Dâng hương tưởng niệm ngày Truyền thống Y Dược cổ truyền Việt Nam (Lễ giỗ Y tổ Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác)

Thực hiện 5 giá trị cốt lõi của nền Y học cổ truyền: Y đức, Y đạo, Y lý, Y thuật và Y nghệ thuật, nhằm phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo” và tưởng nhớ các Đại danh y đã gây dựng nền móng cho y học nước nhà, ngày 08/02/2020 (tức rằm tháng Giêng năm Canh Tý) tại Y Miếu – Viện Y Dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác. Đây được xem là ngày truyền thống Y Dược cổ truyền Việt Nam, là dịp để bồi dưỡng lòng yêu nghề, động viên mỗi cán bộ, nhân viên y tế Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh nói riêng và ngành Y học cổ truyền nói chung để phát huy những giá trị cao đẹp của người thầy thuốc để phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của Nhân dân.

0
3260

Thực hiện 5 giá trị cốt lõi của nền Y học cổ truyền: Y đức, Y đạo, Y lý, Y thuật và Y nghệ thuật, nhằm phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, “tôn sư trọng đạo” và tưởng nhớ các Đại danh y đã gây dựng nền móng cho y học nước nhà,  ngày 08/02/2020 (tức rằm tháng Giêng năm Canh Tý) tại Y Miếu – Viện Y Dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác. Đây được xem là ngày truyền thống Y Dược cổ truyền Việt Nam, là dịp để bồi dưỡng lòng yêu nghề, động viên mỗi cán bộ, nhân viên y tế Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh nói riêng và ngành Y học cổ truyền nói chung để phát huy những giá trị cao đẹp của người thầy thuốc để phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của Nhân dân.

Đến tham dự buổi lễ, có sự góp mặt của tập thể Đảng ủy, Ban giám đốc, cán bộ viên chức và người lao động Viện cùng Ban chấp hành Hội Đông Y Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong không khí trang nghiêm, hòa quyện trong mùi hương trầm và tiếng chuông tôn kính, toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động Viện Y dược học dân tộc đã thành kính dâng hương tri ân, tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, người đã có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền y học cổ truyền nước nhà.

Hải Thượng Lãn Ông tên thật là Lê Hữu Trác, sinh ngày 12 tháng 11 năm Canh Tý (tức ngày 11 tháng 12 năm 1720), nguyên quán thôn Văn Xá – huyện Đường Hào – phủ Thượng Hồng – tỉnh Hải Dương (nay là xã Liêu Xá – huyện Yên Mỹ – tỉnh Hưng Yên). Xuất thân trong một gia đình khoa bảng, ông nội là Lê Hữu Danh đậu Nhị Giáp tiến sỹ làm quan đến chức Thượng Thư dưới triều Lê Dụ Tông.

Với nghề y, ông được nhân dân tôn vinh là Đại danh y. Ông luôn tâm niệm: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên lo tính mạng con người; phải lo cái lo của con người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc chữa bệnh cứu người làm nhiệm vụ của mình không được mưu lợi kể công”. Ông phấn đấu không mệt mỏi để thực hiện tâm niệm của mình.

Ông đã sưu tầm phát hiện thêm hơn 300 vị thuốc nam (Lĩnh Nam bản thảo), tổng hợp thêm 2854 phương thuốc kinh nghiệm phổ biến cho nhân dân. Ông để lại nhiều tác phẩm lớn như Hải Thượng y tông tâm lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển chắt lọc tinh hoa của y học cổ truyền.

Ông luôn chú trọng đến việc xây dựng y đức của người thầy thuốc, ông đã để lại những lời răn và chỉ ra 8 tội người thầy thuốc cần tránh như: “Có bệnh xem xét đã rồi mới cho thuốc, vì ngại đêm mưa vất vả không chịu thăm mà đã cho phương đó là tội lười” “Khi thấy bệnh chết đã rõ, không bảo thực lại nói lơ mơ để làm tiền đó là tội tham lam”, … Đặc biệt Hải thượng Lãn Ông đã đề ra 9 điều trong “Y huấn cách ngôn” để răn dạy về đạo của người thầy thuốc mà hiện nay vẫn còn nguyên giá trị.

Cuộc đời của Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác là hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc với kiến thức uyên thâm, với tinh thần trách nhiệm cao cả trong nghề nghiệp, lòng nhẫn nại, tận tâm, đức hy sinh và lòng thương yêu người bệnh vô bờ bến. Ông thật xứng đáng là người dựng “ngọn cờ đỏ thắm” trong nền Y học nước nhà, là tấm gương sáng về Y đạo, Y thuật cho đời sau noi theo.

Năm 2020 là năm gắn liền với những cột mốc quan trọng của đất nước và ngành Y học cổ truyền, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2020), hướng đến kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2020), kỷ niệm 300 năm ngày sinh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác (11/12/1720 – 11/12/2020) và Kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh (22/12/1975 – 22/12/2020), mỗi cán bộ, nhân viên y tế Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh tự giác phấn đấu, phát huy những giá trị cao đẹp của người thầy thuốc, lấy người bệnh làm trung tâm, đưa nền Y học cổ truyền của Thành phố và nước nhà phát triển lên một tầm cao mới, xứng đáng với nền tảng của các Đại danh y đã gây dựng nền móng cho y học nước nhà và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Lương y như từ mẫu”.

SHARE