Hội thảo khoa học với chủ đề “Vai trò điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, các chứng đau bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại”

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hoài Nam - phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết trong buổi Hội thảo khoa học "Vai trò điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, các chứng đau bằng Y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại" vào ngày 26-10.

0
858

Đây là thông tin được ông Nguyễn Hoài Nam – phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết trong buổi Hội thảo khoa học “Vai trò điều trị các bệnh lý cơ xương khớp, các chứng đau bằng Y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại” vào ngày 26-10.

BS CKII. Huỳnh Nguyễn Lộc, Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh kiêm chủ tịch Hội Đông y TP Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc hội thảo

Theo đó, tỉ lệ bệnh viện đa khoa tuyến huyện có khoa, tổ y dược cổ truyền đạt 92,7%; trạm y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng y dược cổ truyền đạt 84,8% và 89% trạm y tế xã có vườn thuốc nam.
Thống kê, mỗi năm có khoảng 30% số người bệnh được khám và điều trị bằng y học cổ truyền hoặc kết hợp y học cổ truyền với y học hiện đại.
Dù y học cổ truyền đã có những thay đổi đáng mừng này nhưng ông Nam cũng bày tỏ lo ngại khi nước ta đang bước vào thời kỳ già hóa dân số, với tốc độ già hóa vào hàng cao nhất thế giới.
Theo báo cáo của Tổng cục Dân số năm 2018, dân số Việt Nam là 94,67 triệu người. Tuổi thọ trung bình đạt 73,5 tuổi và dự báo lên đến 78 tuổi vào năm 2030.
Ông Nam cho rằng, với tình hình này sẽ gây ra nhiều hệ lụy do tuổi thọ tăng. Đó là gia tăng bệnh lý không lây nhiễm; các bệnh lý của lão hóa, xương khớp, làm giảm chất lượng cuộc sống.
“Từ lâu, Đảng và Chỉnh phủ đã đề ra đường lối xây dựng nền y học nước ta bằng cách kế thừa, phát huy và phát triển y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe người dân”.
Các bác sĩ Tây y phải học các bác sĩ Đông y và ngược lại. Đây là chủ trương xuyên suốt của Đảng, Nhà nước và định hướng tư tưởng Hồ Chí Minh” – ông Nam nói.

Cũng trong buổi hội thảo, 04 chuyên đề về các chứng bệnh lý cơ xương khớp, các chứng đau bằng y học cổ truyền kết hợp với y học hiện đại được các báo cáo viên trình bày bao gồm: 01 bài dự phòng, 01 bài nghiên cứu, 01 bài cập nhật chẩn đoán và điều trị, 01 bài đánh giá hiệu quả điều trị.
Theo ông Nam, dịp này là cơ hội để các báo cáo viên, các đại biểu và đồng nghiệp cùng nhau trao đổi, học hỏi lẫn nhau trong công tác chăm lo sức khỏe người bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền, giới thiệu và truyền đạt những phương pháp y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại.


SHARE