Thêm 200 người cao tuổi ở TP.HCM được khám sức khỏe, tầm soát hậu COVID-19 miễn phí

Nối tiếp 11 đợt khám sức khỏe miễn phí cho người dân tại nhiều quận, huyện ở TP.HCM, sáng 24-8 có thêm 200 người cao tuổi ngụ phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) được khám sức khỏe định kỳ, tầm soát hậu COVID-19 miễn phí.

0
306

Nối tiếp 11 đợt khám sức khỏe miễn phí cho người dân tại nhiều quận, huyện ở TP.HCM, sáng 24-8 có thêm 200 người cao tuổi ngụ phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú) được khám sức khỏe định kỳ, tầm soát hậu COVID-19 miễn phí.

Người cao tuổi phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú (TP.HCM) được khám tầm soát sức khỏe miễn phí sáng 24-8 – Ảnh: X.MAI

Sáng 24-8, UBND phường Sơn Kỳ (quận Tân Phú, TP.HCM) phối hợp Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP.HCM, báo Tuổi Trẻ và Hội Đông y TP tổ chức chương trình “Khám tầm soát hậu COVID-19 và khám sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi trên địa bàn phường Sơn Kỳ năm 2023”.
Tại chương trình, bác sĩ Nguyễn Thái Hiệp – nguyên trưởng phòng truyền thông, giáo dục sức khỏe Trung tâm Y tế quận Tân Phú – đã phổ cập những căn bệnh phổ biến mà người cao tuổi thường mắc (tim mạch, ung thư, đái tháo đường…), đồng thời đưa ra khuyến cáo phòng các bệnh và điều trị đúng.
Đã có khoảng 200 người cao tuổi đang sinh sống ở phường Sơn Kỳ được khám sức khỏe miễn phí, tầm soát lao, nhận thuốc bảo hiểm y tế (người đã đăng ký thẻ bảo hiểm y tế tại Bệnh viện quận Tân Phú), nhận phần quà là nhu yếu phẩm và thuốc Đông y…
Đi lại khó khăn vì mất đi chân trái khi tham gia chiến trường năm xưa, ông Phạm Văn Hồng (79 tuổi, ngụ phường Sơn Kỳ) được nhân viên y tế ưu tiên xuyên suốt buổi khám sức khỏe miễn phí. Chia sẻ với bác sĩ, ông nói mình mắc bệnh cao huyết áp, ngứa khắp người, táo bón…
Sau khi được thăm khám, tư vấn chăm sóc sức khỏe tại nhà, ông Hồng còn nhận được thuốc bảo hiểm y tế và nhận phần quà là nhu yếu phẩm và thuốc bổ. “Chương trình ý nghĩa, còn nhân viên y tế tận tình. Từ lúc tôi vào đây là được mọi người quan tâm, ưu tiên khám dưới trệt mà không phải lên tầng lầu như mọi người vì đi lại khó khăn”, ông Hồng chia sẻ.

Đi lại khó khăn vì mất đi chân trái, ông Phạm Văn Hồng (79 tuổi, ngụ phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú) được các bác sĩ “ưu tiên” khám, tư vấn hàng loạt bệnh mà ông đang mắc phải – Ảnh: X.MAI

Ông Dương Ngọc Tuấn – giám đốc Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP.HCM – cho hay chương trình tầm soát, khám sức khỏe miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người cao tuổi, người ảnh hưởng đại dịch COVID-19… tại TP.HCM được triển khai từ đầu năm 2023.
Theo ông Tuấn, dịch bệnh COVID-19 để lại nhiều di chứng cho người mắc phải, đặc biệt là người cao tuổi, người mắc bệnh nền. Nếu họ không được khám định kỳ thì khó có thể biết rõ được bệnh, đặc biệt là người có hoàn cảnh khó khăn, không đủ điều kiện để tự khám sức khỏe định kỳ.
“Thời gian tới, nếu đủ điều kiện và vận động được nguồn lực thì chúng tôi sẽ tiếp tục chương trình khám sức khỏe miễn phí cho người dân, chứ không dừng lại bởi vì di chứng hậu COVID-19 kéo dài”, ông Tuấn chia sẻ.

Đã tổ chức 12 đợt, dự kiến hoàn thành giữa tháng 10

Tính đến nay, chương trình “Khám tầm soát hậu COVID-19 miễn phí” đã tổ chức 12 đợt khám sức khỏe cho đoàn viên thanh niên, lực lượng vũ trang, hội viên Hội Đông y, người dân có hoàn cảnh khó khăn, trẻ mồ côi do ảnh hưởng đại dịch COVID-19, người già neo đơn… tại nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM.

Ông Dương Ngọc Tuấn thông tin đến nay, chương trình đã thực hiện khám miễn phí, phát quà cho hơn 4.000 người thuộc đối tượng nêu trên. Dự kiến đến giữa tháng 10 sẽ hoàn thành mục tiêu khám 5.000 người theo kế hoạch đề ra.

Nguồn: Xuân Mai/Báo Tuổi trẻ

SHARE