Những F0 khỏi bệnh đồng hành cứu người ở Phú Nhuận

Tại Bệnh viện dã chiến Phú Nhuận số 01, quận Phú Nhuận, TP.HCM có những F0 đã khỏi bệnh xin tình nguyện ở lại chăm sóc cho những F0 đang điều trị tại bệnh viện.

0
436

Tại Bệnh viện dã chiến Phú Nhuận số 01, quận Phú Nhuận, TP.HCM có những F0 đã khỏi bệnh xin tình nguyện ở lại chăm sóc cho những F0 đang điều trị tại bệnh viện.
Anh Lê Ngọc Trường Sơn (29 tuổi) cho biết mình bị F0 cách đây hơn 1 tháng, anh được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Phú Nhuận số 01 sau 8 ngày đã khỏi bệnh. Sau đó anh xin y bác sĩ cho phép ở lại bệnh viện để chăm sóc các bệnh nhân khác.

Anh Trường Sơn và chị Dương Ngân chăm sóc cho một F0 lớn tuổi tại Bệnh viện dã chiến Phú Nhuận số 01

Anh Trường Sơn tâm sự: “Thấy các y, bác sĩ làm việc cực, các bệnh nhân cũng cần thêm người chăm sóc, muốn được chăm sóc các bệnh nhân giống như mình trước đây”.

Trong khi đó, chị Dương Ngân (23 tuổi) cho biết sau 10 ngày điều trị tại Bệnh viện dã chiến Phú Nhuận số 01 đã khỏi bệnh, Ngân xin tình nguyện ở lại bệnh viện để chăm sóc các bệnh nhân khác.

“Sau khi được điều trị khỏi thì thấy các y, bác sĩ rất tận tình. Một số bệnh nhân lớn tuổi không có người thân theo chăm sóc nên tôi muốn ở lại để giúp đỡ các cô chú đó”, Dương Ngân chia sẻ.

Anh Trường Sơn và chị Dương Ngân cho biết sẽ ở lại bệnh viện làm tình nguyện viên khi nào TP.HCM hết giãn cách xã hội.

Công việc của các tình nguyện viên là hỗ trợ y, bác sĩ vận chuyển bệnh nhân chuyển khoa, sắp xếp bệnh nhân vào phòng, xách đồ phụ bệnh nhân lớn tuổi, đo sinh hiệu cơ bản, chăm sóc ăn uống cho bệnh nhân lớn tuổi, bệnh nhân không thể tự chăm sóc và không có người nhà chăm sóc.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn Anh cho biết tại Bệnh viện dã chiến Phú Nhuận số 01 có 5 F0 đã khỏi bệnh và tình nguyện ở lại tham gia F0 đồng hành cùng F0. Trong thời gian khoảng 7 ngày nằm viện, các tình nguyện viên được y, bác sĩ hướng dẫn cách sử dụng máy đo huyết áp, SpO2, nhiệt kế, sử dụng bình oxy…

Việc F0 tham gia công tác chống dịch, đặc biệt là chăm sóc người bệnh trong giai đoạn hiện nay tại các cơ sở cách ly và điều trị COVID-19 sẽ góp phần giảm bớt khối lượng công việc cho nhân viên y tế vốn đã vất vả, đồng thời chia sẻ trải nghiệm chiến thắng bệnh tật.

Chị Dương Ngân (phải) cùng bác sĩ đo SpO2 cho bệnh nhân

Cùng nhau đón một bệnh nhân lớn tuổi nhập viện

Chị Dương Ngân đo thân nhiệt cho một bệnh nhân

Mong muốn của Sơn và Ngân là được chăm sóc những người bệnh như mình trước đây

Trường Sơn và Dương Ngân đón các bệnh nhân mới chuyển tới bệnh viện dã chiến

Xách đồ đạc phụ các bệnh nhân mới nhập viện để ổn định chỗ ở

Anh Trường Sơn đo SpO2 cho một bệnh nhân mới được chuyển đến

Anh Trường Sơn cẩn thận lau sạch những vết máu dưới sàn

Cả hai phối hợp ăn ý và nhanh gọn mọi công việc

Phát cơm trưa cho các bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện

Những thao tác thuần thục khi chăm sóc bệnh nhân

Tận tình chăm sóc các bệnh nhân lớn tuổi không có người thân chăm sóc

Chị Dương Ngân cho biết sẽ làm tình nguyện viên đến khi TP.HCM hết giãn cách xã hội

Điều kiện người F0 khỏi bệnh có thể tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19 bao gồm:

– Người F0 đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày tại nhà theo quy định của Bộ Y tế, có nguyện vọng tham gia chương trình.

– Đảm bảo đủ sức khỏe lao động, không trong thời gian mang thai hoặc nghỉ hậu sản; trong độ tuổi lao động.

– Có kháng thể kháng virus COVID-19 đối với F0 khỏi bệnh trong vòng 6 tháng hoặc đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin đối với F0 khỏi bệnh hơn 6 tháng.

Trách nhiệm của người tham gia chương trình: tham gia tập huấn ngắn hạn về phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19, cách chăm sóc người bệnh; tuân thủ các quy định, nội quy của nơi công tác.

Quyền lợi của người tham gia chương trình: được hưởng các chế độ phụ cấp chống dịch theo quy định và hỗ trợ một phần chi phí sinh hoạt.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

SHARE