Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng thành tựu y dược cổ truyền

Ngày 11/11, tại TPHCM, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo khoa học Y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ hai với chủ đề “Y dược cổ truyền trong phòng và điều trị COVID-19, hậu COVID-19” do PGS.TS.Nguyễn Thế Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền chủ trì.

0
578

PNO – Việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và nghiên cứu ứng dụng các thành tựu y dược cổ truyền nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ngày 11/11, tại TPHCM, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo khoa học Y dược cổ truyền toàn quốc lần thứ hai với chủ đề “Y dược cổ truyền trong phòng và điều trị COVID-19, hậu COVID-19” do PGS.TS.BS.Nguyễn Thế Thịnh – Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền chủ trì.

PGS.TS.BS.Nguyễn Thế Thịnh – Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền

Sự kiện nhằm khẳng định vai trò của y dược cổ truyền trong công tác phòng, điều trị COVID-19, hậu COVID-19. Đồng thời, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, đánh giá tác động của bài thuốc, phương pháp điều trị mới, qua đó phát huy thế mạnh của y dược cổ truyền, từng bước khẳng định được vị thế của y dược cổ truyền trong việc tham gia phòng chống các dịch, bệnh mới nổi, cấp tính.

Tham gia trình bày một trong 15 tham luận, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Lộc – Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TPHCM – cho biết về nghiên cứu trên 1.000 bệnh nhân, trong đó có 700 người mắc COVID-19, sử dụng viên nang cứng KOVIR (TD0069) và 300 bệnh nhân không dùng.

Kết quả cho thấy, khi kết hợp với điều trị nền, KOVIR (TD0069) làm giảm độ nặng và giảm thời gian điều trị các triệu chứng lâm sàng so với nhóm chứng. Đồng thời, xét trên vấn đề an toàn, không có lo ngại đáng kể nào khi sử dụng KOVIR (TD0069).

Bác sĩ Huỳnh Nguyễn Lộc và nhóm nghiên cứu của ông kiến nghị nên dùng KOVIR (TD0069) kết hợp phác đồ nền trên các bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và vừa tại nhà và tại các đơn vị điều trị COVID-19 để giúp làm giảm tỷ lệ chuyển nặng; giảm nhanh, giảm mạnh các triệu chứng; giảm tỷ lệ sử dụng các thuốc điều trị triệu chứng dùng kèm; rút ngắn thời gian điều trị triệu chứng giúp giảm tải cho hệ thống y tế.

“Nên sử dụng sản phẩm càng sớm càng tốt khi phát hiện bệnh. Cần mở rộng việc phối hợp viên nang cứng KOVIR trong phác đồ điều trị triệu chứng COVID-19 tại cộng đồng”, bác sĩ Huỳnh Nguyễn Lộc cho biết.

Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS.Nguyễn Thế Thịnh nhấn mạnh: “Trong tình hình hiện nay, việc đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học và nghiên cứu ứng dụng các thành tựu y dược cổ truyền nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, phát huy hơn nữa tiềm năng, thế mạnh của y dược cổ truyền”.

Theo ông, trong xu thế phát triển nhanh và mạnh của khoa học công nghệ, việc ứng dụng các thành tựu vào công tác nghiên cứu y dược cổ truyền đã và đang tạo ra một cuộc cách mạng. Nhiều thành tựu mới của y dược cổ truyền Việt Nam đã góp phần cùng với y học hiện đại tạo dựng nền y học tiến tiến, xứng tầm khu vực và thế giới.

( Nguồn : phunuonline.com.vn)

SHARE