Hội thảo y khoa với chủ đề “Hiệu quả của các loại thành phẩm và dạng bào chế thuốc YHCT trong điều trị các bệnh lý hô hấp và nội tiết”

Hội thảo y khoa với chủ đề “Hiệu quả của các loại thành phẩm và dạng bào chế thuốc YHCT trong điều trị các bệnh lý hô hấp và nội tiết”

0
182

Các tuyến nội tiết có chức năng tiết ra các hormone nội tiết có vai trò quan trọng trong điều hòa, duy trì nhiều chức năng sống trong cơ thể. Các bệnh nội tiết thường gặp nhất hiện nay là đái tháo đường, bệnh lý tuyến giáp (Gồm nhân tuyến giáp, cường giáp, suy giáp), suy tuyến yên, suy tuyến thượng thận,… Các bệnh lý này nếu không phát hiện và xử lí kịp thời gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh.
Sáng ngày 18/05/2024, Hội Đông y Thành phố Hồ Chí Minh cùng Viện Y dược học dân tộc phối hợp cùng tổ chức Hội thảo y khoa với chủ đề “Hiệu quả của các loại thành phẩm và dạng bào chế thuốc y học cổ truyền trong điều trị các bệnh lý hô hấp và nội tiết”. Hội thảo có sự đăng ký và tham gia gần 400 người, ngoài ra tham gia học trực tuyến: trên 1000 lượt xem trên các trang điện tử.
Tại buổi hội thảo các học viên đã được nghe các chuyên gia đầu nghành tại Viện Y dược học dân tộc báo cáo các chuyên đề về “Hiệu quả của các loại thành phẩm và dạng bào chế thuốc y học cổ truyền trong điều trị các bệnh lý hô hấp và nội tiết”.
Ths. BS CKII. Lê Thị Hồng Nhung – Trưởng khoa Châm cứu dưỡng sinh, Viện Y dược học dân tộc báo cáo chuyên đề “Tổng quan về bệnh lý Đái tháo đường theo Y học cổ truyền và hiệu quả của các loại thành phẩm và dạng bào chế thuốc Y học cổ truyền trong điều trị bệnh lý Đái tháo đường”. Qua bài báo cáo các học viên đã nắm được tổng quan về nguyên nhân – cơ chế phát sinh bệnh, triệu chứng, nguyên tắc điều trị cũng như phương pháp điều trị cụ thể theo Y học hiện đại và Y học cổ truyền.

Ths. BS CKII. Lê Thị Hồng Nhung – Trưởng khoa Châm cứu dưỡng sinh, Viện Y dược học dân tộc báo cáo chuyên đề

Liên quan đến bệnh lý về nội tiết thì Rối loạn lipit máu là một bệnh vô cùng phổ biến, là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh béo phì. Các học viên tại buổi hội thảo đã nắm rõ nguyên nhân, triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và điều trị rối loạn lipit máu cũng như các bệnh lý liên quan qua bài báo cáo của BS.CKI Trương Lan Đài – Bác sĩ điều trị Khoa dinh dưỡng, Viện Y dược học dân tộc, với chuyên đề “ Chia sẻ kinh nghiệm kết hợp Đông – Tây Y trong điều trị bệnh rối loạn lipid máu ở người thừa cân béo phì tại Viện Y dược học dân tộc” .
BS CKI. Trương Lan Đài – Bác sĩ điều trị Khoa dinh dưỡng, Viện Y dược học dân tộc trình bài báo cáo

Bênh cạnh các bệnh lý nội tiết thì các bệnh lý về đường hô hấp cũng vô cùng phổ biến trong xã hội hiện nay. Khi thời điểm giao mùa, thời tiết và độ ẩm không khí thay đổi thất thường khiến cơ thể không thích ứng kịp. Đây chính là môi trường thuận lợi cho virus, vi khuẩn gây bệnh đường hô hấp hoạt động mạnh, do đó đây là thời điểm bùng phát rất nhiều bệnh đường hô hấp, đặc biệt là các đối tượng có hệ miễn dịch kém như trẻ nhỏ và người lớn tuổi.
Nằm trong nội dung chính của buổi hội thảo TS.BS Vũ Thái Sơn – Phó trưởng khoa khám bệnh đa khoa, Viện Y dược học dân tộc đã trình bài báo cáo với chuyên đề “Tổng quan về bệnh lý hô hấp theo Y học cổ truyền và các phương pháp điều trị theo Y học cổ truyền”. Nội dung của bài báo cáo đã chỉ ra rõ các nguyên nhân dẫn đến các bệnh về đường hô hấp cũng như cách chẩn đoán và phương pháp điều trị bằng Y học cổ truyền kết hợp với Y học hiện đại.
TS. BS Vũ Thái Sơn – Phó trưởng khoa khám bệnh đa khoa, Viện Y dược học dân tộc trình bài báo cáo

Cuối buổi hội thảo các học viên đã được nghe TS.BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc trình bài báo cáo với chuyên đề “Hiệu quả của các loại thành phẩm và dạng bào chế thuốc Y học cổ truyền trong điều trị các bệnh lý hô hấp”. Qua bài báo cáo của TS.BS Trương Thị Ngọc Lan các học viên tại buổi hội thảo không chỉ nắm rõ hơn về các phương pháp điều trị các bệnh lý về đường hô hấp bằng Y học cổ truyền, mà còn được nắm rõ hiệu quả của các bài thuốc, vị thuốc Đông y trong việc điều trị bệnh lý về hô hấp.
TS. BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc trình bài báo cáo

Hội thảo cũng diễn ra với phiên thảo luận để các học viên có cơ hội trao đổi trực tiếp, đặt ra các vấn đề thắc mắc về bệnh lý và hỗ trợ, điều trị bệnh.
TS. BS Trương Thị Ngọc Lan, Phó viện trưởng Viện Y dược học dân tộc trực tiếp giải đáp câu hỏi của học viên tại Hội thảo

Học viên tại buổi Hội thảo đặt câu hỏi, chia sẽ kinh nghiệm

SHARE