Hành trình về nguồn tại vùng đất lửa Quảng Trị

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước với tinh thần yêu nước nồng nàn, với ý trí kiên cường, bất khuất và lòng thuỷ chung sau trước của dân tộc, biết bao thế hệ các anh hùng đã đem cả xương máu, công sức của mình để đấu tranh gìn giữ độc lập – tự do và thống nhất Đất nước

0
1507

Nằm trong chuỗi các hoạt động thi đua chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, hướng đến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Công sản Việt Nam, nhiệm kỳ 2020 – 2025, nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2020), Đảng ủy, Ban giám đốc Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hành trình về nguồn kết hợp hoạt động khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo cho các gia đình chính sách, người già neo đơn, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị.
Hành trình kéo dài từ ngày 02 đến ngày 05 tháng 7 năm 2020 với sự tham gia của 30 thành viên gồm Đảng ủy, Ban giám đốc Viện, Công đoàn, Đoàn thanh niên và nhân viên các khoa, phòng, trung tâm trực thuộc Viện.

Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước với tinh thần yêu nước nồng nàn, với ý trí kiên cường, bất khuất và lòng thuỷ chung sau trước của dân tộc, biết bao thế hệ các anh hùng đã đem cả xương máu, công sức của mình để đấu tranh gìn giữ độc lập – tự do và thống nhất Đất nước. Kế thừa truyền thống của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng và đặc biệt là Bác Hồ kính yêu, nhân dân ta đã nêu cao tinh thần yêu nước nồng nàn, để viết lên những trang sử vẻ vang và hào hùng trong các cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Ngược dòng lịch sử trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quảng Trị là địa bàn trọng điểm, là địa phương hiếm hoi của cả nước in hằn dấu chân của hầu hết các binh đoàn chủ lực, lực lượng vũ trang, các đơn vị thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến… Quảng Trị được coi là “trọng trấn”, là “trấn biên” là “phên dậu”, là “cửa ngõ” phía Nam của Tổ quốc, là “tiêu điểm” ác liệt của những cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm trong cái nôi của miền Trung Tổ quốc Việt Nam nặng nghĩa của hai đầu đất nước, tự hào bởi truyền thống cách mạng kiên cường, những chiến công oanh liệt trong các cuộc kháng chiến chống kẻ thù xâm lược. Giặc Nhật thua trận, giặc Pháp nhảy vào, giặc Pháp thua trận, giặc Mỹ nhảy vào, Quảng Trị mang trên mình vết thương chia cắt. Cả Quảng Trị lại lên đường ra trận cùng cả nước dồn dập dội bão lửa xuống đầu Mỹ – ngụy, góp phần xứng đáng vào chiến công chung của dân tộc “đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào”. Vì nền độc lập, tự do và sự thống nhất của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, hàng triệu triệu những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam ta, trong đó có cả các anh hùng của chính quê hương thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã anh dũng hy sinh, hiến dâng trọn tuổi thanh xuân, cuộc sống của mình cho Đất Nước, cho dân tộc Việt Nam.

Lễ dâng hoa, dâng hương để tri ân, tưởng nhớ công ơn của những anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng đã cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của đoàn công tác Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh được long trọng tổ chức vào sáng ngày 02 tháng 7 năm 2020 tại Nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn và nghĩa trang liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Đoàn công tác đã dành phút mặc niệm, ôn lại truyền thống đấu tranh lịch sử, kính cẩn dâng nén hương thơm tưởng nhớ công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ là những người con ưu tú của quê hương Quảng Trị đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Trước vong linh các anh hùng Liệt sỹ, Đảng ủy, Ban giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên và nhân viên các khoa, phòng, trung tâm Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh xin hứa sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị theo Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025, phấn đấu xây dựng Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh phát triển vững mạnh, là bệnh viện hạng 1 xứng đáng với niềm tin giao phó của các cấp lãnh đạo và người dân trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng Y học cổ truyền kết hợp Y học hiện đại.

Tiếp đó, Hành trình về nguồn đưa đoàn công tác đến tham quan Địa đạo Vịnh Mốc – Di tích quốc gia đặc biệt tại Quảng Trị. Đây là công trình vô cùng độc đáo trong lòng đất lửa Quảng Trị, là di tích lịch sử văn hóa mang nhiều giá trị lịch sử, giáo dục to lớn, là biểu tượng cho tinh thần yêu nước bất diệt, ý chí quật cường và sự sáng tạo của cha ông ta trong những năm kháng chiến. Với những giá trị lịch sử to lớn đó, năm 1976, Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch) đã đặc cách công nhận di tích địa đạo Vịnh Mốc là Di tích lịch sử, văn hóa cấp Quốc gia. Năm 2014, di tích Địa đạo Vịnh Mốc tiếp tục được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt.


Dù đã nghe nhiều về kỳ tích của địa đạo này, nhưng chỉ khi đến tận nơi tham quan, khám phá địa đạo, đoàn công tác Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh mới hiểu được cuộc sống gian lao và lòng sắt đá trung kiên của quân và dân Vịnh Mốc trong những năm tháng kháng chiến chống quân xâm lược, giành độc lập tự do cho non sông đất nước. Trong hành trình du lịch Quảng Trị. Về với Vịnh Mốc hôm nay, các thành viên đoàn công tác như có thể cảm nhận được hơi thở nóng của cuộc chiến năm xưa, qua đó thêm yêu mến quê hương Tổ quốc mình.

SHARE