Hành trình về nguồn Côn Đảo

0
3693

Chào mừng kỷ niệm 87 năm ngày thành lập đoàn Thanh niên cộng sản Thành phố Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2018). Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hành trình về nguồn tại huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ ngày 08/3/2018 – 11/3/2018.
Đoàn vinh dự nhận được sự tham gia của ông Nguyễn Hây, ông Hồ Văn Sắc, ông Nguyễn Tấn Phua là 03 cựu tù chính trị tại Côn Đảo giai đoạn từ năm 1963-1975. Tham dự hành trình còn có đồng chí Huỳnh Nguyễn Lộc – Bí thư đảng ủy, Viện trưởng cùng đại diện Đảng ủy, Ban giám đốc, Ban chấp hành các đoàn thể, đoàn viên thanh niên, viên chức và người lao động Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh.

Sau hơn 2 giờ di chuyển bằng phương tiện tàu thủy từ cảng Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, đoàn đã có mặt tại huyện Côn Đảo. Địa điểm đầu tiên đoàn viếng thăm là nghĩa trang Hàng Dương. Đây là nơi chôn cất hàng vạn chiến sĩ cách mạng và người yêu nước Việt Nam qua nhiều thế hệ bị tù đày, kéo dài từ năm 1862 đến năm 1975. Các thành viên đoàn đã đặt lẵng hoa và kính cẩn nghiêng mình tưởng nhớ đến những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giải phòng dân tộc trên mảnh đất Côn Đảo.

Để hiểu rõ hơn về những khó khăn, gian khổ mà những người tù chính trị đã trải qua trong suốt thời gian bị giam giữ tại các nhà tù thuộc Côn Đảo, đoàn đã có buổi giao lưu trang trọng và thân mật cùng 03 cựu tù chính trị tham gia củng đoàn. Qua những câu chuyện, những kỷ niệm của các Chú đã chia sẽ, thành viên trong đoàn hết sức xúc động và cảm phục trước những ý chí kiên cường bất khuất, một lòng với Đảng với Đất nước với niềm tin chiến thắng kẻ thù xâm lược.

Đoàn cũng được tham quan và chứng kiến tận mắt “Địa ngục trần gian” nơi đã giam giữ các chiến sĩ cộng sản như: trại giam Phú Hải, Phú Tường, “chuồng cọp”, “chuồng bò”, hầm xây lúa… với vô số các hình thức tra tấn vô cùng dã man cả về thể xác lẫn tinh thần. Qua đó càng khâm phục thêm ý chí sắt đá của những người cộng sản, những người đã hy sinh thân mình đấu tranh cho sự nghiệp giải phòng dân tộc.
Hành trình về nguồn tại Côn Đảo đã để lại nhiềm cảm xúc cho các thành viên tham gia, tập thể Cán bộ, viên chức, người lao động, đoàn viên thanh niên Viện Y dược học dân tộc quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, nguyện sống xứng đáng với những gì mà ông cha đã hy sinh, cống hiến, để trở thành những người chiến sĩ trung thành với Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, với nhân dân Việt Nam anh hùng, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh và nghĩa tình

SHARE