Khám, chữa bệnh nhân đạo và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Bến tre

Trong bầu không khí hào hùng, sôi nổi của cả nước hướng về chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024), kỷ niệm 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2024), kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024), hướng đến kỷ niệm 49 năm ngày thành lập Viện Y dược học dân tộc (24/12/1975 – 24/12/2024).

0
596

Trong bầu không khí hào hùng, sôi nổi của cả nước hướng về chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2024), kỷ niệm 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2024), kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 – 07/5/2024), hướng đến kỷ niệm 49 năm ngày thành lập Viện Y dược học dân tộc (24/12/1975 – 24/12/2024).

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm sau buổi khám chữa bệnh nhân đạo tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo là một trong những hoạt động đầy ý nghĩa, tham gia chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể chất cộng đồng được Đảng ủy, Ban giám đốc và toàn thể nhân viên Viện Y dược học dân tộc đặc biệt quan tâm, tích cực triển khai thực hiện nhằm xoa dịu nỗi đau bệnh tật cho bà con, giảm bớt gánh nặng tài chính cũng như phát hiện và tầm soát các bệnh nặng để chuyển lên tuyến trên điều trị kịp thời. Nhằm phát huy tinh thần tương trợ “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”. Thông qua những buổi khám bệnh này, đã có rất nhiều trường hợp được phát hiện và điều trị khỏi bệnh.

Nhân viên Viện đang hướng dẫn người dân vào khám tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Trong 2 ngày từ 20/4/2024 đến 21/4/2024, Hội Đông Y TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Viện Y dược học dân tộc, Khu điều trị Phong Bến Sắn, Ban liên lạc đồng hương Bến Tre tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức hoạt động Khám, chữa bệnh nhân đạo và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc các huyện Giồng Trôm, huyện Thạnh Phú, Tỉnh Bến Tre.

Nhân viên Viện y dược học dân tộc đang hỗ trợ bệnh nhân làm thủ tục và cấp phát thuốc

Bằng sự tận tâm với nghề, hỗ trợ tích cực của chính quyền chuẩn bị nơi khám chữa bệnh và y, bác sĩ trạm y tế xã tại các địa phương trong việc thăm khám ban đầu, tại chương trình đã có gần 1000 lượt người dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc các huyện Giồng Trôm, huyện Thạnh Phú, Tỉnh Bến Tre được khám sức khỏe miễn phí. Các diện bệnh chủ yếu gồm viêm đau khớp, huyết áp, tim mạch, hô hấp, hậu môn trực tràng, được chẩn đoán, điều trị qua khám nội, siêu âm bụng tổng quát, khám phụ khoa, chụp X-quang phổi và châm cứu… Trong đó Khám nội: 844 ca, xoa bóp: 15 ca, điện tim: 53 ca, siêu âm: 57 ca, X-Quang: 157 ca, thực hiện làm 11 chân giả. Với tổng kinh phí hơn 575 triệu đồng.
Mỗi người dân sau khi được khám đều được cấp miễn phí thuốc chữa bệnh. Bên cạnh đó đoàn công tác đã tặng gần 600 phần quà cho các gia đình chính sách, người dân có hoàn cảnh khó khăn do các nhà tài trợ đồng hành trao tặng.

Bà Thạch Thu Phượng- Phó Viện trưởng phát biểu tại chương trình.

