Tập huấn áp dụng phương pháp 5S trong công tác Quản lí chất lượng và xây dựng môi trường Xanh – Sạch – Đẹp tại Viện Y dược học dân tộc năm 2023

Viện y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lớp tập huấn triển khai thực hiện 5S nhằm mục đích không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng bệnh viện hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng môi trường Xanh – Sạch – Đẹp.

0
1098

Ngày 27/05/2023 vừa qua, Viện y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức lớp tập huấn triển khai thực hiện 5S nhằm mục đích không ngừng cải tiến nâng cao chất lượng bệnh viện hướng tới sự hài lòng của người bệnh, xây dựng môi trường Xanh – Sạch – Đẹp. Buổi tập huấn có sự tham gia của Ban Giám Đốc; Trưởng/phó các Khoa, Phòng, Trung tâm cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động Viện.
5S là các chữ cái đầu của các từ trong tiếng Nhật, được xem như một công cụ được sử dụng để thực hiện cải tiến liên tục bao gồm: 1. Sàng lọc, 2. Sắp xếp, 3. Sạch sẽ, 4. Săn sóc, 5. Sẵn sàng. Việc xây dựng và thực hiện các tiêu chuẩn thực hành tốt 5S tại mỗi Khoa, Phòng, Trung tâm trong toàn Viện sẽ tạo nên cảnh quan, môi trường sạch sẽ, ngăn nắp, an toàn từ đó phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và tạo lập thái độ làm việc tích cực, tận tụy của toàn thể lãnh đạo và nhân viên trong toàn bệnh viện.

Toàn cảnh buổi tập huấn
Để đảm bảo môi trường làm việc ngăn nắp, sạch sẽ, mỹ quan, khoa học và chuyên nghiệp, tạo ấn tượng tốt cho người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại Viện cũng như tăng cường gắn kết nhân viên y tế trong một mục tiêu chung và bước đầu xây dựng văn hóa chất lượng bệnh viện – an toàn người bệnh, trong nhiều năm nay Viện đã triển khai đề án thực hiện và duy trì 5S trong toàn Viện một cách hiệu quả thiết thực.

Ông Nguyễn Thanh Tuyên – Phó viện trưởng Viện y dược học dân tộc phát biểu
Phát biểu tại buổi tập huấn ông Nguyễn Thanh Tuyên – Phó viện trưởng Viện y dược học dân tộc đã nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa của phương pháp 5S trong hoạt động quản lý chất lượng bệnh viện; góp ý về kế hoạch tổ chức tập huấn riêng, phù hợp với đặc điểm của từng Khoa, Phòng; nhắc nhở Tổ kiểm tra 5S nên chú trọng việc kiểm tra đột xuất nhiều hơn, thay thế cho kiểm tra theo kế hoạch; cần thông báo công khai kết quả kiểm tra, đánh giá trong toàn Viện để rút kinh nghiệm và thi đua thực hiện 5S; đồng thời phải không ngừng cải tiến và duy trì thường xuyên công tác này với hiệu quả cao nhất.

Toàn thể cán bộ, nhân viên háo hức trong buổi tập huấn
Qua tập huấn đem lại lợi ích rất thiết thực cho toàn thể nhân viên; nắm vững được nội dung thực hiện 5S; hiểu được vai trò, ý nghĩa, tác dụng của phương pháp 5S. Áp dụng kiến thức cải tiến quản lý chất lượng thông qua hoạt động 5S triển khai tại từng khoa, phòng nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh ngày một tốt hơn.

Buổi tập huấn đã diễn ra sôi nổi, bàn luận thẳng thắn những vấn đề thuận lợi, khó khăn vướng mắc trong việc triển khai 5S tại các khoa phòng và đề nghị phòng Quản lý chất lượng hỗ trợ, thể hiện quyết tâm của các thành viên trong việc duy trì và cải tiến 5S. Điểm đặc biệt của buổi tập huấn năm nay là Ban tổ chức đã dành thời gian để trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm, tham gia trả lời câu hỏi và làm bài lượng giá cuối buổi tập huấn.

SHARE