‘Lần đầu tiên tôi được khám sức khỏe miễn phí, mừng quá’

Được tầm soát, khám sức khỏe miễn phí sáng 14-10, nhiều người cao tuổi, người nghèo, cựu chiến binh ở phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân (TP.HCM) nắm được tình trạng căn bệnh nền mình đang gặp phải.

0
425

Được tầm soát, khám sức khỏe miễn phí sáng 14-10, nhiều người cao tuổi, người nghèo, cựu chiến binh ở phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân (TP.HCM) nắm được tình trạng căn bệnh nền mình đang gặp phải.

Đông đảo người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn, cựu chiến binh trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân (TP.HCM) được khám tầm soát sức khỏe miễn phí – Ảnh: X.MAI

Sáng 14-10, UBND quận Bình Tân (TP.HCM) phối hợp Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP.HCM, báo Tuổi Trẻ và Hội Đông y TP tổ chức chương trình “Tầm soát, tư vấn chăm sóc sức khỏe cho người dân khó khăn và trẻ em, đoàn viên thanh niên hậu nhiễm COVID-19”.
Tại trạm y tế phường Bình Hưng Hòa B, đã có khoảng 200 người có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi, cựu chiến binh được các nhân viên y tế Viện Y dược học dân tộc TP.HCM và trạm y tế phường khám sức khỏe tổng quát (đo huyết áp, lấy máu xét nghiệm, khai thác bệnh sử, siêu âm, đo điện tim, tư vấn…).
Mắc nhiều bệnh nền, người thường xuyên nhức mỏi, bà Nguyễn Thanh Nhàn (70 tuổi, ngụ phường Bình Hưng Hòa B) tạm nghỉ nhặt ve chai đã mấy tháng qua. Bà Nhàn tâm sự đây là lần đầu tiên trong đời nhận được “tấm vé” khám sức khỏe miễn phí gần nhà.
“Định kỳ hằng tháng, tôi đi khám ở bệnh viện, dù có bảo hiểm y tế nhưng vẫn có khoản tự gánh. Đây là lần đầu tiên tôi được khám sức khỏe miễn phí, tôi rất mừng cho những người cao tuổi, đi đứng khó khăn mà hoàn cảnh khó khăn như tôi”, bà Nhàn nói.
Sau siêu âm tại chương trình, nhân viên y tế đánh giá ông Trần Văn Gù (67 tuổi, cựu chiến binh, ngụ phường Bình Hưng Hòa B) bị gan nhiễm mỡ độ 1. Tuy nhiên, đây là kết quả đáng mừng khi căn bệnh ông Gù đang mắc phải là ung thư đại tràng (đã phẫu thuật) không bị di căn.
Bác sĩ Vũ Thị Thúy Hiền – trưởng trạm y tế phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân – cho biết trạm đã huy động tất cả nhân viên y tế và phối hợp với cán bộ và nhân viên y tế của Viện Y dược học dân tộc TP.HCM để khám bệnh, phát quà cho người dân.
“Ngay khi nhận được kế hoạch, chúng tôi đã bắt tay ngay chuẩn bị trong vòng nửa tháng để công tác tầm soát, khám bệnh, phát quà cho người dân tại trạm được chu đáo nhất”, bác sĩ Hiền chia sẻ thêm.
Có mặt tại buổi khám sức khỏe miễn phí, ông Nguyễn Thanh Tuyên – phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM – cho hay chương trình đã tổ chức xuyên suốt từ đầu năm 2023 tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP và đến sáng 14-10 đã đến phường Bình Hưng Hòa B.
Tính đến nay đã có khoảng 4.700 người dân ở TP.HCM được chăm sóc, khám tầm soát hậu COVID-19 miễn phí. Ngày mai 15-10 sẽ có thêm khoảng 300 người dân ở địa bàn quận 8 cũng được khám sức phí miễn phí, nâng tổng số lên 5.000 người.
“Mục tiêu của chương trình là khám sức khỏe hậu COVID-19 miễn phí cho 5.000 người, thời gian kéo dài từ đầu năm đến hết tháng 10. Với sự hỗ trợ của các đơn vị, cơ bản chương trình đã hoàn thành trước nửa tháng theo kế hoạch”, ông Tuyên nói.
Dưới đây là hình ảnh người cao tuổi, người có hoàn cảnh khó khăn, cựu chiến binh… trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân) được khám tầm soát sức khỏe miễn phí, nhận quà vào sáng 14-10:
Người dân được các bác sĩ Viện Y dược học dân tộc TP.HCM hỏi cặn kẽ bệnh sử, trước khi được siêu âm, đo điện tim… – Ảnh: X.MAI

Mắc nhiều bệnh nền, hoàn cảnh khó khăn, bà Nguyễn Thanh Nhàn (70 tuổi, ngụ phường Bình Hưng Hòa B) rất vui mừng khi được khám sức khỏe miễn phí – Ảnh: X.MAI

Đội ngũ nhân viên y tế của Viện Y dược học dân tộc TP.HCM và trạm y tế phường Bình Hưng Hòa B (quận Bình Tân) cùng đoàn viên, thanh niên phường Bình Hưng Hòa B tham gia chăm sóc, khám sức khỏe, tặng quà cho khoảng 200 người dân tại chương trình – Ảnh: Viện Y dược học dân tộc TP.HCM cung cấp

Nguồn: Xuân Mai/ Báo Tuổi trẻ

SHARE