Điều trị các bệnh mãn tính bằng phương pháp hoả trị liệu

0
2398

Gần đây, có nhiều thông tin lùm xùm từ phương pháp hỏa trị liệu. Nhân dịp Viện vừa tổ chức thành công Hội thảo Điều trị các bệnh mãn tính bằng phương pháp hoả trị liệu, tôi xin chia sẽ một số ý kiến cá nhân về phương pháp độc đáo này.
Nguồn gốc
Đây là phương pháp lâu đời xuất từ dân tộc Miêu Trung Quốc, sau này được kế thừa ứng dụng trong cung đình. 2013 có dịp sang Trung Quốc tôi đã thấy sử dụng phương pháp này khá phổ biến, nhưng với những gì nhìn thấy và chưa trải nghiệm, lúc ấy tôi cũng không mấy thiện cảm vì có cảm giác hơi bạo lực và dường như không đủ cơ sở khoa học.
Từ khoảng tháng 02/2018, từ kết quả nghiệm thu đề tài khoa học cấp nhà nước, Bộ Y tế Việt Nam đã chính thức công nhận và cấp phép cho phương pháp này, trong đó bệnh viện Châm cứu Trung Ương là đơn vị được nhận nhiệm vụ kế thừa, nghiên cứu phát triển và chuyển giao cho các đơn vị YHCT.
TP.HCM chưa có nơi nào được Sở Y tế cho phép làm hỏa trị liệu. Riêng tại Viện có 53 Y, Bác sĩ, điều dưỡng được cấp chứng chỉ đào tạo hỏa trị liệu do Bệnh viện Châm cứu chuyển giao, tuy nhiên Viện chưa đưa vào điều trị mà hiện đang làm thí điểm theo quy định luật khám chữa bệnh. Sau khi thí điểm Viện sẽ báo cáo về Sở Y tế. Nói một cách khác spa, nơi làm thẩm mỹ không được phép làm hỏa trị liệu cho đến thời điểm này vì chưa được cấp phép của Sở y tế TPHCM.
Hiệu quả đến đâu?
Tất nhiên, một phương pháp được thông qua hội đồng cấp nhà nước và một bộ công nhận thì nó cũng phải có giá trị nhất định. Theo lý thuyết, đây là phương pháp đại nhiệt, tăng cường khả năng thông kinh hoạt lạc, là kết hợp ưu điểm của phương pháp giác hơi, cứu, đánh gió… nên đặc biệt hiệu quả trên các bệnh lý liên qua tới hàn chứng. Do tác dụng nhiệt nên cũng giúp cơ thể tăng cường tuần hoàn, tăng cường chuyển hoá nên hiện tại phác đồ hoả trị liệu ứng dụng trong một số bệnh như béo phì, đau liên quan đến hàn, liệt mặt do lạnh, và tác dụng thẩm mỹ
Như vậy rõ ràng, hoả trị liệu có chỉ định và chống chỉ định, chứ không điều trị bá bệnh như lời đồn mà phải áp dụng đúng thể thì mới đạt hiệu quả, chưa kể đến cần kỹ thuật bài bản.
Cảm nhận riêng của bản thân khi trực tiếp được chuyển giao và thực hành phương pháp này là y học cổ truyền quả là còn nhiều điều vi diệu. Giống như, trước đây khi bắt tay làm nhĩ châm tôi cũng không thực sự tin tưởng vào hiệu quả cho đến khi bệnh nhân kể cho tôi nghe về những điều đó. Còn quá sớm, để chúng tôi có thể đưa ra thêm bằng chứng khoa học về phương pháp mới kế thừa này, nhưng qua vài ca thử nghiêm trên một số bệnh lý liên quan tới hàn như viêm mũi xoang, liệt mặt… tôi có cái nhìn thiện cảm hơn, đồng thời có niềm tin về giá trị thực sự của phương pháp lưu truyền trong dân gian từ nghìn năm nay. Điều chúng ta cần và làm ngay là cung cấp thêm nhiều chứng cứ khoa học để nó có thể trở nên chính danh và không bị lạm dụng.

Ths. BSCKII Trần Minh Quang – Phó trưởng Phòng KHTH Viện Y Dược học dân tộc

SHARE