Tìm hiểu loại hình nhân viên “điều phối viên du lịch y tế quốc tế” tại Hàn Quốc: IMC

0
1854

IMC là chữ viết tắt của “International Meditour Coordinators”, tạm dịch là điều phối viên du lịch y tế quốc tế, được Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc kiểm tra sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề kể từ năm 2013.
Từ năm 2004 đến 2012, quy mô của thị trường du lịch y tế toàn cầu tăng khoảng 2,5 lần với tổng doanh thu khoảng 10 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt khoảng 33 tỷ USD vào năm 2019. Một số quốc gia ở Châu Á, bao gồm Thái Lan, Singapore, Ấn Độ, Mã Lai và Philippines trở thành các trung tâm du lịch y tế trên toàn cầu, mang lại nhiều lợi ích cho khách du lịch như chi phí y tế thấp, dịch vụ y tế chất lượng cao, thời gian chờ đợi ngắn và các gói du lịch kết hợp thư giãn và tham quan. Thái Lan, một trong những điểm đến du lịch y tế hàng đầu, số lượng khách du lịch y tế đã tăng từ 630.000 người năm 2003 lên 2,5 triệu vào năm 2013 và nước này đã thu được lợi nhuận hàng năm là 4,3 tỷ USD. Quy mô thị trường du lịch y tế châu Á đã tăng từ 4,3 triệu người dùng trong năm 2012 lên 6,8 triệu người trong năm 2015 và tổng doanh thu của ngành du lịch y tế đã tăng mạnh từ 7,3 tỷ USD năm 2012 lên 14,7 tỷ USD năm 2015.

Trước tình hình đó, Chính phủ Hàn Quốc đã xác định ngành du lịch là ngành công nghiệp chiến lược tầm quốc gia, theo đó, chính quyền trung ương và chính quyền địa phương đang nỗ lực đầu tư và phát triển các điểm đến và gói du lịch đa dạng. Cơ quan Phát triển Công nghiệp Sức khoẻ Hàn Quốc (Korea Health Industry Development Institute – KHIDI), là một tổ chức trực thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, xem du lịch y tế là một loại hình kinh doanh đặc biệt nhằm mục đích đóng góp cho nền kinh tế quốc gia bằng cách xác định và phát triển các tài nguyên du lịch có sẵn trong ngành y tế và phát triển các chương trình và gói du lịch sức khỏe kết hợp với các tài nguyên du lịch, phát triển các công việc liên quan và thu hút khách du lịch y tế nước ngoài đến với Hàn Quốc để kiếm ngoại tệ. Theo Viện Phát triển Công nghiệp Y tế Hàn Quốc (KHIDI), số bệnh nhân nước ngoài đến Hàn Quốc khám, chữa bệnh đã tăng lên hàng năm, từ khoảng 27.400 người trong năm 2008 lên tới 159.464 trong năm 2012 và 364.189 trong năm 2016.
Vào năm 2009, thời điểm bắt đầu có sự cạnh tranh quốc tế về dịch vụ y tế đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới, chính phủ Hàn Quốc đã động thái nỗ lực tăng cường khả năng cạnh tranh của việc thu hút khách du lịch y tế. Cụ thể là vào tháng 1/2009, “Đạo luật về đăng ký bệnh nhân nước ngoài” (Điều 27-2 của Luật Y tế) đã được Quốc hội thông qua nhằm thu hút khách du lịch y tế đến với Hàn Quốc. Thị trường du lịch y tế tại Hàn Quốc bắt đầu cất cánh sau khi sửa đổi Luật Y tế của Hàn Quốc vào tháng 5/2009 và tháng 1/2010, cung cấp cơ sở pháp lý cho các hoạt động quảng bá của các bệnh viện để thu hút bệnh nhân nước ngoài và được phép lưu trú tại các cơ sở y tế.
Xác định du lịch là ngành công nghiệp chiến lược, Hàn Quốc đã nghiên cứu đào tạo nhân lực chuyên nghiệp trong ngành du lịch từ những năm 1990. Với số lượng bệnh nhân nước ngoài đến Hàn Quốc ngày càng tăng và sự phát triển của ngành du lịch y tế Hàn Quốc, một loại hình nhân viên chuyên trách công tác trong lĩnh vực du lịch y tế đã xuất hiện tại Hàn Quốc, đó là “Điều phối viên du lịch y tế quốc tế”, thường được gọi là IMC (viết tắt của International Meditour Coordinators). Vai trò của IMC ngày càng trở nên quan trọng trong việc thu hút và cung cấp các dịch vụ cho bệnh nhân quốc tế đến với Hàn Quốc. Là một IMC thường phải thông thạo một hoặc nhiều ngoại ngữ và đã hoàn thành các khóa đào tạo theo yêu cầu nghề nghiệp. Họ được đào tạo để đạt được trình độ chuyên môn y tế cao thông qua các khóa học chuyên ngành và để giúp nhân viên y tế và khách du lịch y tế hiểu và thông cảm với nhau bằng trình độ ngoại ngữ thông thạo.

Năm 2013, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên giới thiệu hệ thống cấp phép hoạt động cấp quốc gia cho loại hình điều phối viên quốc tế về du lịch y tế. IMC, còn được gọi là nhà tiếp thị du lịch y tế, điều phối viên du lịch y tế hoặc điều phối viên thông dịch du lịch y tế, là những chuyên gia có trách nhiệm giúp đỡ bệnh nhân người nước ngoài thực hiện theo lịch trình của họ khi đến Hàn Quốc để chưa bệnh và du lịch. Các IMC sẽ cung cấp một loạt các dịch vụ ngay từ khi bệnh nhân đến Hàn Quốc từ đất nước của họ, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân điều trị, bao gồm cả phẫu thuật, hỗ trợ thủ tục xuất viện và trở về nước của họ sau một đợt điều trị. Tuỳ theo nhiệm vụ, các IMC có thể được phân loại thành nhiều chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: điều phối viên, nhà tiếp thị, bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành quốc tế. Các hoạt động chính của IMC như sau: (1) Điều tra và tư vấn cho khách du lịch y tế và thu thập thông tin về bệnh, (2) Tư vấn hành trình của khách du lịch y tế bằng cách lên kế hoạch lưu trú, (3) Đặt tour du lịch y tế và làm visa, (4) Đặt chỗ ở, chuyến bay, dịch vụ bổ sung, (5) Khám bệnh và điều trị tại bệnh viện, (6) Thanh toán và cấp giấy chứng nhận, hướng dẫn tham quan và mua sắm, (7) Thủ tục kéo dài thời gian lưu trú, (8) Trở về nước, chăm sóc sau xuất viện và lập kế hoạch tái khám.
Số lượng điều phối viên du lịch y tế quốc tế vượt qua kỳ thi kiểm tra trình độ được cấp chứng chỉ cấp quốc gia tăng dần mỗi năm. Năm 2013 là 49 người, năm 2014 là 44 người, năm 2015 là 154 người, năm 2016 là 222 người và 140 người trong năm 2017. Trong khi đó, số bệnh nhân quốc tế đến điều trị tại Hàn Quốc đã tăng nhanh tăng từ 60.201 trong năm 2009 lên 159.464 trong năm 2012 và 364.189 trong năm 2016. Theo xu hướng này, dự kiến số lượng IMC sẽ tăng liên tục trong thập kỷ tới tại Hàn Quốc.

SỞ Y TẾ TP.HCM

SHARE