Chuyến hành trình Khám, chữa bệnh miễn phí và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đầy ý nghĩa tại tỉnh Bến tre

Trong bầu không khí hào hứng, sôi nổi chào mừng 93 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), khắp muôn nơi đã được tô điểm bởi sắc xanh của màu áo tình nguyện, khắp cả nước tuổi trẻ ra sức học tập, thi đua đạt nhiều thành tích xuất sắc. Hoà chung tinh thần ấy, Đoàn thanh niên Viện Y dược học dân tộc đã chủ động tham mưu nhiều hoạt động công tác xã hội ý nghĩa, nhân văn, tạo nên khí thế hòa hùng và nhiệt huyết tuổi trẻ, để Đoàn viên thanh niên có cơ hội thể hiện đúng với chủ đề của Tháng Thanh niên năm nay: “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Gắn với đợt hoạt động chào mừng 08 năm ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3/2016 – 25/3/2024); hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).

0
297

Trong bầu không khí hào hứng, sôi nổi chào mừng 93 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2024), khắp muôn nơi đã được tô điểm bởi sắc xanh của màu áo tình nguyện, khắp cả nước tuổi trẻ ra sức học tập, thi đua đạt nhiều thành tích xuất sắc. Hoà chung tinh thần ấy, Đoàn thanh niên Viện Y dược học dân tộc đã chủ động tham mưu nhiều hoạt động công tác xã hội ý nghĩa, nhân văn, tạo nên khí thế hòa hùng và nhiệt huyết tuổi trẻ, để Đoàn viên thanh niên có cơ hội thể hiện đúng với chủ đề của Tháng Thanh niên năm nay: “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”. Gắn với đợt hoạt động chào mừng 08 năm ngày Công tác xã hội Việt Nam (25/3/2016 – 25/3/2024); hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025).

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm sau buổi khám chữa bệnh nhân đạo tại xã Bảo Thạnh, tỉnh Bến Tre.

Với những chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho người dân trên khắp mọi miền Tổ quốc nhằm phát huy tinh thần “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”. Thông qua những buổi khám bệnh này, đã có rất nhiều trường hợp được phát hiện và điều trị khỏi bệnh. Hoạt động từ thiện đầy tính nhân văn này đã, đang và sẽ tiếp tục thắp lên niềm tin, hy vọng sống khỏe, sống có ích cho những bệnh nhân nghèo. Ngoài ra tăng cường công tác giáo dục tuyền thống , tình yêu quê hương, đất nước trong đoàn viên, hội viên, viên chức, người lao động viện, qua các chuyến khám bệnh nhân đạo hết sức ý nghĩa này, viên chức, người lao động Viện mong muốn được chia sẻ một phần khó khăn của người dân và trên hết là chăm sóc sức khoẻ của cộng đồng, để mỗi người dân có thể lao động và phát triển, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, ấm no, hạnh phúc.
Khám chữa bệnh nhân đạo là một trong những hoạt động tham gia chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể chất cộng đồng được Đảng ủy, Ban giám đốc và toàn thể nhân viên Viện Y dược học dân tộc đặc biệt quan tâm, tích cực triển khai thực hiện nhằm xoa dịu nỗi đau bệnh tật cho bà con, giảm bớt gánh nặng tài chính cũng như phát hiện và tầm soát các bệnh nặng để chuyển lên tuyến trên điều trị kịp thời.
Viện Y dược học dân tộc phối hợp Hội Đông Y TP. Hồ Chí Minh, Khu điều trị Phong Bến Sắn, Ban liên lạc đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh trao quà các em học sinh nghèo trên địa bàn huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Trong 3 ngày từ 22/3/2024 đến 24/3/2024, Hội Đông Y TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Y dược học dân tộc, Khu điều trị Phong Bến Sắn, Ban liên lạc đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức hoạt động khám, chữa bệnh và tặng quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, Hội người mù trên địa bàn TP. Bến Tre và cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc các huyện Ba Tri, huyện Bình Đại, Tỉnh Bến Tre.
Nhân viên Viện y dược học dân tộc đang hỗ trợ bệnh nhân lên xe X-quang,siêu âm lưu động.

