Nhạc bật lên, bác sĩ, bệnh nhân cùng đẩy lùi COVID-19

Mỗi ngày 2 buổi, sáng và chiều, khi những điệu nhạc được bật lên, bác sĩ và bệnh nhân COVID-19 đều cùng nhau phơi nắng, tập thể dục tăng cường sức khỏe.

0
347

Mỗi ngày 2 buổi, sáng và chiều, khi những điệu nhạc được bật lên, bác sĩ và bệnh nhân COVID-19 đều cùng nhau phơi nắng, tập thể dục tăng cường sức khỏe.

Đều đặn mỗi ngày hai buổi sáng và chiều trong 15 phút, bệnh nhân F0 tại Bệnh viện Dã chiến điều trị COVID-19 Phú Nhuận số 1 xuống sân. Nhạc bật lên, mọi người nhìn về phía bác sĩ hướng dẫn các động tác thể dục dưỡng sinh, tập thở để tăng cường sức khỏe. Bệnh viện do các y, bác sĩ tại Viện Y Dược học dân tộc TPHCM phụ trách.

Theo các bác sĩ, các bài tập thể dục là một trong những liệu pháp đặc thù mà trước đây Viện thường áp dụng cho bệnh nhân ung thư đó là liệu pháp 4T: Tinh thần, Tập luyện, Thức ăn, Thuốc kèm theo phương pháp tập thở sẽ giúp bệnh nhân làm chủ chức năng hô hấp của mình, giảm thiểu nguy cơ tiến triển nặng ở người bệnh.

Các động tác cơ bản để nâng cao thể lực, tăng cường sức đề kháng, nhanh chóng hồi phục. Đây là các bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ đang được cách ly, điều trị tập trung.

Sau khi bác sĩ hướng dẫn, người bệnh có thể chọn bất kỳ vị trí nào tại bệnh viện dã chiến, tập theo nhóm hay tự tập, miễn bản thân cảm thấy thoải mái. Tinh thần phấn chấn, kiểm soát hơi thở sẽ làm cho điều hòa khí huyết, điều phối hơi thở của mình từ đó sẽ hiệu quả cho bệnh nhân điều trị COVID.

Mọi người có thể tập trong trạng thái đứng, ngồi với nhiều động tác phối hợp sẽ tác động lên hệ thống cơ hỗ trợ hô hấp như cơ hoành, cơ ức, cơ gian sườn…

Hầu hết bệnh nhân dù xuống sân hay tập trên các tầng lầu của bệnh viện đều có tâm lý vui vẻ, sôi động gần như quên đi bản thân mình đang mang căn bệnh đáng sợ mà cả thế giới đang đối mặt.

Với các y bác sĩ, việc quên đi dịch COVID-19 dù trong đôi phút cũng làm cho người bệnh phấn chấn hơn. Mỗi ngày một chút mọi người sẽ thấy dịch bệnh này không quá đáng sợ như họ lo nghĩ, không hoang mang, thực hiện đúng y lệnh của bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân sớm lành bệnh.

Anh N.K. cho biết: “Lúc mới được thông báo mình dương tính với SARS-CoV-2, tôi rất sợ hãi, gần như không muốn làm gì hết, nghĩ mình… tiêu rồi. Nhưng khi đến bệnh viện dã chiến này, không khí ở đây cho tôi cảm giác bình yên, mọi người sẵn sàng giúp đỡ nhau, cùng tập thể dục, cùng nhau chia sẻ nên tôi phấn chấn hơn, vui hơn và thấy mình ngày một khỏe mạnh. Bác sĩ cũng xét nghiệm lại cho tôi rồi, kết quả khả quan lắm. Tôi tin mình sớm lành bệnh, về nhà”.

Nguồn: Báo Phụ nữ

SHARE