Hội Thảo Khoa Học Về Kỹ Thuật Bào Chế Viên Nang Cứng, Viên Hoàn Mềm Và Rượu Thuốc Dùng Ngoài

Vừa qua, Viện Y dược học dân tộc phối hợp với Hội Đông y TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học về Y khoa với chủ đề "Kỹ thuật bào chế viên nang cứng, viên hoàn mềm và rượu thuốc dùng ngoài”. Hội thảo có sự đăng ký và tham gia gần 500 người, ngoài ra tham gia học trực tuyến: trên 3000 lượt xem trên youtube và facebook Viện. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước tiến mới trong lĩnh vực bào chế dược phẩm, với sự tham dự của các báo cáo viên nhiều kinh nghiệm cùng các chuyên gia hàng đầu, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và các học viên đến tham dự.

0
213

Vừa qua, Viện Y dược học dân tộc phối hợp với Hội Đông y TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo khoa học về Y khoa với chủ đề “Kỹ thuật bào chế viên nang cứng, viên hoàn mềm và rượu thuốc dùng ngoài”. Hội thảo có sự đăng ký và tham gia gần 500 người, ngoài ra tham gia học trực tuyến: trên 3000 lượt xem trên youtube và facebook Viện. Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước tiến mới trong lĩnh vực bào chế dược phẩm, với sự tham dự của các báo cáo viên nhiều kinh nghiệm cùng các chuyên gia hàng đầu, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và các học viên đến tham dự.

Quang cảnh buổi hội thảo

Tại buổi hội thảo các học viên được nghe các báo cáo viên nhiều kinh nghiệm tại Viện Y dược học dân tộc báo cáo các chuyên đề về “Kỹ Thuật “Bào chế viên hoàn cứng, viên hoàn mềm và rượu thuốc dùng ngoài”.

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan – Phó Viện trưởng Viện Y dược học phát biểu
khai mạc hội thảo

Mở đầu chương trình Ths. DS Hà Văn Hùng báo cáo chuyên đề “Quy trình kỹ thuật bào chế viên hoàn cứng”. Viên hoàn cứng là một dạng thuốc đông y truyền thống được bào chế dưới dạng viên tròn, khô, chắc chắn. Quy trình bào chế viên hoàn cứng bao gồm nhiều bước từ chuẩn bị nguyên liệu đến đóng gói sản phẩm cuối cùng. Với các bước chuẩn bị như nguyên liệu, chất kết dính, tá dược trong khâu chuẩn bị, xử lý dược liệu, sơ chế dược liệu, trộn bột dược liệu, tạo khối bột ướt, tạo viên hoàn cứng, làm khô và làm cứng, sau đó mới tiến hành kiểm tra chất lượng và đóng gói bảo quản. Các bước của quy trình bào chế viên hoàn cứng đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác ở từng công đoạn để đảm bảo sản phẩm cuối cùng đạt chất lượng cao, an toàn và hiệu quả trong điều trị.

DS Hà Văn Hùng – Phó chủ tịch Hội Đông y TP. Hồ Chí Minh báo cáo tại hội thảo

Với chuyên đề Kỹ thuật bào chế viên tễ – hoàn mềm do Ths. Ds. Phạm Minh Quân báo cáo xoay quanh chi tiết quy trình chuẩn bị nguyên liệu và xử lý dược liệu, phương pháp tạo viên hoàn mềm và các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.Viên hoàn mềm là một dạng thuốc đông y truyền thống được bào chế dưới dạng viên tròn, mềm và thường có độ ẩm cao hơn so với viên hoàn cứng. Quy trình bào chế viên hoàn mềm bao gồm các bước từ chuẩn bị nguyên liệu đến đóng gói sản phẩm cuối cùng. Quy trình bào chế viên hoàn mềm các bước giống với quy trình kỹ thuật bào chế viên hoàn cứng, tuy nhiên có sự khác biệt lớn về kỹ thuật và kiểm soát chất lượng. Viên hoàn cứng chú trọng đến độ cứng và khô ráo, trong khi viên hoàn mềm cần đảm bảo độ mềm dẻo và độ ẩm thích hợp. Sự khác biệt này quyết định phương pháp và kỹ thuật bào chế phù hợp cho từng loại viên hoàn.

DS Phạm Minh Quân – Phó trưởng Khoa Dược báo cáo tại hội thảo

Quy trình bào chế viên hoàn mềm đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác ở từng công đoạn để đảm bảo sản phẩm cuối cùng đạt chất lượng cao, an toàn và hiệu quả trong điều trị. Việc tuân thủ nghiêm ngặt các bước và kiểm soát chất lượng giúp đảm bảo tính nhất quán và hiệu quả của sản phẩm viên hoàn mềm.
Ngoài ra Kỹ thuật bào chế rượu thuốc dùng ngoài được Ths. DS. Nguyễn Thị Hồng Ngân trình bày chi tiết từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế dược liệu, ngâm dược liệu, quá trình ngâm đến khâu lọc và chiết xuất, đóng gói bảo quản giúp cho người nghe hiểu rõ hơn về việc tuân thủ nghiêm ngặt các bước trong quy trình không chỉ đảm bảo chất lượng và hiệu quả của sản phẩm mà còn giúp tăng cường tính an toàn khi sử dụng.

DS Nguyễn Thị Hồng Ngân – Phó trưởng Khoa Dược báo cáo tại hội thảo

Rượu thuốc dùng ngoài là dạng bào chế truyền thống, trong đó các dược liệu được ngâm trong rượu để chiết xuất các hoạt chất. Sản phẩm này thường được sử dụng để xoa bóp, giảm đau, kháng viêm, và hỗ trợ điều trị một số bệnh ngoài da.
Qua buổi Hội thảo nhằm cung cấp những thông tin mới nhất về các kỹ thuật bào chế viên nang cứng, viên hoàn mềm và rượu thuốc dùng ngoài. Sự kiện cũng tạo cơ hội để các chuyên gia, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và thiết lập quan hệ hợp tác.

TS.BS Trương Thị Ngọc Lan điều hành phiên thảo luận

Buổi hội thảo diễn ra phiên thảo luận nhằm giúp người tham gia sẽ được nâng cao kỹ năng và hiểu biết sâu hơn về quy trình bào chế dược phẩm, đồng thời khám phá xu hướng phát triển và nhu cầu của thị trường dược phẩm, hứa hẹn sẽ mang lại những kiến thức bổ ích và mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho tất cả các đơn vị và cá nhân tham gia. Đây là dịp để cộng đồng dược phẩm nâng cao chất lượng bào chế và thúc đẩy sự phát triển của ngành dược phẩm Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.

Các hội viên đặt câu hỏi thảo luận
Các hội viên đặt câu hỏi thảo luận
Các hội viên đặt câu hỏi thảo luận
SHARE