Lãnh đạo TPHCM dâng hương, dâng hoa tại Di tích căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định tỉnh Bến Tre

Dâng nén hương thơm, đoàn lãnh đạo TPHCM tưởng nhớ, ghi ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.

0
275

Dâng nén hương thơm, đoàn lãnh đạo TPHCM tưởng nhớ, ghi ơn các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc.
Sáng 31-7, đoàn lãnh đạo TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM, làm trưởng đoàn đến dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Di tích căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định (Y4), xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2022).
Tham gia cùng đoàn có các đồng chí: Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam TPHCM; Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận; Tăng Hữu Phong, Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng…
Đoàn lãnh đạo tỉnh Bến Tre do đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh, đón và dự cùng.

Các đại biểu dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ. Ảnh: NGÔ BÌNH

Thành kính dâng hoa, dâng hương, các đại biểu bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu quên mình vì độc lập tự do của Tổ quốc. Tiếp đó, các đại biểu đã tham quan khu hầm bí mật, hầm nổi tại Khu Di tích.
Dịp này, đoàn cũng thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Hoạt động thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc đối với các thế hệ cha anh đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của toàn dân trong việc chăm sóc người có công.
Các đại biểu ôn lại những giai đoạn lịch sử của Di tích Căn cứ Y4


Gặp gỡ đại diện các gia đình chính sách gắn liền với Di tích Căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu ân cần thăm hỏi sức khỏe, động viên và cảm ơn các cựu chiến binh đã có nhiều cống hiến cho độc lập tự do của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu thăm hỏi đại diện các gia đình chính sách

Đoàn cũng đến thăm, tặng quà các chiến sĩ tình nguyện là bác sĩ của Viện Y dược học dân tộc TPHCM đang thực hiện hoạt động khám, phát thuốc chữa bệnh và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.
Các tình nguyện viên khám bệnh, phát thuốc cho người dân tỉnh Bến Tre

Khu ủy Sài Gòn – Gia Định do đồng chí Võ Văn Kiệt làm Bí thư, hai đồng chí Trần Bạch Đằng và Mai Chí Thọ làm Phó Bí thư đã lãnh đạo thành lập vào tháng 7-1969. Khu ủy chia thành nhiều bộ phận nhỏ, bằng nhiều hình thức bí mật di chuyển đến căn cứ xã Tân Phú Tây.

Tuy thời gian đóng tại đây không dài nhưng Căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định đã để lại những dấu mốc lịch sử đáng nhớ, đó là nơi làm việc của các đồng chí lãnh đạo Đảng thời kỳ ấy.

Căn cứ Khu ủy Sài Gòn – Gia Định là vùng mới giải phóng; nhân dân kiên cường, có trình độ giác ngộ chính trị cao. Căn cứ có địa hình rất hiểm trở, nhiều kênh rạch chia cắt, nhiều vườn dừa liên tiếp che chắn, khiến địch không thể đổ quân bằng xe cơ giới, thiết giáp, kể cả dùng trực thăng đổ quân vào đây.

Sau chiến tranh, căn cứ gần như bị phá hủy hoàn toàn. Tháng 11-1997, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre đã phục chế lại hai hầm trú ẩn: hầm số 1 là nơi hội họp điện đài cơ yếu và hầm số 2 là nơi ở và làm việc của đồng chí Võ Văn Kiệt và sau đó mở rộng khoảng 2ha xây dựng thêm một số hạng mục. Di tích được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích lịch sử cấp quốc gia ngày 23-12-1995.

Nguồn: Ngô Bình/ Báo SGGP

SHARE