Nam giới cứ “Yếu” thì bổ, coi chừng hư thận sớm

0
1865

Rối loạn chức năng tạng thận
BS Đinh Thị Lan Hương, Viện Y dược học dân tộc, cho biết suy sinh dục ở nam giới quy vào các rối loạn chức năng của tạng thận. Tạng thận có nhiều phần: thận âm, thận dương, thận tinh, thận khí, suy sinh dục của nam giới có thể do thận âm hư, thận dương hư, thận tinh hư, thận khí hư… Tùy từng nguyện nhân mà có các loại thuốc khác nhau, không thể tự ý dùng thuốc.
Theo đông y thì chức năng sinh lý giảm khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, tiểu đêm, giảm ham muốn tình dục, xuất tinh sớm, suy tinh hoặc liệt dương, không xuất tinh hoặc xuất tinh ngược vào bàng quang hoặc mất hứng thú với phụ nữ… Biểu hiện đặc biệt là mạch rất nhược, hay đau lưng, mỏi gối, tiểu đêm người cảm giác vô lực, người khi nào cũng gầy gòm…
Rối loạn chức năng tạng thận do nhiều nguyên nhân như: tuổi tác, stress, tự ý dùng thuốc, chế độ ăn uống… Người tuổi cao thì tinh, khí huyết hao hụt. Yếu tố stress trong đông y do lục dâm, các yếu tố nội nhân như là vui quá, u uất quá, suy tư quá, phong dục quá…
Ngoài ra, ăn uống cũng ảnh hưởng đến chức năng tạng thận, ăn quá nhiều chất béo, cơ thể quá béo cũng làm suy giảm chức năng, ngoài ra thì khi bị đau ốm, bệnh tật thì chức năng nam giới cũng giảm hoặc có những bệnh gây giảm chức năng sinh lý.
“Triệu chứng suy giảm sinh lực kéo dài không được điều trị đúng cách hoặc tự ý dùng thuốc khiến cơ thể suy giảm testosterone. Testosterone suy giảm gây cơ teo nhão xương khớp, thoái hóa khớp, đồng thời là nguyên nhân gây  tăng mỡ máu, béo phì, đái tháo đường, các biến cố tim mạch nguy hiểm.”- BS Đinh Thị Lan Hương chia sẻ.

                Tự ý sử dụng các loại thuốc bồ sinh lực không có chỉ định, nguồn gốc không rõ ràng có thể                                           ảnh hưởng đến các chức năng tạng thận – Ảnh minh họa

Sai lầm khi cứ “yếu” là bổ thận tráng dương
Những người thận âm hư thì có biểu hiện nóng trong người (bốc hỏa), môi khô, họng khát, gò má đỏ, chiều nhiệt (sốt buổi chiều), đau nhức các khớp xương. Người bị thận âm hư mà dùng thuốc bổ dương thì chẳng những không bổ mà còn sinh phiền.
Thuốc bổ thận dương thường có tính nóng. Cơ thể đang nóng lại nạp thuốc nóng vào khiến người càng khó chịu, bốc hỏa.
Thận âm hư mà dùng thuốc bổ thận tráng dương như nhung hươu, rượu tắc kè dẫn đến lở loét… nóng quá dẫn đến miệng loét thêm, mặt nổi đỏ, ngứa hết toàn thân, mắt đỏ.
Ngược lại thận dương hư thì tay chân rất lạnh, suy tinh, liệt dương, giảm ham muốn tình dục nếu dùng thuốc lạnh thì không được. Bệnh nhân do phong dục quá độ thì di tinh, đông y chỉ cần liễm tinh, dùng thuốc bổ khí để cầm cố lại để điều trị. Do đó tùy từng nguyên nhân mà có các phương pháp khác nhau nên không thể nào tự ý dùng được
Trong cơ thể thì bất cứ tạng phủ nào trong tạng thận luôn có sự cân bằng giữa âm và dương, khí và huyết, nếu dương, âm thiếu mà còn tăng dương thì bệnh nhân càng khó chịu, càng môi khô, nứt nẻ,táo bón… tự ý dùng thuốc nếu dùng thuốc không rõ nguồn gốc, bảo quản không đúng thì rất có hại làm tăng men gan, giảm chức năng lọc của thận, gây hội chứng thận hư, suy thận.
Khi có vấn đề thì đến bệnh viện khám
Theo BS Đinh Thị Lan Hương, có nhiều biện pháp giúp cải thiện chức năng sinh lý nam giới. Muốn tìm biện pháp thì phải tìm nguyên nhân, nếu bệnh do căng thẳng quá thì phải thư giãn, do ăn uống, sử dụng thuốc nhiều, sử dụng chất kích thích, gây nghiện thì phải bỏ đi, hoặc là thiếu chất thì phải bổ sung.
Ăn uống điều độ, tập thể dục thể thao điều độ, bổ sung các vi chất đủ, đời sống lành mạnh, điều trị các bệnh lý nam giới tốt. Vận động thể lực cường độ từ khá đến mạnh giúp cải thiện nồng độ testosterone dẫn đến tăng chức năng sinh dục.

SHARE