Đơn vị YHCT đầu tiên trên cả nước đạt được chứng nhận “Thực hành tốt thử thuốc trên lâm sàng”

Ngày 15/3/2021, Bộ Y tế đã trao Quyết định cấp Giấy chứng nhận Thực hành tốt thử thuốc trên lâm sàng (GCP) cho Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh, chính thức là đơn vị Y học cổ truyền đầu tiên trên cả nước được trao chứng nhận này.

0
1704

Thử thuốc trên lâm sàng là hoạt động khoa học nghiên cứu thuốc trên người tình nguyện nhằm thăm dò hoặc xác định sự an toàn và hiệu quả của thuốc; nhận biết, phát hiện phản ứng có hại do tác động của thuốc; khả năng hấp thu, phân bố, chuyển hóa,thải trừ của thuốc. Theo quy định tại Điều 56 Luật Dược số 105/2016/QH13 “Tất cả các loại thuốc, vắc xin và sinh phẩm mới muốn được lưu hành tại Việt Nam phải được thử nghiệm lâm sàng”

Với lịch sử 45 năm hình thành và phát triển của một đơn vị là Viện Nghiên cứu có giường bệnh, Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều đề tài nghiên cứu và có đặc điểm đa dạng như: Nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả điều trị các phương pháp không dùng thuốc và dùng thuốc; Nghiên cứu dạng bào chế thuốc; Nghiên cứu tiền lâm sàng: nghiên cứu Độc tính cấp bán cấp, trường diễn, các mô hình: chống stress, tăng đường huyết, hạ acid uric, bổ khí…; Nghiên cứu chất lượng thuốc, quy trình bào chế vị thuốc… Ngay từ khi Bộ Y tế ban hành Thông tư 29/2018/TT-BYT ngày 29/10/2018 Quy định về thử thuốc trên lâm sàng, căn cứ theo hướng dẫn chi tiết của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo – Bộ Y tế, Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh đã triển khai công tác chuẩn bị về nhân sự, cơ sở vật chất, trang thiết bị, quy trình chuyên môn kỹ thuật, quy chế hoạt động…) theo đúng quy định của Bộ Y tế.
Việc được công nhận là cơ sở Thực hành tốt thử thuốc trên lâm sàng là một sự kiện ý nghĩa trong công tác Dược và Thực nghiệm tại Viện, góp phần khẳng định uy tín và hiệu quả của đơn vị nghiên cứu, bào chế các sản phẩm thuốc y học cổ truyền. Bên cạnh đó, Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh còn là đơn vị có đủ chức năng thử nghiệm tất cả các loại thuốc, đặc biệt là thuốc mới trong việc khám chữa bệnh và điều trị bằng Y học cổ truyền kết hợp Y học hiện đại.
Ngày 14/5/2020, Bộ Y tế đã có buổi làm việc với Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh về công tác Đánh giá việc Thực hành tốt thử thuốc trên lâm sàng. Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã có đánh giá tốt về sự chuẩn bị chu đáo cho công tác nghiên cứu khoa học của Viện, công nhận Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh là cơ sơ đạt tiêu chuẩn thực hành tốt nghiên cứu thử thuốc trên lâm sàng (GCP) giai đoạn 2, 3, 4 đối với thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu.
Đến ngày 15/3/2021, Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh là đơn vị y học cổ truyền đầu tiên trên cả nước đạt được chứng nhận “Thực hành tốt thử thuốc trên lâm sàng” (GCP) cho thuốc dược liệu, thuốc cổ truyền theo Quyết định số 54/QĐ-K2T của Bộ Y tế. Đây được xem là một phần việc hiệu quả góp phần hoàn thành chỉ tiêu thứ nhất của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2020 – 2025, hòa trong không khí sôi nổi chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh (24/12/1975 – 24/12/2020).
Năm 2020 Đảng bộ Viện Y dược học dân tộc đã được Ban Thường vụ Đảng ủy Sở Y tế công nhận là 1 trong 7 cơ sở đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Nguồn: Medinet

SHARE