Hội thảo khoa học “Hiệu quả của các loại thành phẩm và dạng bào chế thuốc YHCT trong điều trị các bệnh lý tiêu hóa và da liễu”

Hội thảo khoa học chủ đề “Hiệu quả của các loại thành phẩm và dạng bào chế thuốc Y học cổ truyền trong điều trị các bệnh lý tiêu hóa và da liễu” tại Viện Y dược học dân tộc

0
145

Các bệnh lý da liễu rất phổ biến trong dân số, và hầu như ai cũng mắc ít nhất một vấn đề về da. Mặc dù kiến thức chăm sóc da trong người dân đã được nâng cao, tuy nhiên các bệnh lý da thường gặp vẫn thường làm cho mọi người bối rối không biết nên xử trí thế nào và làm cách nào để phòng tránh. Một trong số đó, phổ biến nhất là bệnh Viêm da cơ địa.
Vừa qua Hội Đông Y Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Viện Y dược học dân tộc với tổ chức hội thảo với chủ đề “Hiệu quả của các loại thành phẩm và dạng bào chế thuốc Y học cổ truyền trong điều trị các bệnh lý tiêu hóa và da liễu” kết hợp đào tạo trực tiếp, trực tuyến cấp chứng chỉ cho các học viên có chứng chỉ hành nghề. Tại hội thảo có sự tham dự của gần 500 học viên trực tiếp và qua Online.

TS. BS. Trương Thị Ngọc Lan – Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc phát biểu khai mạc hội thảo

Tại buổi hội thảo các học viên đã được nghe ThS.BS CKII Đinh Thị Lan Hương – Phó trưởng Phòng đào tạo, Nghiên cứu khoa học, Chỉ đạo tuyến Viện Y dược học dân tộc báo cáo chuyên đề “Đánh giá kết quả hỗ trợ điều trị viêm da cơ địa của bài thuốc tắm VD1 tại Viện Y dược học dân tộc”. Qua bài báo cáo các học viên đã nắm được tổng quan về nguyên nhân – cơ chế phát sinh bệnh, triệu chứng, nguyên tắc điều trị cũng như phương pháp điều trị cụ thể theo Y học hiện đại và Y học cổ truyền.
ThS. BS. CK II. Đinh Thị Lan Hương Phó trưởng Phòng đào tạo, Nghiên cứu khoa học, Chỉ đạo tuyến báo cáo bài tại Hội thảo

Còn có bài báo cáo của ThS.BS CKII Nguyễn Tuấn Quyên – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Viện Y dược học dân tộc về chuyên đề “Hiệu quả của các loại thành phẩm và dạng bào chế thuốc Y học cổ truyền trong điều trị các bệnh lý tiêu hóa”.
Giống như bệnh lý da liễu thì bệnh lý về đường tiêu hóa cũng là một trong những bệnh lý phổ biến và chiếm tỉ lệ cao. Các lý bệnh tiêu hóa thường không chỉ đem lại cho người bệnh cảm giác khó chịu khi mắc phải mà còn gây ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt thường ngày. Vì thế việc phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ giúp người bệnh không còn lo lắng về căn bệnh này nữa, đồng thời có được một sức khỏe tốt.
ThS. BS. CK II Nguyễn Tuấn Quyên – Trưởng khoa Ngoại tổng hợp báo cáo bài tại Hội thảo

ThS. BS. CK II Nguyễn Khoa Nguyên – Phó Trưởng khoa, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn có bài báo cáo chuyên đề “Tổng quan và điều trị bệnh da liễu theo Y học cổ truyền”. Qua bài báo cáo các học viên nắm rõ hơn về cách phân biệt triệu chứng lâm sàng theo Tây y và theo Đông y, phương pháp điều trị đối với bệnh chàm và vẩy nến.
ThS. BS. CK II Nguyễn Khoa Nguyên – Phó Trưởng khoa, Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn báo cáo bài tại Hội thảo

Ngoài ra còn có bài báo cáo của ThS. BS. CK II Nguyễn Xuân Lương – Phó Trưởng khoa, Khoa Cơ xương khớp, nội dung về “Đánh giá hiệu quả điều trị Viêm da cơ địa của bài thuốc VD2 tại Viện Y dược học dân tộc”. Viêm da cơ địa hay chàm cơ là một bệnh da mạn tính, hay tái phát. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, thường khởi phát ở trẻ em.
Theo quan niệm của Y học cổ truyền, viêm da cơ địa không đặt trong một quy phạm độc lập mà nó thuộc phạm vi các chứng Phong chẩn, thấp chẩn, phong thấp chẩn. Bệnh do nhiều yếu tố như phòng tà, thấp nhiệt, huyết táo, huyết ứ …
ThS. BS. CK II Nguyễn Xuân Lương – Phó Trưởng khoa, Khoa Cơ xương khớp báo cáo bài tại Hội thảo

Hội thảo cũng diễn ra với phiên thảo luận để các học viên có cơ hội trao đổi trực tiếp, đặt ra các vấn đề thắc mắc về bệnh lý và hỗ trợ, điều trị bệnh.
Sau quá trình đào tạo và tham dự hội thảo các học viên hết sức tâm đắc với chuyên đề “Hiệu quả của các loại thành phẩm và dạng bào chế thuốc Y học cổ truyền trong điều trị các bệnh lý tiêu hóa và da liễu”, rất phù hợp và thiết thực trong quá trình hành nghề và chăm sóc người bệnh.
TS. BS. Trương Thị Ngọc Lan – Phó Viện trưởng Viện Y Dược học dân tộc đang trực tiếp giải đáp những câu hỏi thảo luận của học viên

SHARE