Khai giảng các lớp Cấy chỉ – Thủy châm, Nhĩ châm, Đại trường châm – Mãng châm, Xoa bóp bấm huyệt – Vật lý trị liệu

Nhằm góp phần thực hiện công tác xây dựng, phát triển nền Đông y Việt Nam theo chủ trương, chỉ thị của Đảng tại Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 04/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới; Quyết định số 1893/QĐ-TTg ngày 25/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030; bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng cho nhân viên y tế tại Viện Y dược học dân tộc.

0
996

Nhằm góp phần thực hiện công tác xây dựng, phát triển nền Đông y Việt Nam theo chủ trương, chỉ thị của Đảng tại Chỉ thị số 24-CT/TW ngày 04/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới; Quyết định số 1893/QĐ-TTg ngày 25/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030; bồi dưỡng nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng cho nhân viên y tế tại Viện Y dược học dân tộc.
Ngày 12/4/2024 vừa qua Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Hội Đông y Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Y dược học dân tộc phối hợp tổ chức Khai giảng các lớp Cấy chỉ – Thủy châm, Nhĩ châm, Đại trường châm – Mãng châm, Xoa bóp bấm huyệt – Vật lý trị liệu, nằm trong khuôn khổ của Hội thảo khoa học năm 2024 với Chủ đề: “Xây dựng mô hình đa mô thức điều trị trẻ tự kỷ”. Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân của Thành phố và khu vực phía Nam theo đúng quan điểm chỉ đạo của Đảng, chính quyền các cấp; Tiếp tục góp phần xây dựng, củng cố và phát triển nền Đông y Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và nền Đông y Việt Nam nói chung.

Quang cảnh tại buổi lễ khai giảng

Đến tham dự lễ khai giảng các lớp Cấy chỉ – Thủy châm, Nhĩ châm, Đại trường châm – Mãng châm, Xoa bóp bấm huyệt – Vật lý trị liệu có Ông Trần Văn Thanh – PGS.TS.BS – Phó chủ tịch Hội Châm cứu Thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bộ Y tế; Ông Huỳnh Nguyễn Lộc – BS.CKII – Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Viện Trưởng Viện Y dược học dân tộc; Bà Nguyễn Hồng Minh – TS.BS – Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Nhi Trung ương, Bộ Y tế; Ông Nguyễn Khắc Ninh – TS.BS – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bộ Y tế; cùng sự hiện diện của Tập thể Ban chấp hành Hội Đông Y Thành phố Hồ Chí Minh; cán bộ, viên chức Viện cùng tất cả học viên.
Ông Trần Văn Thanh – PGS.TS.BS Phó chủ tịch Hội Châm cứu Thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bộ Y tế phát biểu khai giảng

Cùng với đà phát triển của khoa học, y học cũng có những bước phát triển vượt bậc với những phương pháp hiện đại, làm cho công việc chăm sóc sức khỏe con người được nâng cao hơn. Cũng cùng mục đích trên, đông y cũng dần từng bước cải tiến, hiện đại hóa các phương pháp điều trị của mình: điện châm, quang châm laser, thuốc tiêm, chích, từ châm, và song song đó vẫn sử dụng các phương pháp điều trị cổ truyền như chích lễ, châm cứu kim, xoa bóp ấn huyệt,… Riêng về phần châm cứu, cũng có rất nhiều phương pháp châm cứu: phổ biến nhất là thể châm, ngoài ra còn có nhĩ châm, thủ châm, đầu châm, diện châm …
Ông Huỳnh Nguyễn Lộc – BS.CKII – Phó Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam, Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc phát biểu

