Bệnh viện Chang Gung Memorial của Đài Loan – Trung Quốc được đánh giá là bệnh viện lớn nhất thế giới theo Tạp chí Healthcare Global qua bài “Top 10 largest hospitals in the world”.

Bệnh viện y học cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh xếp thứ 6 trong 10 bệnh viện lớn nhất thế giới (theo Healthcare Global – 2018)
Dưới đây là thứ tự 10 bệnh viện có quy mô lớn nhất thế giới, theo Healthcare Blobal – 6/2018:

Bệnh viện thành phố Auckland, New Zealand, có hơn 3.500 phòng điều trị và 1.124 giường. Đây không chỉ là bệnh viện lớn nhất trong cả nước, mà còn là một trong những bệnh viện lâu đời nhất, ban đầu được xây dựng bằng gỗ vào năm 1846. Điều trị cho hơn 55.000 bệnh nhân mỗi năm, và đơn vị cấp cứu dành cho trẻ em với hơn 30.000 lượt mỗi năm. Bệnh viện thành phố Auckland là bệnh viện công lập nhận ngân sách nhà nước để hoạt động, bệnh viện còn là trung tâm nghiên cứu lâm sàng với quan hệ đối tác với các tổ chức công lập, tư nhân và thương mại.
9 | St. George’s Hospital

Bệnh viện St. George là bệnh viện lớn nhất của nước Anh, chủ yếu phục vụ cho 1,3 triệu người ở vùng phía tây nam của London và dân cư của khu vực Surrey và Sussex, tổng cộng khoảng 3,5 triệu người. Bệnh viện St George đã được 200 tuổi và là một trong những bệnh viện giảng dạy và đào tạo, có 1.300 giường và khoảng 8.500 nhân viên, bệnh viện có các trung tâm chuyên sâu, như trung tâm chăm sóc đột quỵ và trung tâm tim mạch.

Bệnh viện tưởng niệm Jackson là một bệnh viện đại học nằm ở Miami, Florida, Mỹ. Bệnh viện này có một trong những trung tâm chấn thương bận rộn nhất nước Mỹ. Bệnh viện có một Trung tâm hồi sức tích cực sơ sinh chuyên sâu gồm 66 giường và Trung tâm chăm sóc đặc biệt sơ sinh 126 giường. Bệnh viện Jackson Memorial cũng là bệnh viện duy nhất ở Florida thực hiện các kỹ thuật cấy ghép nội tạng. Bệnh viện cũng là một cơ sở giảng dạy chính cho Đại học Miami Leonard M. Miller với hơn 1.000 giảng viên toàn thời gian của trường Y khoa, trong đó có 600 giảng viên tham gia thực hành lâm sàng.

Bệnh viện Presbyterian của New York là một trong những bệnh viện chất lượng cao nhất và quy mô lớn nhất của Mỹ. Bệnh viện chủ yếu phục vụ cho người dân ở khu vực đô thị New York, nhưng thực tế có nhiều bệnh nhân từ khắp nơi trên thế giới. Bệnh viện có 2.478 giường và có hơn 2 triệu lượt bệnh nhân đến khám, chữa bệnh hàng năm, và là một trong những bệnh viện bận rộn nhất ở Mỹ với hơn 310.000 bệnh nhân mỗi năm tại khoa cấp cứu và điều trị trong ngày. Bệnh viện sử dụng khoảng 20.000 nhân viên, gắn kết với 6.500 bác sĩ, biến bệnh viện trở thành một trong những nhà tuyển dụng tư nhân lớn nhất ở New York. Bệnh viện nổi tiếng với những công trình nghiên cứu xuất sắc và tự hào là một trung tâm y tế học thuật đẳng cấp thế giới.

Bệnh viện y học cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh là một lựa chọn tích hợp và bổ sung trong chăm sóc sức khoẻ, làm việc với y học dựa trên bằng chứng để cải thiện kết quả bệnh nhân tổng thể. Bệnh viện có quy mô 2.500 giường, sử dụng cả hai loại thuốc theo phong cách phương Tây kết hợp với phương pháp điều trị toàn diện truyền thống như châm cứu, thuốc thảo dược và tư vấn chăm sóc sức khỏe. Bệnh viện đảm bảo phương pháp điều trị có chất lượng cao nhất, và tất cả các loại thảo dược đều được Bộ Y tế Trung Quốc ủy quyền, cũng như giúp bệnh nhân chuẩn bị thuốc theo toa thảo dược phù hợp với nhu cầu của bệnh nhân. Bệnh viện cung cấp dịch vụ dịch thuật 24 giờ cho bệnh nhân nước ngoài.