Bà Thạch Thu Phượng – Đảng uỷ viên, Phó Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc phát biểu, nhằm phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, với tinh thần tương thân tương ái của viên chức, người lao động Viện quan tâm, chia sẻ trong việc chăm lo, động viên tinh thần đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bến tre. Chuyến công tác lần này hết sức ý nghĩa cho bà con tại đây, mong rằng chuyến công tác lần này thắp sáng lên hy vọng và mang đến niềm tin tốt nhất cho bà con trong việc chăm sóc sức khỏe.
Ông Nguyễn Minh Trung – Huyện ủy viên, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến tre cho biết, trong những ngày tháng tư lịch sử này chúng tôi hết sức phấn khởi và vui mừng khi được đón tiếp đơn vị đã dành thời gian về chăm lo công tác an sinh cho gia đình chính sách tại đơn vị, hiện tại đối tượng chính sách trên 12.000 người, bà mẹ Việt Nam anh hùng 1.498 bà mẹ, 7000 liệt sĩ, trên 3000 bệnh binh, đối tượng chính sách rất lớn. Hôm nay rất vui khi các đơn vị đã về địa phương cùng chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân. Giúp địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, mong rằng sẽ còn nhiều hơn các chuyến hỗ trợ địa phương.
Bà Bùi Thị Quyên – Chủ tịch xã, xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre trao đổi điều kiện của xã hiện tại chủ yếu phát triển nông nghiệp, đời sống người dân không cao, thu nhập người dân không cao, mức an sinh xã hội cũng cần được quan tâm nhiều, xã được công nhận nông thôn mới vào năm 2023 nên còn nhiều vấn đề cần quan tâm, đặc biệt chăm lo cho gia đình chính sách. Tuy nhiên có ít đoàn đến thăm khám như Viện Y dược học dân tộc, đặc biệt đưa xe X-Quang, siêu âm như thế này là đầu tiên đến xã, chăm lo sức khỏe cho bà con, để tầm soát tốt nhất cho bà con, địa phương cũng mong muốn có nhiều hơn nữa những chuyến xe chăm sóc sức khỏe bà con như thế này đến với địa phương.
Bà Phạm Thị Ánh – 68 tuổi người dân tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre cho biết, gia đình anh sống hoàn toàn dựa vào nông nghiệp. Về tình trạng bệnh tật của mình, cũng tâm sự: từ mấy tháng nay bị đau xương khớp, cứ sáng dậy là lại thấy mỏi khớp cổ tay và cổ chân, rồi bị tai biến khá lâu, đến nay đã chữa khỏi nhưng còn làm mệt. Bà rất mong được các y bác sĩ khám và tư vấn cặn kẽ về tình trạng bệnh của mình.
Còn đối với Bà Phan Thị Rở – 60 tuổi ở tại xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú, cho biết: “Bà bị đau lưng, bị cao huyết áp, hay làm mệt. Bà rất vui khi nghe tin đoàn bác sĩ của Viện Y dược học dân tộc đến khám chữa bệnh và bà đã đến sớm để không bỏ lỡ buổi khám. Bà rất vui vì bác sỹ tham gia khám bệnh nhân đạo nhưng rất nhiệt tình và chu đáo.
Khép lại chuyến hành trình đầy ý nghĩa tại quê hương xứ dừa, qua các nơi như huyện Giồng Trôm, huyện Thạnh Phú, Tỉnh Bến Tre, thấy được hoàn cảnh của người dân, đoàn công tác chúng tôi luôn mong muốn được chăm sóc tốt nhất đến sức khỏe và mang lại niềm vui cho mọi người, chuyến công tác mang đầy ý nghĩa đậm nét thân tình của người thầy thuốc và nhân dân tại đây.
Cùng với những hoạt động trên, để tăng cường công tác giáo dục truyền thống, tình yêu quê hương, đất nước trong đoàn viên, hội viên, viên chức, người lao động Viện đã tổ chức hành trình về nguồn, lễ dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, liệt sỹ tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc – Nam. Nơi đây là bằng chứng về một thời kỳ đấu tranh anh dũng, kiên cường bất khuất, chống lại các thế lực xâm lược.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại “Bia lưu niệm Trường đào tạo cán bộ Y tế” tại huyện Thạnh Phú, tình Bến Tre

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại “Khu di tích lịch sử Quốc gia Đầu cầu tiếp nhận vũ khí Bắc – Nam” tại huyện Thạnh Phú, tình Bến Tre

Phát huy truyền thống anh hùng trong công cuộc chống giặc ngoại xâm, những người con quê hương Thạnh Phú, nơi xuất phát chuyến vượt biển đầu tiên của đoàn đại biểu Bến Tre ra miền Bắc gặp Bác Hồ và Trung ương Đảng, mở đường chi viện của Trung ương cho miền Nam; nơi có cầu tiếp nhận vũ khí chi viện cho chiến trường trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển…

* Các hình ảnh tại hoạt động tại huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre:

Quang cảnh tại chương trình Khám, chữa bệnh nhân đạo và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn huyện Giồng Trôm
Các bác sĩ đang khám bệnh cho người dân tại huyện Giồng Trôm
Bác sĩ đang khám cho bệnh nhân tại huyện Giồng Trôm
Bác sĩ đang khám cho bệnh nhân tại huyện Giồng Trôm
Nhân viên đoàn công tác đang hỗ trợ bệnh nhân chụp X-Quang
Nhân viên đang chuẩn bị thuốc cho người dân tại tại huyện Giồng Trôm
Địa phương tặng thư cảm đơn cho các đơn vị đồng hành
Tặng quà và học bổng cho các em học sinh tại huyện Giồng Trôm

* Các hình ảnh tại hoạt động tại xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre:

Quang cảnh tại chương trình Khám, chữa bệnh nhân đạo và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre
Bác sĩ đang khám bệnh cho bệnh nhân tại huyện Thạnh Phú
Bác sĩ đang khám bệnh cho bệnh nhân tại huyện Thạnh Phú
Bác sĩ đang khám bệnh cho bệnh nhân tại huyện Thạnh Phú
Công tác tiếp nhận bệnh nhân tại huyện Thạnh Phú
Nhân viên đoàn công tác đang hỗ trợ bệnh nhân chụp X-Quang
Nhân viên đoàn công tác phát thuốc và quà cho bệnh nhân tại xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre

* Các hình ảnh tại hoạt động tại xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre:

Quang cảnh tại chương trình Khám, chữa bệnh nhân đạo và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre
Khai mạc chương trình Khám, chữa bệnh nhân đạo và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre
Đại diện lãnh đạo xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre tặng thư cảm ơn đến các đơn vị đồng hành
Công tác tiếp nhận bệnh nhân tại xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre
Bác sĩ đang khám bệnh cho bệnh nhân tại xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre
Bác sĩ đang khám bệnh cho bệnh nhân tại xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre
Bác sĩ đang khám bệnh cho bệnh nhân tại xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre
Nhân viên đoàn công tác đang cấp phát thuốc tại xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre
Nhân viên đoàn công tác đang hỗ trợ bệnh nhân chụp X-Quang
Đoàn công tác chụp hình lưu niệm với lãnh đạo xã Giao Thạnh, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre
SHARE