Nâng cao năng lực y tế cho lực lượng phục vụ Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19

Nhằm chuẩn bị về nhân lực phòng chống dịch, đặc biệt cho công tác điều trị bệnh nhân nhiễm Sars Cov-2 tại các bệnh viện dã chiến, ngay từ khi nhận được chủ trương và chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế và Quận Phú Nhuận, Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã nhanh chóng tổ chức các đợt tập huấn, đào tạo về chuyên môn để trang bị tốt nhất kỹ năng phục vụ người bệnh Covid-19 cho đội ngũ nhân viên y tế.

0
577

Nhằm chuẩn bị về nhân lực phòng chống dịch, đặc biệt cho công tác điều trị bệnh nhân nhiễm Sars Cov-2 tại các bệnh viện dã chiến, ngay từ khi nhận được chủ trương và chỉ đạo của lãnh đạo Sở Y tế và Quận Phú Nhuận, Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã nhanh chóng tổ chức các đợt tập huấn, đào tạo về chuyên môn để trang bị tốt nhất kỹ năng phục vụ người bệnh Covid-19 cho đội ngũ nhân viên y tế.
Chỉ trong 1 tuần chuẩn bị cho công tác thành lập Bệnh viện dã chiến điều trị bệnh Covid-19 Phú Nhuận số 01, các y, bác sĩ của Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã được gấp rút tập huấn y tế với nhiều chuyên đề về các bệnh lý nền tổng quát, công tác lấy mẫu xét nghiệm, kỹ năng phục vụ, chăm sóc người bệnh hồi sức cấp cứu, hướng dẫn sử dụng trang thiết bị hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, các y bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế còn được hướng dẫn cụ thể, chi tiết công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, quy trình xử lý rác thải lây nhiễm sau khi vận chuyển, cũng như việc vệ sinh, khử khuẩn buồng bệnh, xe cứu thương, đến các trang thiết bị y tế, tránh lây nhiễm giữa người bệnh và nhân viên y tế.

Các chuyên đề tập huấn nhằm chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động sàng lọc, chăm sóc và điều trị người bệnh trong môi trường dã chiến. Trong những buổi tập huấn, đội ngũ nhân viên y tế gồm hơn 200 nhân sự đã tập trung chia sẻ các kinh nghiệm ứng phó và phòng, chống dịch Covid-19, bao gồm cách sắp xếp khu vực cách ly và quy trình chăm sóc, điều trị đối với bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tầng 2. Đó là các trường hợp F0 có các yếu tố nguy cơ như mắc các bệnh lý nền, người cao tuổi… mới được phát hiện trong cộng đồng, được sàng lọc và chuyển đến từ các cơ sở chăm sóc và theo dõi sức khoẻ trên địa bàn quận Phú Nhuận và các quận lân cận. Nếu làm tốt công tác điều trị ở tầng này thì sẽ giảm nhẹ ca mắc và không làm tăng nặng ca nhiễm, nâng cao khả năng cứu sống bệnh nhân.

Song song với nhiệm vụ chăm sóc, điều trị cho người bệnh, để liên tục nâng cao năng lực cho nhân viên y tế qua những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình chăm sóc, điều trị người bệnh, ngày 16/8/2021, Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn sử dụng máy thở và nâng cao năng lực xử trí các tình huống cấp cứu ban đầu cho nhân viên y tế ngay tại Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận số 01 với sự hướng dẫn của Thạc sĩ, Bác sĩ Đặng Thanh Tuấn – Trưởng Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi Đồng 1, một chuyên gia máy thở, tác giả giáo trình chuyển ngữ từ loạt bài giảng Thở máy căn bản của Đại học Harvard.

Đối với bệnh nhân mắc Covid-19 ở tầng điều trị thứ 2, có 03 yếu tố cực kỳ quan trọng mà tầng điều trị này phải chuẩn bị, đó là oxy; thuốc kháng đông và thuốc kháng viêm. Đối với oxy, Bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 Phú Nhuận 01 đã được trang bị bồn oxy dung tích 13 mét khối cùng hàng loạt trang thiết bị thông khí nhân tạo như máy thở dòng cao (HFNC) trong điều trị, máy thở không xâm nhập… và một số trang thiết bị khác để đảm bảo cung cấp oxy đến tận giường cho người bệnh. Do đó, để đảm bảo có thể thực hiện được các kỹ thuật cao nhất khi cần, toàn thể nhân viên y tế đều được tập huấn để có thể kiểm soát và vận hành tốt các trang thiết bị, nâng cao năng lực để xử trí các tình huống cấp cứu ban đầu.
Để đảm bảo nguyên tắc an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, học viên tham gia tập huấn được chia thành từng nhóm nhỏ tập huấn riêng với báo cáo viên, khai báo y tế đầy đủ, giữ khoảng cách tập trung an toàn, rửa tay sát khuẩn và đeo khẩu trang xuyên suốt quá trình tập huấn.


Là đội ngũ nhân viên y tế của đơn vị khám, chữa bệnh và điều trị bằng Y học cổ truyền, các y bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật Viên Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh phải tập trung đảm bảo lực lượng đồng đều, tăng cao áp lực làm việc và số lượng bệnh nhân đông lên đột biến, cùng nhiều tình huống xử trí cấp cứu phức tạp hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, trong thời gian ngắn, các nhân sự tham gia tập huấn đều nghiêm túc học hỏi, tăng cường kiến thức chuyên môn và nâng cao hiệu quả công tác quản lý, hồi sức, điều trị và chăm sóc người bệnh Covid-19, giảm tỷ lệ tử vong tại địa phương khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp.

SHARE