Hội thảo khoa học “Hiệu quả của các loại thành phẩm và dạng bào chế thuốc Y học cổ truyền trong điều trị các bệnh cơ xương khớp và ung bướu”

Hội Đông Y Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Viện Y dược học dân tộc tổ chức Hội thảo khoa học “Hiệu quả của các loại thành phẩm và dạng bào chế thuốc Y học cổ truyền trong điều trị các bệnh cơ xương khớp và ung bướu”.

0
596

Trước đây, thoái hóa khớp thường gặp ở những người từ 50 tuổi trở lên do quá trình lão hóa tự nhiên nhưng hiện nay, thống kê cho thấy, tình trạng thoái hóa khớp ngày càng trở nên phổ biến ở người mới 35 tuổi, thậm chí trẻ hơn. Dù chưa có thống kê đầy đủ nhưng với 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên tuổi 65 và 85% người trên tuổi 80 bị thoái hóa khớp, đây đang là thách thức của y tế Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi thập niên 2011 – 2020 là “Thập niên xương và khớp”. Theo đó, WHO cũng xếp Việt Nam vào nhóm các nước có tỷ lệ dân số mắc bệnh xương khớp cao nhất thế giới.
Thông tin về Thập niên Xương và Khớp đã lan rộng tới nhiều quốc gia trên thế giới. Nhiều quốc gia đã ký kết và hình thành các mạng lưới hoạt động của mình và với các quốc gia khác. Hy vọng những thành tựu mà Thập niên Xương và Khớp đem lại sẽ giúp cho việc cải thiện chất lượng sống cho các bệnh nhân Xương Khớp, các bệnh Xương Khớp ngày càng được quan tâm hơn, được đầu tư nghiên cứu nhiều hơn, được điều trị và phòng ngừa tốt hơn, đặc biệt ở một số nước đang phát triển như nước ta.
Ngoài ra tại Việt Nam, các ung thư phổ biến ở nam giới gồm ung thư gan, phổi, dạ dày, đại trực tràng, tiền liệt tuyến là những ung thư phổ biến nhất (chiếm khoảng 65.8% tổng các loại ung thư). Ở nữ giới, các bệnh ung thư phổ biến gồm ung thư vú, phổi, đại trực tràng, dạ dày, gan (chiếm khoảng 59.4% tổng các loại ung thư). Chung cho cả 2 giới các loại ung thư phổ biến là ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và đại trực tràng.
Thấy được vấn đề đó, Hội Đông Y Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp với Viện Y dược học dân tộc tổ chức Hội thảo khoa học “Hiệu quả của các loại thành phẩm và dạng bào chế thuốc Y học cổ truyền trong điều trị các bệnh cơ xương khớp và ung bướu”. Tham dự hội thảo có đại diện Ban giám đốc Viện, Hội Đông Y, các bác sĩ và hơn 500 học viên tham dự trực tiếp và trực tuyến

Ông Nguyễn Thanh Tuyên – Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc phát biểu khai mạc hội thảo
Tại hội thảo các học viên được nghe các chuyên gia đầu ngành của Viện trao đổi và hướng dẫn các nội dung quan trọng liên quan “Hiệu quả của các loại thành phẩm và dạng bào chế thuốc Y học cổ truyền trong điều trị các bệnh cơ xương khớp và ung bướu”.

TS.BS Tạ Thu Thủy – Phó trưởng Khoa, Khoa Khám bệnh đa khoa báo cáo tại hội thảo
Trong quá trình sống và phát triển, từ các nguyên nhân trong môi trường sống, đến các rối loạn chuyển hóa, đến hoạt động miễn dịch, và quy luật sinh – lão – bệnh – tử tác động gây bệnh cho hệ cơ xương khớp. Bệnh lý cơ xương khớp là bệnh lý của hệ thống vận động với tần suất mắc bệnh ở nước ta chiếm 47,6% số người trên 60 tuổi.
Biểu hiện bệnh tùy thuộc vào nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh, triệu chứng luôn có là đau, sưng, hạn chế vận động, biến dạng khớp và các triệu chứng toàn thân.

ThS BS CKII Lê Ngọc Thanh – Trưởng Khoa, Khoa Nội cơ xương khớp báo cáo tại hội thảo
Với những triệu chứng trên, Y học cổ truyền mô tả bệnh lý cơ xương khớp trong thuật ngữ Thống (đau), Tý (đau, tê, sưng, mỏi, nặng…) và tùy thuộc vào mỗi vị trí trong cơ thể sẽ có các bệnh danh tương ứng như Phong tý, Thấp tý, Nhiệt tý, Tích bối thống, Kiên thống, Yêu thống, Hạc tất phong, Lịch tiết phong, Bạch hổ lịch tiết phong…

ThS BS CKII Lê Thị Hồng Nhung – Trưởng Khoa, Khoa Châm cứu dưỡng sinh báo cáo tại hội thảo
Quan niệm sưng, đau khớp xương là do tắc nghẽn sự vận hàn của khí huyết, và do chức năng tạng phủ suy yếu ảnh hưởng đến việc tạo ra khí huyết, làm cho khí huyết giảm sút không nuôi dưỡng gân mạch đầy đủ. Gây ra đau nhức xương khớp nên việc điều trị nhắm vào mục tiêu giải tỏa sự tắc nghẽn, đuổi nguyên nhân gây bệnh ra ngoài và bổ dưỡng khí huyết, mạnh gân xương.

ThS BS CKII Nguyễn Tuấn Anh – Phó trưởng Khoa, Khoa Nội Ung bướu báo cáo tại hội thảo
Thuốc Đông Y thành phẩm y học cổ truyền là dạng thuốc được bào chế từ các loại thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên theo phương pháp Y học cổ truyền đã qua tất cả các giai đoạn sản xuất, kể cả đóng gói và dán nhãn.
Hội thảo cũng diễn ra phiên thảo luận để các học viên có cơ hội trao đổi trực tiếp, đặt ra các vấn đề thắc mắc về bệnh lý và hỗ trợ, điều trị bệnh.
Sau quá trình đào tạo và tham dự hội thảo các học viên hết sức tâm đắc với chuyên đề “Hiệu quả của các loại thành phẩm và dạng bào chế thuốc Y học cổ truyền trong điều trị các bệnh cơ xương khớp và ung bướu”, rất phù hợp và thiết thực trong quá trình hành nghề và chăm sóc người bệnh.
Hội thảo kết hợp đào tạo liên tục, quí vị có thể xem lại qua qua đường link sau: bấm vào đây để xem

ThS BS CKII Nguyễn Thanh Tuyên – Phó viện trưởng điều hành phiên thảo luận

Học viên đặt câu hỏi tại phiên thảo luận

Học viên đặt câu hỏi tại phiên thảo luận

Học viên đặt câu hỏi tại phiên thảo luận

Các học viên quét mã QR làm bài lượng giá trực tuyến sau hội thảo

Các học viên làm bài lượng giá trực tiếp sau hội thảo

SHARE