Địa long không có tác dụng điều trị Covid

Bộ Y tế cho biết chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần địa long, chưa ghi nhận báo cáo khoa học nào chứng minh địa long hiệu quả với bệnh nhân Covid-19

0
1138

Bộ Y tế cho biết chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần địa long, chưa ghi nhận báo cáo khoa học nào chứng minh địa long hiệu quả với bệnh nhân Covid-19
TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP HCM, cho biết địa long không phải thuốc bổ, cũng không phải thuốc diệt siêu vi.

Hai bệnh khác nhau

Thời gian qua, trên các trang mạng xã hội và internet nhiều người chia sẻ bài thuốc dùng địa long chữa Covid-19. Theo TS-BS Trương Thị Ngọc Lan, địa long được sử dụng trong cả đông y và tây y. Trong đông y nằm trong bài thuốc chữa nóng sốt, đau nhức hoặc gãy xương, sưng đau.

Bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 1, TP HCM

Bài thuốc chữa Covid-19 bằng địa long được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội và internet trong thời gian qua

Tác dụng chính của địa long là phòng chống co giật, hạ sốt, điều trị khó thở trong các trường hợp hen phế quản, trị co giật trong bệnh động kinh, giúp huyết lưu thông tốt hơn, giảm đau nhức. “Hiện nay, chưa có nghiên cứu hay bằng chứng khoa học nào chứng minh tác dụng của địa long trong điều trị Covid-19. Hướng điều trị Covid-19 sẽ dựa vào 2 cơ chế, một là nâng sức đề kháng, hai là khu tà. Địa long không phải thuốc bổ, cũng không phải thuốc diệt siêu vi” – TS Ngọc Lan thông tin.

TS-BS Ngọc Lan phân tích: Trong đông y thường dùng địa long điều trị khó thở trong hen suyễn bên cạnh các vị thuốc khác như cam thảo, cát cánh, trần bì, bán hạ… Bệnh nhân khi mắc Covid-19 nếu triệu chứng nặng sẽ gây viêm phổi, các phế nang cùng tiểu phế quản bị viêm… làm phổi mất chức năng, dẫn đến khó thở và giảm nồng độ ôxy trong máu khác với bệnh lý co thắt phế quản do hen suyễn.

Bản chất hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Vì vậy không nên tùy tiện sử dụng, mà cần có những nghiên cứu và đánh giá về tác dụng của địa long đối với bệnh Covid-19.

Không dùng độc vị

Trong địa long có rất nhiều thành phần gồm các loại protein, axít amin, muối vô cơ… Trong thành phần protein có một số chất phù hợp với người bị sốt rét. Vì vậy trước đây, địa long hay được dùng để chữa sốt rét.

Đông y sử dụng địa long trong điều trị nhưng không dùng đơn thuần một vị thuốc địa long mà tùy theo thể bệnh, tùy từng trường hợp bệnh cụ thể, giai đoạn bệnh mà kết hợp vị thuốc địa long với các vị thuốc khác để điều trị. Một trong những vị thuốc nổi tiếng có dùng địa long chữa bệnh là bổ dương hoàn ngũ thang, điều trị bệnh nhân tai biến mạch máo não. Bài thuốc này có 6 đến 7 vị thuốc, trong đó có địa long.

“Khi mắc Covid-19, cần đặt ra 2 câu hỏi, thứ nhất đã tiêm vắc-xin chưa, thứ hai có chắc chắn đã mắc Covid-19 hay chỉ là do cảm cúm. Nếu đã được tiêm vắc-xin mũi 1 sau 2 tuần là sinh kháng thể, kháng thể sẽ giúp giảm nguy cơ trở nặng nếu không may mắc Covid-19. Thực tế cho thấy, khi mắc Covid-19 tỉ lệ không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ chiếm đến 70%-80%. Vì vậy, khi mắc Covid-19 cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị của ngành y tế. Không nên tự ý mua, sử dụng các thuốc quảng cáo trên mạng xã hội, trên internet khi thông tin của những bài thuốc này chưa được kiểm chứng, chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh tiền mất tật mang” – TS Ngọc Lan tư vấn.

Hiện nay, F0 nhẹ có thể cách ly, điều trị tại nhà. TP HCM đã có các trạm y tế lưu động và các tổ phản ứng nhanh tại các quận, huyện nên người bệnh có thể gọi điện thoại đến chuyên gia y tế để được tư vấn, hay đến nhà thăm khám, phát thuốc điều trị.

Nguồn: Báo Người lao động

SHARE