Cơ sở y tế đầu tiên tại TP.HCM có buồng khử khuẩn

Ngày 22-3, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM đưa buồng khử khuẩn toàn thân vào hoạt động, trở thành cơ sở y tế đầu tiên ở TP.HCM sử dựng biện pháp này nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong môi trường bệnh viện.

0
389

Ngày 22-3, Viện Y dược học dân tộc TP.HCM đưa buồng khử khuẩn toàn thân vào hoạt động, trở thành cơ sở y tế đầu tiên ở TP.HCM sử dựng biện pháp này nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong môi trường bệnh viện.

Buồng khử khuẩn toàn bộ cơ thể trong vòng 30 giây và có đường lên xuống cho dành cho người bệnh đi xe lăn – Ảnh: XUÂN MAI

Đây là sản phẩm được ban giám đốc Viện Y dược học dân tộc TP.HCM hỗ trợ triển khai dự án, Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ Trẻ phối hợp cùng đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia Trường đại học Bách khoa TP.HCM nghiên cứu thực hiện.
Buồng khử khuẩn được đặt tại khuôn viên Viện Y dược học dân tộc TP.HCM, dành cho tất cả nhân viên y tế, thân nhân, bệnh nhân tại đây.
Theo lịch hẹn, sáng 22-3 sinh viên Nguyễn Việt Gia Phú (20 tuổi, ngụ quận 3) đến Viện Y dược học dân tộc TP.HCM tái khám cột sống lưng. Tại cổng bệnh viện, Phú được nhân viên y tế đo nhiệt độ và yêu cầu rửa tay sát khuẩn. Sau đó, Phú tiếp tục được hướng dẫn đến buồng khử khuẩn toàn thân trước khi gặp bác sĩ tái khám.
Sau 30 giây ở trong buồng khử khuẩn, Phú cho biết không gian trong buồng mát rượi, không nặng mùi dung dịch khử khuẩn.
“Bên cạnh đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng thường xuyên, buồng khử khuẩn làm mình an tâm hơn vì làm sạch được toàn thân, đặc biệt là môi trường bệnh viện có nhiều người” – Phú nói.
Lần đầu tiên được khử khuẩn toàn thân tại buồng khử khuẩn đặt tại Viện Y dược học dân tộc, cô Võ Thị Bích Tâm (68 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) cho rằng sáng kiến này rất hữu ích cho mọi người trong việc phòng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19.
“Đến bệnh viện trong mùa dịch, đặc biệt là những bệnh viện có khoa truyền nhiễm thì tôi hơi sợ lây nhiễm chéo xảy ra. Nhưng với buồng khử khuẩn này, tôi rất an tâm vì bản thân và mọi người đều được khử khuẩn” – bà Tâm cho biết.
Bà Trương Thị Ngọc Lan – phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP.HCM – cho biết bên cạnh áp dụng nghiêm ngặt quy định đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt tại các cổng ra – vào, triển khai hướng đi 1 chiều cho người bệnh, viện đã đưa thêm buồng khử khuẩn toàn thân hoạt động.
Buồng khử khuẩn giúp nâng cao công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, giảm thiểu lây lan cũng như phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 tại môi trường bệnh viện, tạo sự an tâm cho bệnh nhân và thân nhân tiếp tục tin tưởng lựa chọn dịch vụ khám, chữa bệnh tại viện.
“Buồng khử khuẩn giúp diệt khuẩn toàn bộ cơ thể, nhưng nơi tập trung của virus chủ yếu ở mũi và họng. Vì thế ngoài việc chúng ta sử dụng buồng khử khuẩn thì đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng thường xuyên… vẫn là điều kiện tiên quyết để tránh nguy cơ lây nhiễm COVID-19” – bà Lan nói.

Nguồn: Xuân Mai/ Báo Tuổi trẻ

SHARE