Hành trình về nguồn tại Nghệ An và Hà Tĩnh

Thi đua chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Công sản Việt Nam, kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930 – 15/10/2020), Đảng ủy, Ban giám đốc Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh, Nghệ An từ ngày 06 đến ngày 08 tháng 11 năm 2020.

0
1076

Thi đua chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Công sản Việt Nam, kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930 – 15/10/2020), Đảng ủy, Ban giám đốc Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình về nguồn tại Hà Tĩnh, Nghệ An từ ngày 06 đến ngày 08 tháng 11 năm 2020.

Tham dự Hành trình có hơn 30 thành viên gồm đại diện Đảng ủy, Ban giám đốc Viện, Công đoàn, Đoàn thanh niên và nhân viên các khoa, phòng, trung tâm trực thuộc Viện. Đoàn công tác đã ghé thăm Khu di tích tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh – Kim Liên, Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, Quần thể di tích lịch sử Hải thượng Lãn ông Lê Hữu Trác và Nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào tỉnh Nghệ An.

Đoàn đã đến thăm quê Ngoại của Bác Hồ tại làng Hoàng Trù; thăm quê Nội của Bác Hồ tại Làng Sen; dâng hương, dâng hoa báo công lên Bác tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; dâng hương, dâng hoa mộ cụ bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Bác. Trước khung cảnh căn nhà ba gian đơn sơ, giản dị của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Bác Hồ, nơi cậu bé Nguyễn Sinh Cung (tên Bác Hồ lúc nhỏ) cất tiếng khóc chào đời, đoàn đã được tận mắt chứng kiến nhiều hiện vật có giá trị lịch sử như hai bộ phản gỗ, chiếc giường, rương đựng lương thực, chiếc tủ đứng hai ngăn đựng đồ dùng, mâm bằng gỗ sơn đen… Qua lời kể đầy xúc động của người hướng dẫn viên về thời thơ ấu của Bác, hay khi nghe những câu chuyện về cuộc đời của bà Hoàng Thị Loan, thân mẫu của Bác Hồ… nhiều thành viên trong đoàn đã xúc động không cầm được nước mắt.

Tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn và nghĩa trang liệt sỹ Việt – Lào tỉnh Nghệ An, đoàn công tác Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã long trọng tổ chức Lễ dâng hoa, dâng hương để tri ân, tưởng nhớ công ơn của những anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng đã cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Đoàn công tác đã dành phút mặc niệm, ôn lại truyền thống đấu tranh lịch sử, kính cẩn dâng nén hương thơm tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã nằm xuống nơi đất mẹ.

Tìm về nguồn cội, đoàn công tác của những thầy thuốc y học cổ truyền được ghé thăm Quần thể di tích Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác thuộc thôn Hải Thượng, xã Sơn Trung, Hương Sơn, Hà Tĩnh. Khu di tích là nơi lưu giữ những giá trị lịch sử, văn hóa có ý nghĩa quan trọng gắn liền với Đại danh y Hải thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Hải Thượng Lãn Ông là bậc đại danh y không chỉ giỏi về y thuật, nhân thuật, mà còn là nhà tư tưởng, nhà khoa học lớn, nhà giáo dục, nhà văn bậc thầy của dân tộc Việt Nam. Ông luôn tìm tòi nghiên cứu, chữa bệnh, làm thơ và là tác giả của nhiều bộ sách lớn có giá trị như: Hải Thượng y tông tâm lĩnh, Thượng kinh ký sự… Ông đã có công sưu tầm, bổ sung nhiều phương thuốc có giá trị còn lưu truyền trong dân gian và để lại cho muôn đời sau. Cuộc đời và sự nghiệp của ông là tấm gương sáng cho muôn đời các thế hệ thầy thuốc Việt Nam noi theo.

Kết thúc chuyến hành trình về nguồn ý nghĩa, kế thừa truyền thống đâu tranh kiên cường của dân tộc và nhữung giá trị tinh hoa của nền y học cổ truyền, Đảng ủy, Ban giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên và nhân viên các khoa, phòng, trung tâm Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh xin hứa sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị  theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025, phấn đấu xây dựng Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh phát triển vững mạnh, là bệnh viện hạng 1 xứng đáng với niềm tin giao phó của các cấp lãnh đạo và người dân trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng Y học cổ truyền kết hợp Y học hiện đại.

SHARE