớn.
Trong đó, thời gian qua, Ban Dân vận Thành ủy TPHCM phối hợp với Hội Đông Y TPHCM trao 20.000 túi thuốc Đông Y cho các bệnh nhân F0 chưa có triệu chứng, triệu chứng nhẹ đang điều trị tại nhà. TPHCM tặng 100.000 phần quà là các sản phẩm y học cổ truyền cho người bệnh tại các bệnh viện dã chiến của quận, huyện và TP Thủ Đức.
Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp đánh giá, các bệnh nhân F0 sử dụng thuốc đông y trong phối hợp điều trị bệnh đã có tác dụng, giúp tâm lý người bệnh cân bằng hơn, ổn định hơn. Qua đó góp thêm một giải pháp điều trị bệnh cho người mắc Covid-19.
Hai đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp và Ngô Văn Luận tặng hoa các đơn vị phối hợp tổ chức chương trình. Ảnh: VIỆT NGA
Trên cơ sở đó, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM yêu cầu, Hội Đông Y TPHCM tiếp tục phát huy vai trò trong thời gian tới với mục tiêu sức khỏe người dân là trên hết. Trong đó, phối hợp với các đơn vị, cơ sở điều trị tiếp tục đánh giá mức độ hồi phục, đồng thời phát hiện ra các bệnh lý, để kịp thời ngăn chặn các di chứng hậu Covid-19; cũng như tiếp nối các giai đoạn điều trị, hỗ trợ phục hồi sức khỏe người mắc Covid-19 một cách toàn diện, trở lại trạng thái sức khỏe bình thường. Đồng thời trợ giúp người bệnh giải quyết các vấn đề về tâm lý sau quá trình điều trị bệnh.
Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu, Hội Đông Y TPHCM và các đơn vị tiếp tục phối hợp, phục vụ người dân đến thăm, khám và không giới hạn số lượng. “Chúng ta phải cố gắng chăm lo cho người dân càng nhiều càng tốt”, đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp nhấn mạnh.
Thăm, khám điều trị miễn phí hoàn toàn
Theo Hội Đông Y TPHCM, một số trường hợp người mắc Covid-19 có các hội chứng hậu Covid-19 từ sau 3 tháng khỏi bệnh. Những triệu chứng hậu Covid-19 có thể gặp phải như suy nhược cơ thể, rối loạn tiêu hóa, rối loạn tâm thần, trầm cảm, rối loạn lo âu…
Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp hỏi thăm người dân thăm khám tại Viện Y dược học dân tộc TPHCM. Ảnh: VIỆT NGA
BS. CKII Huỳnh Nguyễn Lộc, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Đông Y Việt Nam, Chủ tịch Hội Đông Y TPHCM cho biết, các đơn vị đứng ra tổ chức chương trình này với mong muốn chia sẻ, đem lại những niềm vui, những gì tốt nhất có thể cho sức khỏe người dân hậu Covid-19. Chúng tôi cam kết lấy chuyên môn làm tình nguyện, phục vụ vì sức khỏe người dân với tinh phương châm “Sức khoẻ nhân dân – Nụ cười thầy thuốc”.
Tham gia chương trình, người dân được thăm khám miễn phí cả về sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần hậu Covid-19. Ảnh: VIỆT NGA
Người dân được thăm khám miễn phí hậu Covid-19. Ảnh: VIỆT NGA
Theo BS. CKII Huỳnh Nguyễn Lộc, chương trình diễn ra từ ngày 16-1 đến ngày 29-4, được chia làm 2 giai đoạn với mục tiêu khám, tầm soát bệnh và sàng lọc, tư vấn tâm lý cho 12.000 người. Trong đó có 6.000 người là đảng viên cao tuổi, các gia đình có công với cách mạng, các lực lượng tuyến đầu hậu mắc Covid-19; 6.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc 21 quận, huyện và TP Thủ Đức.
“Đây là chương trình miễn phí các hoạt động khám bệnh tầm soát, sàng lọc, tư vấn tâm lý hậu Covid-19, chụp X-Quang tim phổi, đo điện tim (ECG), siêu âm. Đặc biệt người đến thăm được tặng quà và các sản phẩm y học cổ truyền từ dược liệu; được hướng dẫn biện pháp nâng cao thể trạng như tự xoa bóp, dưỡng sinh, ăn uống… và các biện pháp theo dõi sức khỏe, phòng ngừa tái nhiễm”, BS. CKII Huỳnh Nguyễn Lộc cho biết.
Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp trao quà cho trẻ em ở quận Phú Nhuận có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VIỆT NGA
Chương trình còn tổ chức chăm lo cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn do cha mẹ bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Tại buổi lễ, ban tổ chức đã trao 50 phần quà cho trẻ em ở quận Phú Nhuận có hoàn cảnh khó khăn để phần nào hỗ trợ, giúp đỡ các em và gia đình vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Ngoài ra, Viện Y dược học dân tộc TPHCM gửi tặng 50 thẻ bảo hiểm y tế đến người có công với cách mạng, đảng viên cao tuổi, người già neo đơn, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại quận Phú Nhuận.
Ông Nguyễn Hữu Thắng, Chủ tịch CLB Bóng đá TPHCM trao tặng bảng tượng trưng tặng thẻ bảo hiểm y tế. Ảnh: VIỆT NGA
TS.BS. Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Đông Y TPHCM cho, viện tổ chức hoạt động thăm khám cho người dân từ ngày 15-1. Sau một ngày triển khai thực hiện đã có hơn 500 trường hợp đến thăm khám. Qua đó các bác sĩ phát hiện nhiều trường hợp di chứng hậu Covid-19 dạng nặng từ sức khỏe thể chất đến tâm lý. Các trường hợp này sẽ được viện chuyển đến các bệnh viện chuyên khoa sâu hơn điều trị sớm.
Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TPHCM đánh giá, đây là chương trình rất quan trọng, thiết thực bởi hiện nay người dân bị di chứng hậu Covid-19 rất hoang mang, không biết đi đến đâu để thăm khám, điều trị. Nhiều trường hợp lên mạng tìm hiểu rồi tự điều trị là rất nguy hiểm. Vì vậy thông qua chương trình này, người dân đã có địa chỉ đáng tin cậy để được hỗ trợ, thăm khám và điều trị hậu Covid-19.
“Tôi hi vọng qua chương trình này, thời gian tới không chỉ triển khai tại TPHCM mà còn có thể mở rộng ra toàn quốc để chăm sóc sức khỏe người dân hậu Covid-19”, TS.BS. Trương Thị Ngọc Lan mong mỏi.
TS. Lê Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXN&NV TPHCM và TS. Ngô Xuân Điệp trao đổi về mô hình Tổ Tâm lý lâm sàng được đặt tại Viện Y dược học dân tộc TPHCM. Ảnh: VIỆT NGA
TS. Ngô Xuân Điệp, Trưởng Khoa Tâm lý – Trường ĐH KHXN&NV TPHCM cho biết, Khoa Tâm lý – Trường ĐH KHXN&NV TPHCM tham gia chương trình này với 5 Tổ Tâm lý lâm sàng được đặt tại Viện Y dược học dân tộc TPHCM. Tại đây, ngoài thăm khám điều trị về sức khỏe thể chất, người dân sẽ được tư vấn, tham vấn trị liệu tâm lý về sức khỏe tinh thần hậu Covid-19.
“Trong ngày đầu triển khai, chúng tôi đã thăm khám tâm lý cho khoảng 500 người, trong đó có 60 người gặp phải các triệu chứng hậu Covid-19 như rối loạn tâm thần nặng, các trường hợp này được các chuyên gia tâm lý tư vấn, tham vấn và giới thiệu đến các cơ sở điều trị tâm lý chuyên sâu hơn”, TS Ngô Xuân Điệp cho biết.
TS.BS. Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Đông Y TPHCM cho biết, đối với các đảng viên cao tuổi đăng ký thăm khám tại địa phương, nơi cư trú và từ đó địa phương sẽ hỗ trợ đưa các cụ đến Viện Y dược học dân tộc TPHCM thăm khám hoặc có thể đến trực tiếp viện để được thăm khám hoàn toàn miễn phí mà chương trình triển khai. Ngoài ra, viện cũng lồng ghép thăm khám, hướng dẫn sử dụng thuốc Đông – Tây y hỗ trợ trong quá trình điều trị hậu Covid-19 cũng như các bệnh lý nền.
SHARE