Chỉ tốn 10.000 đồng cho ‘viên giải rượu thần tốc’, hết sợ bia rượu lái xe?

Một số tài khoản trên mạng xã hội đang quảng cáo viên giải rượu, nước giải rượu bia 'thần tốc', nhậu hoài không xỉn’. Thực hư thế nào?

0
1109

Một số tài khoản trên mạng xã hội đang quảng cáo viên giải rượu, nước giải rượu bia ‘thần tốc’, nhậu hoài không xỉn’. Thực hư thế nào?

Nhân viên tiệm thuốc tây trên đường Tây Thạnh (Q.Tân Phú, TP.HCM) giải thích về công dụng của thuốc giải rượu – Ảnh: M.H.

Sau khi Luật phòng chống tác hại của rượu bia và nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có hiệu lực từ ngày 1-1-2020, số tiền xử phạt vi phạm tăng so với nghị định 46/2016/NĐ-CP.
Trước việc này, nhiều tài xế đã tìm nhiều cách “đối phó” để không bị mất tiền, trong đó có người tìm mua “viên giải rượu”, “nước giải rượu” vì nghĩ nó có công dụng giải hết rượu bia nhanh chóng và có thể giúp mình nhậu hoài không say.
“Giải rượu bia 100%, nhậu không xỉn”?
Đánh vào tâm lý của các tài xế đang lo sợ về mức xử phạt mới đối với người vi phạm nồng độ cồn, một số tài khoản trên mạng xã hội đăng quảng cáo với lời mời chào viên giải rượu, nước uống giải rượu và cam kết: “Giải rượu bia nhanh chóng 100% và nhậu không bao giờ biết say là gì”.
Gọi vào số điện thoại trong tin rao, phóng viên gặp một người nói giọng nữ. Người này giới thiệu dạng viên và dạng nước đều có công dụng giải rượu như nhau. Dạng viên giá 10.000 đồng/viên, dạng nước 30.000 đồng/bịch. Nếu uống rượu bia bị say, uống viên này vào có thể tỉnh rượu trong 30 phút. Còn uống trước khi nhậu khoảng 30 phút thì nhậu “không biết xỉn là gì”.
“Những viên, bịch nước này được người quen bên nước ngoài gửi về, bên nước ngoài công nghệ của người ta tốt, có thể làm ra được những loại ‘thuốc’ với công dụng giải rượu bia 100%, nhậu không bao giờ say, ‘thuốc’ này ở Việt Nam không có chỗ nào sản xuất hay bán đâu”, người này khẳng định.
Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi địa chỉ để đến mua trực tiếp thì người này cho hay không bán trực tiếp mà chỉ lấy địa chỉ người mua rồi đặt xe ôm công nghệ giao hàng.
Thử tìm viên uống giải rượu tại một tiệm thuốc tây trên đường Tây Thạnh (quận Tân Phú, TP.HCM), phóng viên được giới thiệu một bịch màu xanh dạng nước với giá 30.000 đồng/bịch và một vỉ dạng viên có giá 5.000 đồng/viên, trên bìa có ghi “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe giảm rượu”.
Nhân viên tiệm thuốc giải thích: theo công dụng ghi trên bịch, khi uống bịch này trước và sau khi nhậu khoảng 15 phút thì có công dụng hỗ trợ giảm say rượu, làm giảm cảm giác khó chịu khi uống rượu như đau đầu, mệt mỏi, giúp ngăn chặn tác hại của rượu đối với cơ thể, giúp người say sớm quay lại trạng thái bình thường.
Có viên hoặc nước uống có công dụng giải rượu bia nhanh 100% hoặc uống rượu bia hoài không thấy say? Nhân viên này giải thích: “Không có viên uống hoặc nước nào có công dụng như vậy hết, những sản phẩm thực phẩm chức năng hiện có trên thị trường chỉ có công dụng hỗ trợ giảm rượu, bia một phần nào thôi, không thể giải rượu bia 100% được”.
Coi chừng uống nhầm thuốc
TS.BS Trương Thị Ngọc Lan – phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc (TP.HCM), cho hay hiện nay trên thị trường chưa có một loại sản phẩm nào được công nhận giúp chống say rượu hay giải rượu nhanh. Tuy nhiên vẫn có người “tự tin” mình có thuốc chống say rượu bia “uống bao nhiêu cũng được” mà không biết chúng có nguồn gốc từ đâu, thành phần thế nào, hạn sử dụng bao lâu…
Tương tự, PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức (Trường đại học Y dược TP.HCM) cho biết thực chất các loại sản phẩm giải rượu bia trên thị trường hiện nay là một dạng thực phẩm chức năng với tác dụng chính là hỗ trợ một phần quá trình chuyển hóa rượu qua việc bù một số vitamin, muối, đường… cho cơ thể.
Hiện có thuốc giải nghiện rượu nhưng dùng trong cấp cứu y khoa, thường chỉ định cho những người nghiện rượu qua cơ chế ngăn chặn sự chuyển hóa của rượu. Khi dùng thuốc này, người bệnh thường có biểu hiện hạ huyết áp, vật vã… nên cần được bác sĩ điều trị theo dõi sát sao.
“Trong trường hợp các sản phẩm giải rượu là thực phẩm chức năng thì không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhầm thuốc không rõ nguồn gốc, đặc biệt là trúng thuốc điều trị nghiện rượu thì cực kỳ nguy hiểm”, PGS Hữu Đức nói.
Các bác sĩ khuyến cáo uống rượu bia sẽ ảnh hưởng trực tiếp cơ thể và không kiểm soát được hành vi. Để bảo vệ chính mình và người thân, tốt nhất nên uống rượu trong giới hạn cho phép, tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm được giới thiệu là giải rượu bia cũng như không lái xe khi đã uống rượu bia.

Cách nào giảm say rượu, bia?

Để giảm mức độ say rượu bia, TS Ngọc Lan khuyên người dân không uống rượu bia khi đói, nên uống trước bột sắn dây hoặc sữa để bảo vệ niêm mạc dạ dày để giúp hạn chế hấp thu rượu bia.

Trong trường hợp say rượu thì nên uống trà xanh, nước đậu xanh, atisô, nhân trần… nhằm cung cấp lượng nước lớn cho cơ thể, giúp quá trình đào thải rượu nhanh chóng.

Nguồn: Minh Hòa – Xuân Mai/Báo Tuổi trẻ

SHARE