“Ngày hội vệ sinh tay” năm 2020

Ngày 25/8/2020, Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh tổ chức "Ngày hội vệ sinh tay" cho cán bộ nhân viên y tế, với chủ đề “Điều dưỡng và hộ lý – giữ tay sạch sẽ”. Đây là một hoạt động hưởng ứng Chiến dịch vệ sinh tay năm 2020 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động.

0
1294

Ngày 25/8/2020, Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh tổ chức “Ngày hội vệ sinh tay” cho cán bộ nhân viên y tế, với chủ đề “Điều dưỡng và hộ lý – giữ tay sạch sẽ”. Đây là một hoạt động hưởng ứng Chiến dịch vệ sinh tay năm 2020 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động.
Nhằm giúp người bệnh cùng nhân viên y tế nâng cao ý thức cá nhân, nhận thức được tầm quan trọng của việc rửa tay thường xuyên với xà phòng, duy trì hành động và dần hình thành thói quen; trở thành một nếp sống văn minh trong cộng đồng, Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh tổ chức đồng diễn “Vũ điệu rửa tay – Cùng nhau chống dịch bệnh Covid 19” để tuyên truyền về lợi ích của việc rửa tay với xà phòng, nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân để bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa dịch bệnh. Trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, việc vệ sinh tay thường xuyên là một biện pháp hữu hiệu nhằm ngăn ngừa sự lây lan của vi-rút SARS-CoV-2. Tiết mục đã truyền tải thông điệp về cải thiện thói quen vệ sinh cá nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống cho cộng đồng.BS CKII Lê Ngọc Thanh – Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh trình bày báo cáo tại chương trình: Nhiễm khuẩn bệnh viện là thách thức và là mối quan tâm hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, làm tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh, tăng đề kháng kháng sinh và tăng chi phí điều trị. Điều này hoàn toàn có thể phòng ngừa được thông qua chương trình kiểm soát nhiễm khuẩn hiệu quả, trong đó tiêu biểu là chương trình vệ sinh tay.

Bàn tay là nơi ẩn chứa rất nhiều mối đe doạ gây các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ở lòng bàn tay, chỉ tay, kẽ tay, móng tay… – nơi thường xuyên tiếp xúc với đủ mọi vật trong cuộc sống hàng ngày. Vệ sinh bàn tay là việc làm thường quy nhưng cũng là giải pháp hàng đầu trong kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, đồng thời cũng là biện pháp bảo đảm an toàn cho nhân viên y tế trong thực hành chăm sóc và điều trị người bệnh.

Ban Giám đốc Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh cho biết vệ sinh tay là nguyên tắc an toàn của nhiều người, tất cả ngành không chỉ riêng ngành y tế, với vai trò nhân viên y tế, mỗi người thầy thuốc, viên chức và người lao động cần hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc tuân thủ vệ sinh tay, đúng lúc, đúng thời điểm nhằm loại trừ mầm bệnh, vi khuẩn, phòng tránh lây nhiễm cho người bệnh và chính mình trong môi trường bệnh viện và cả trong cộng đồng, đặc biệt trong giai đoạn bùng phát của dịch bệnh COVID-19.
Trong ngày hội, lãnh đạo các khoa, phòng, trung tâm trực thuộc Viện đến tham dự, thay mặt toàn bộ các nhân viên cùng ký cam kết với Ban giám đốc Viện về việc vệ sinh tay, tuân thủ rửa tay đúng quy trình giúp giảm tối đa tỉ lệ nhiễm khuẩn bệnh viện, chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.
SHARE