Với các trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ cho các chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo. Như xe chụp X-quang, siêu âm lưu động với các trang thiết bị hiện đại, xe được bố trí thành 3 phòng chức năng, gồm: phòng siêu âm, phòng kỹ thuật viên và phòng chụp X-quang. Đồng thời, xe được trang bị điều hòa, tủ lạnh mini, 2 giường bệnh, 1 băng ca vận chuyển bệnh nhân, 1 bàn làm việc cho kỹ thuật viên, giá đỡ máy chụp X-quang, giá cố định máy siêu âm. Thông qua các chuyến khám, chữa bệnh nhân đạo, phương tiện này sẽ giúp bà con ở các vùng sâu, vùng xa có cơ hội tiếp cận và sử dụng các trang thiết bị hiện đại trong việc tầm soát các bệnh về phổi và các bệnh lý khác.
Bằng sự tận tâm với nghề, hỗ trợ tích cực của chính quyền chuẩn bị nơi khám chữa bệnh và y, bác sĩ trạm y tế xã tại các địa phương trong việc thăm khám ban đầu, tại chương trình đã có gần 1300 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn, người mù đang sinh sống tại các địa bàn Thành phố Bến Tre, Các xã thuộc các huyện Ba Tri, huyện Bình Đại được khám sức khỏe miễn phí. Các diện bệnh chủ yếu gồm viêm đau khớp, huyết áp, tim mạch, hô hấp, hậu môn trực tràng, được chẩn đoán, điều trị qua khám nội, siêu âm bụng tổng quát, khám phụ khoa, chụp X-quang phổi và châm cứu… Trong đó Khám nội: 838 ca, khám ngoại: 139 ca, siêu âm: 107 ca, điện tim: 33 ca,X-quang: 187 ca, châm cứu: 47 ca. Với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng.
Mỗi người dân sau khi được khám đều được cấp miễn phí thuốc chữa bệnh. Bên cạnh đó Viện Y dược học dân tộc đã tặng gần 1300 phần quà cho các gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn do các nhà tài trợ đồng hành trao tặng.
Bà Thạch Thu Phượng- Phó Viện trưởng trao quà cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.

Bà Thạch Thu Phượng – Đảng uỷ viên, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc cho biết, nhằm phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, với tinh thần tương thân tương ái của viên chức, người lao động Viện quan tâm, chia sẻ trong việc chăm lo, động viên tinh thần đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bến tre.
Ông Hoàng Văn Nguyên – 69 tuổi người dân tại xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre cho biết, gia đình anh sống hoàn toàn dựa vào nông nghiệp. Về tình trạng bệnh tật của mình, ông cho biết: từ mấy tháng nay ông bị đau xương khớp, cứ sáng dậy là lại thấy mỏi khớp cổ tay và cổ chân. Đi cùng ông còn có cả vợ ông đến khám. Ông bà rất mong được các y bác sĩ khám và tư vấn cặn kẽ về tình trạng bệnh của mình.

Mỗi người đến khám đều có tình trạng sức khỏe và dấu hiệu bệnh tật khác nhau. Bà Nguyễn Thị Lựu – 55 tuổi ở tại xã Thới Thuận, huyện Bình Đại, cho biết: “Bà bị đau vùng lưng, đau bả vai, đau bắp chân. Bà rất vui khi nghe tin đoàn bác sĩ của Viện Y dược học dân tộc đến khám chữa bệnh và bà đã đến sớm để không bỏ lỡ buổi khám. bà cho biết thêm: Đây là lần đầu tiên bà đến khám chữa bệnh của một đoàn bác sỹ tham gia khám bệnh nhân đạo.
Khép lại chuyến hành trình đầy ý nghĩa tại quê hương xứ dừa, qua các nơi như Trung tâm Dạy nghề cho người khuyết tật trực thuộc tỉnh Bến Tre; xã An Hòa Tây; xã Bảo Thạnh; huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, thấy được hoàn cảnh của người dân, đoàn công tác chúng tôi luôn mong muốn được chăm sóc tốt nhất đến sức khỏe và mang lại niềm vui cho mọi người, chuyến công tác mang đầy ý nghĩa đậm nét thân tình của người thầy thuốc và nhân dân tại đây.

* Các hình ảnh tại chương trình:

Các bác sĩ đang khám bệnh cho người dân tại Hội Người mù Thành phố Bến TreNhân viên đoàn công tác đang hỗ trợ bệnh nhân khiếm thị tại Hội Người mù Thành phố Bến Tre

Nhân viên đoàn công tác phát thuốc và quà cho bệnh nhân tại Hội Người mù Thành phố Bến Tre

Các bác sĩ đang khám chữa bệnh cho người dân tại xã Thới Thuận, tỉnh Bến Tre

Thực hiện điện châm cho bệnh nhân tại xã Thới Thuận, tỉnh Bến Tre

Bác sĩ đang điện châm cho bệnh nhân tại xã Thới Thuận, tỉnh Bến Tre

Bác sĩ đang thực hiện điện châm cho bệnh nhân tại xã An Hoà Tây, tỉnh Bến Tre.

Nhân viên đang chuẩn bị thuốc cho người dân tại xã Thới Thuận, tỉnh Bến Tre.

Nhân viên đang hỗ trợ bệnh nhân đạo tại xã Thới Thuận Thành phố Bến Tre.

Nhân viên đang chuẩn bị thuốc cho người dân tại xã An Hòa, tỉnh Bến Tre.

Nhân viên đoàn đang chuẩn bị quà cho người dân tại xã An Hòa, tỉnh Bến Tre.

Nhân viên đang hỗ trợ bệnh nhân lên xe X-quang,siêu âm lưu động.

Bác sĩ đang khám chữa bệnh nhân đạo tại xã Bảo Thạnh.

Các bác sĩ viện y dược học dân tộc đang khám chữa bệnh nhân đạo tại xã Bảo Thạnh.

SHARE