Bệnh viện nhân dân Ahmedabad ở thành phố Asarwa, Ấn Độ, được thành lập vào năm 1841, và là một trong những bệnh viện lâu đời nhất và tiên tiến nhất trong cả nước. Khuôn viên bệnh viện trải rộng trên 44,5 ha và có 44 khoa với 2.800 giường. Đây là bệnh viện công lớn nhất ở Châu Á, tiếp nhận khoảng 70.000 bệnh nhân mỗi năm và 26.000 ca phẫu thuật và 6.500 ca sinh đẻ. Năm 2008, Ngân hàng Thế giới nhận lời kêu gọi tài trợ cho bệnh viện để quy mô bệnh viện lên 4.800 giường bằng cách xây dựng một tòa nhà 9 tầng mới trên khuôn viên hiện có. Tuy nhiên, hiện nay kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện.

Trung tâm lâm sàng Serbia nằm trên một khuôn viên rộng 40 ha, có một trường trung học y tế cũng như khoa y học. Bệnh viện có 23 khoa với hơn 7.000 người đang làm việc, và có khoảng 50 tòa nhà trên khuôn viên bệnh viện, và với 3.150 giường, đây là bệnh viện lớn nhất ở châu Âu. Hàng năm bệnh viện điều trị hơn 1.000.000 bệnh nhân, thực hiện hơn 50.000 ca phẫu thuật và hơn 7.000 cuộc sinh.

Bệnh viện Chris Hani Baragwanath ở thành phố Johannesburg, Nam Phi, chính thức hoạt động vào ngày 23 tháng 9 năm 1942 do nhu cầu ngày càng tăng của cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II, chủ yếu là do các cuộc xung đột ở Trung đông. Bệnh viện chiếm một khuôn viên rộng 68,7 ha với 3.400 giường và hơn 6.700 nhân viên. Mỗi ngày có hơn 2.000 bệnh nhân đến khám và điều trị ngoại trú, 70% tất cả các trường hợp nhập viện là trường hợp cấp cứu. Trong đó, mỗi tháng có khoảng 160 bệnh nhân cấp cứu do bắn nhau bằng súng đạn.
Khoa Sản của bệnh viện điều trị khoảng 60.000 bệnh nhân mỗi năm. Khoa cấp cứu và điều trị ngoại trú là bộ phận bận rộn nhất của bệnh viện, tiếp nhận hơn 350 bệnh nhân cấp cứu mỗi ngày. Mỗi năm điều trị cho 150.000 bệnh nhân nội trú và 500.000 bệnh nhân ngoại trú. Bệnh viện tham gia đào tạo và hoạt động như một bệnh viện đại học cho Đại học Y khoa Witwatersrand.

Trung tâm Y khoa phương Tây của Đại học Tứ Xuyên nằm ở Thành Đô, Tứ Xuyên, Trung Quốc, có quy mô 4.300 giường. Bệnh viện được thành lập vào năm 1914, cùng với trường y khoa trước đó 4 năm được thành lập bởi năm nhóm Kitô giáo từ Vương quốc Anh, Mỹ và Canada vào năm 1910. Bệnh viện là một trong những trường y khoa quan trọng nhất ở Trung Quốc và bao gồm 5 trường cao đẳng khác nhau chuyên về y học cơ bản và pháp y, nha khoa, y tế công cộng, dược phẩm và y học. Bệnh viện có hơn 3.000 sinh viên thực tập tại bệnh viện, với một nửa tham gia vào chương trình đào tạo cử nhân và một nửa học các chuyên khoa sâu.

Bệnh viện tưởng niệm Chang Gung ở Taoyuan ở Đài Loan – Trung Quốc là bệnh viện lớn nhất thế giới, có quy mô trên 10.000 giường. Hàng năm, bệnh viện tiếp nhận điều trị cho hơn 1,1 triệu bệnh nhân nội trú và 3,5 triệu bệnh nhân ngoại trú. Bệnh viện có hơn 5.000 thầy thuốc bao gồm các bác sĩ và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thuộc các chuyên ngành khác. Bệnh viện được thành lập vào năm 1978 bao gồm cả Đại học Chang Gung và Viện Công nghệ Chang Gung. Từ năm 2006, bệnh viện đã trang bị hệ thống robot phẫu thuật Da Vinci.

Theo SỞ Y TẾ TP.HCM

SHARE