Lớp tập huấn cho Đoàn viên, thanh niên Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh năm 2023, với chuyên đề “Kỹ năng lập kế hoạch”

Nhằm bổ sung, cập nhật kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn, đẩy mạnh xây dựng lề lối, tác phong làm việc của Đoàn viên, thanh niên, góp phần nâng cao chất lượng, chuẩn hóa cho Đoàn viên, thanh niên. Nâng cao khả năng lập kế hoạch, tổ chức thực hiện công tác Đoàn cho đội ngũ Đoàn viên, thanh niên tại Viện năm 2023 và những năm tiếp theo.

0
330

Nhằm bổ sung, cập nhật kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ công tác Đoàn, đẩy mạnh xây dựng lề lối, tác phong làm việc của Đoàn viên, thanh niên, góp phần nâng cao chất lượng, chuẩn hóa cho Đoàn viên, thanh niên. Nâng cao khả năng lập kế hoạch, tổ chức thực hiện công tác Đoàn cho đội ngũ Đoàn viên, thanh niên tại Viện năm 2023 và những năm tiếp theo.
Góp phần đáp ứng yêu cầu đổi mới và hội nhập theo chủ đề năm 2023 “Năm chuyển đổi số các hoạt động của Đoàn”, Đoàn thanh niên Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lớp tập huấn, chuyên đề “Kỹ năng lập kế hoạch” cho đoàn viên, thanh niên đang công tác tại đơn vị vào ngày 06 tháng 8 năm 2023.

Báo cáo viên Trần Thúc Bão – Phó trưởng phòng, Phòng Quản lý chất lượng; Tổ trưởng Tổ Pháp chế trình bày các nội dung tại buổi tập huấn
Mở đầu buổi tập huấn là những trò chơi khởi động sinh động và hào hứng giúp các đoàn viên thanh niên, từ những bạn mới được kết nạp Đoàn những ngày đầu tiên đến những anh chị đã gắn bó xuyên suốt trong những hoạt động Đoàn, trở nên hòa đồng, gần gũi hơn, gắn kết các thế hệ đoàn viên thanh niên lại với nhau, trở nên thân thiết như anh em một gia đình.

Cũng tại buổi tập huấn, đoàn viên thanh niên Viện được Báo cáo viên, với kinh nghiệm từ chính thực tiễn công tác đoàn cũng như công tác chuyên môn, đã hướng dẫn cụ thể, rõ ràng về ý nghĩa, phương thức thực hiện kỹ năng lập kế hoạch thông qua phương pháp 5W1H2C5M. Bên cạnh đó, các bạn đoàn viên, thanh niên cũng được chia nhóm thực hành và luyện tập lập một kế hoạch giả định, từ đó có thể rèn luyện kỹ năng một cách hoàn chỉnh nhất. Qua những bài tập nhỏ, các bạn được rèn luyện khả năng giao tiếp với đồng nghiệp và kỹ năng làm việc nhóm, đạt hiệu suất công việc mức tối ưu bằng cách hoàn thành bài tập đúng thời gian quy định nhưng đảm bảo tiêu chí và quy định về sản phẩm được yêu cầu trong bài tập

“Nhờ vào buổi tập huấn, tôi hiểu được rằng Kỹ năng lập kế hoạch giúp cho mỗi người chúng ta sẽ có thể định lượng được những công việc sẽ cần làm. Việc này sẽ giúp cho các công việc không bị bỏ sót, cách lập kế hoạch giúp chúng ta có thể tư duy hệ thống hơn về công việc sẽ cần làm, giúp rút ngắn thời gian làm việc, sắp xếp khoảng trống để nghỉ ngơi, đặc biệt giúp cho mỗi người sẽ luôn hoàn thành công việc theo đúng tiến độ và có khả năng xử lý các tình huống bất ngờ xảy ra. Kỹ năng lập kế hoạch sẽ giúp mỗi người chúng ta hình thành những tiêu chuẩn, tạo điều kiện thuận lợi để có thể kiểm tra tiến độ và có nhiều động lực để hoàn thành công việc hơn.” – Trích chia sẻ của một đoàn viên sau buổi tập huấn.

Thông qua việc chia nhóm thực hành, đoàn viên, thanh niên Viện cũng được rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm. Đây là quá trình mà các cá nhân trong một nhóm, tổ chức hoặc dự án hợp tác cùng nhau để đạt được mục tiêu chung. Kỹ năng làm việc nhóm đòi hỏi sự nhạy bén trong việc hiểu và tương tác với các thành viên khác, khả năng lắng nghe và truyền đạt thông tin một cách rõ ràng và hiệu quả, cũng như khả năng thể hiện ý kiến và đóng góp ý tưởng. Ngoài ra, kỹ năng quản lý thời gian, sắp xếp công việc và phân chia nhiệm vụ cũng là một phần quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm. Bằng cách tận dụng lợi thế và đóng góp của từng thành viên, kỹ năng làm việc nhóm đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu chung và thành công của nhóm.

Kết thúc buổi tập huấn bằng những nụ cười rạng rỡ với thành phẩm, sản phẩm lao động của các bạn cùng những phần quà nho nhỏ, dụng cụ học tập, sách kỹ năng,… Và quan trọng hơn hết, sau buổi tập huấn các bạn đoàn viên có thể nắm bắt được nội dung chính của buổi học về định nghĩa của một ba – rem kế hoạch là: mục đích và yêu cầu của một bảng kế hoạch, thời gian địa điểm tổ chức, đối tượng tham gia, nội dung và giải phát đặt ra, cách thức, hình thức tổ chức thực hiện, theo dõi tiến độ thực hiện,…

Buổi tập huấn cô đọng, thiết thực, gần gũi với các bạn đoàn viên thanh niên tại Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh; tạo môi trường làm việc học tập, giao lưu, thân thiện, hòa đồng; giúp các bạn cải thiện, nâng cao khả năng lập kế hoạch, nâng cao công năng, hiệu suất làm việc; trang bị cho các bạn những kỹ năng, cập nhật bổ sung kiến thức có thể đáp ứng nhu cầu hội nhập, trước một xã hội ngày một phát triển. Hơn ai hết, các bạn đoàn viên thanh niên là nguồn nhân lực trẻ, tài nguyên dự trữ của các tổ chức, đơn vị công tác. Đoàn viên thanh niên tự nhận thức được vai trò và nghĩa vụ của mình để tự trang bị những kỹ năng, kiến thức đáp ứng với như cầu của tổ chức công tác.

SHARE