Hội thảo điều trị các bệnh lý cơ xương khớp bằng Y học cổ truyền

Vừa qua, Viện Y dược học dân tộc phối hợp cùng Hội Đông Y Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo kết hợp đào tạo liên tục chủ đề “Điều trị các bệnh lý cơ xương khớp bằng Y học cổ truyển” nhằm giúp các học viên chẩn đoán và điều trị cơ xương khớp theo Y học cổ truyền hiệu quả.

0
613

Bệnh cơ xương khớp là một trong những bệnh lý thường gặp, bệnh gây đau nhức, hạn chế và làm giảm khả năng vận động, tăng sự lệ thuộc về thể chất, ảnh hưởng đến chất lượng sống của người bệnh. Vừa qua, Viện Y dược học dân tộc phối hợp cùng Hội Đông Y Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo kết hợp đào tạo liên tục chủ đề “Điều trị các bệnh lý cơ xương khớp bằng Y học cổ truyển” nhằm giúp các học viên chẩn đoán và điều trị cơ xương khớp theo Y học cổ truyền hiệu quả.
BS.CKII Nguyễn Thanh Tuyên – Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc phát biểu tại hội thảo
Không chỉ xuất hiện ở các đối tượng bệnh nhân cao tuổi, bệnh lý về cơ xương khớp đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Tuy ít dẫn đến tử vong và biểu hiện không nguy cấp như các bệnh về tim mạch, hô hấp, ung thư… nhưng bệnh cơ xương khớp ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng vận động và các sinh hoạt thường ngày.
Những nguyên nhân khiến cho bệnh cơ xương khớp có chiều hướng ngày càng gia tăng có thể kể đến như: lối sống thiếu vận động, tình trạng thừa cân, béo phì và cả thói quen sinh hoạt, làm việc sai tư thế… cũng khiến hệ cơ xương bị ảnh hưởng.
Bên cạnh việc điều trị bệnh lý cơ xương khớp theo Y học hiện đại, các phương pháp điều trị y học cổ truyền cũng mang lại hiệu quả cao. Các phương pháp điều trị thường dùng là châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, yoga, dưỡng sinh…

Toàn cảnh khai mạc hội thảo
Ths.Bs CKII Lê Ngọc Thanh – Trưởng khoa Cơ xương khớp đã có bài báo cáo về chẩn đoán và điều trị viêm quanh khớp vai bằng phương pháp điều trị hiện đại kết hợp những ưu điểm của Y học cổ truyền giúp giải quyết những khó khăn trong điều trị và phòng chống di chứng của bệnh lý.

Ths.BSCKII Lê Ngọc Thanh hướng dẫn các động tác trong điều trị cơ xương khớp
Y học cổ truyền chẩn đoán bệnh dựa trên quan sát, hỏi và thăm khám người bệnh, riêng đối với bệnh lý khớp xương, dựa trên nguyên nhân gây bệnh tùy thuộc vào biểu hiện chứng trội mà chẩn đoán bệnh như biểu hiện đau không cố định, di chuyển từ nơi này sang nơi khác, kèm theo sợ gió, nổi mẩn ngứa…
Vai trò của Y học cổ truyền trong điều trị đau thắt lưng mạn tính do Ths Bs.CKII Lê Thị Hồng Nhung báo cáo giúp cho các học viên xác định được đúng nguyên nhân và điều trị hiệu quả dựa trên nguyên nhân và bệnh sinh nhằm mục tiêu.

Ths.Bs CKII Lê Thị Hồng Nhung báo cáo tại hội thảo
Riêng cho từng thể bệnh lâm sàng: Nếu thiên về phong chứng sẽ có thêm triệu chứng như đau di chuyển các khớp, đau nhiều khớp thường là các khớp phần trên cơ thể như cổ, vai, khuỷu tay, cổ tay, bàn tay, ngón tay, đau đầu, sợ gió, rêu lưỡi trắng. Nếu thiên về thấp chứng thêm các triệu chứng: Đau cố định tại các khớp bệnh, không di chuyển, kèm theo tê nặng mỏi là chủ yếu. Nếu thiên về hàn chứng thì đau nhiều về đêm, trời lạnh đau tăng, chườm nóng giảm đau, đau kiểu co thắt và buốt.

Ths.Bs CKII Nguyễn Công Minh báo cáo tại hội thảo
Bệnh lý cơ xương khớp là bệnh lý của hệ thống vận động với tần suất mắc bệnh ở nước ta chiếm 47,6% số người trên 60 tuổi. Ths.Bs CKII Nguyễn Công Minh báo cáo điều trị bệnh lý thoái hóa khớp gối bằng Y học cổ truyền. Bệnh lý cơ xương khớp với sự tác động trực tiếp lên hệ thống vận động như: Cơ, xương, khớp, dây chằng. Các bệnh lý cơ xương khớp thường gặp nhất như: Viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, bệnh hệ thống,…Bệnh danh Y học cổ truyền các bệnh lý cơ xương khớp theo y học hiện đại với tên gọi là “Chứng tý”, chỉ khí huyết bị bệnh tà nghẽn lấp. Vì cơ biểu, kinh lạc của con người sau khi cảm nhiễm các tà khí phong, hàn, thấp, nhiệt, khiến sự vận hành khí huyết không thông lợi, dẫn đến chứng gân xương, cơ bắp, các khớp đau mỏi, tê dại, nặng nề co duỗi khó khăn và sưng nóng, đỏ…

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan – Phó viện trưởng điều hành phiên thảo luận

Các học viên đặt câu hỏi thảo luận sau hội thảo

Các học viên đặt câu hỏi thảo luận sau hội thảo

Các học viên đặt câu hỏi thảo luận sau hội thảo

Các học viên đặt câu hỏi thảo luận sau hội thảo

Các học viên quét mã QR để làm bài lượng giá sau hội thảo

SHARE