Với phương pháp Cấy chỉ – Thuỷ Châm, Nhĩ Châm được xem một phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc đặc biệt, độc đáo của châm cứu Việt Nam, bao gồm chôn chỉ, vùi chỉ, xuyên chỉ, thắt buộc chỉ. Đây là một phương pháp châm cứu mới, hiện đại áp dụng tiến bộ của khoa học kỹ thuật trên cơ sở kế thừa những lý luận và kinh nghiệm của châm cứu.
Phương pháp đại trường châm, còn được gọi là mãng châm, là một phương pháp trị liệu trong y học cổ truyền, đặc biệt phổ biến trong châm cứu. Trong đại trường châm, các que kim dài và mảnh được sử dụng để châm vào các điểm châm trên cơ thể, được gọi là các “huyệt” hoặc “điểm châm”. Đại trường châm thường được sử dụng để kích thích các kênh năng lượng trong cơ thể và cải thiện tuần hoàn máu. Các nhà thực hành tin rằng việc sử dụng đại trường châm có thể giúp cân bằng năng lượng, giảm đau, cải thiện sức khỏe và khích lệ quá trình tự chữa lành của cơ thể.
Phương pháp Xoa bóp bấm huyệt là một phương pháp trị liệu trong đó áp lực được áp dụng lên các điểm huyệt trên cơ thể. Các điểm huyệt được cho là nằm trên các đường dẫn của dòng năng lượng (hay còn gọi là “kênh”) và việc áp dụng áp lực lên các điểm này có thể cân bằng năng lượng và khí huyết trong cơ thể. Bấm huyệt có thể được thực hiện bằng tay hoặc sử dụng các dụng cụ như que chỉ, đinh hoặc các thiết bị điện tử. Phương pháp này thường được sử dụng để giảm đau, giảm căng thẳng, cải thiện tuần hoàn máu và kích thích quá trình tự chữa lành của cơ thể. Phương pháp này thường được sử dụng để giảm căng thẳng cơ bắp, giảm đau và cải thiện tuần hoàn máu. Ngoài ra, xoa bóp cũng có thể được sử dụng để thư giãn và giảm căng thẳng tinh thần.
Các phương pháp trên được kết hợp nhằm để đạt được hiệu quả tốt trong việc điều trị bệnh. Các phương pháp trên thường giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và hỗ trợ quá trình điều trị trong y học cổ truyền. Tuy nhiên, việc lựa chọn và kết hợp các phương pháp phù hợp cần phải được thực hiện trên các phác đồ điều trị đã được nghiên cứu, hội chẩn.
Ông Trần Văn Thanh – PGS.TS.BS Phó chủ tịch Hội Châm cứu Thế giới, Chủ tịch Hội Châm cứu Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Bộ Y tế thay mặt bệnh viện châm cứu Trung ương tặng quà lưu niệm cho Viện Y dược học dân tộc

Tuy nhiên, việc sử dụng các phương pháp này để điều trị trẻ tự kỷ cần phải được tiếp cận với sự cân nhắc và tư vấn từ các chuyên gia y tế có kinh nghiệm. Điều quan trọng là các phụ huynh nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp y học cổ truyền nào cho trẻ tự kỷ. Chúng ta cần lưu ý rằng điều trị hiệu quả cho trẻ tự kỷ thường yêu cầu một phương pháp kết hợp, kết hợp cả các phương pháp y học cổ truyền và các phương pháp hiện đại dựa trên bằng chứng.
Ban tổ chức chương trình tặng hoa cho các giảng viên tham gia giảng dạy lớp học

Mục tiêu của việc tập huấn các phương pháp điều trị này giúp cho đội ngủ bác sĩ, lương y, y sĩ đang thực hiện nhiệm vụ chính trị tại các đơn vị khám chữa bệnh bằng Y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại trong Thành phố Hồ Chí Minh có dịp giao lưu, trao dồi y đức, bồi dưỡng, cập nhật nghiệp vụ quản lý, chuyên môn, qua đó góp phần đẩy mạnh công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân bằng y học cổ truyền kết hợp y học hiện đại, tạo ra một không gian mở để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, và tài nguyên hữu ích giữa nhân viên y tế và các cá nhân, gia đình liên quan đến trẻ tự kỷ. Phương pháp này cần sự hợp tác chặt chẽ giữa các chuyên gia từ các lĩnh vực khác nhau để đảm bảo rằng cả các khía cạnh vật lý, tâm lý và hành vi của trẻ đều được chăm sóc và điều trị một cách toàn diện và hiệu quả.
Các lớp học diễn ra trong 6 tháng là một cơ hội tuyệt vời để học viên có thể tiếp thu kiến thức một cách liên tục và có thời gian áp dụng những gì họ học vào thực tế, nhằm thực hiện tốt nhất đến công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Một số hình ảnh lớp học:

SHARE