Lễ dâng hương, dâng hoa báo công Y tổ Hải Thượng Lãn Ông, và các bậc hiền nhân của Viện Y dược học dân tộc

Viện Y Dược học Dân tộc và Hội Đông Y Thành phố Hồ Chí Minh đã thành kính dâng hương tri ân, tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, ông là Danh y và là Nhà văn hoá Việt Nam vừa được UNESCO chính thức vinh danh “Danh nhân văn hóa”, người đã có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền y học cổ truyền nước nhà.

0
665

Sáng ngày 24/2/2024 (Nhằm ngày 15 tháng giêng năm Giáp Thìn) tại Y Miếu – Viện Y Dược học Dân tộc đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác. Trong không khí trang nghiêm, toàn thể cán bộ, công nhân viên, người lao động Viện Y Dược học Dân tộc và Hội Đông Y Thành phố Hồ Chí Minh đã thành kính dâng hương tri ân, tưởng nhớ cuộc đời, sự nghiệp của Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác, ông là Danh y và là Nhà văn hoá Việt Nam vừa được UNESCO chính thức vinh danh “Danh nhân văn hóa”, người đã có công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và phát triển nền y học cổ truyền nước nhà.

Toàn cảnh lễ dâng hương

Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo”, việc UNESCO vinh danh Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác được thông qua vào đúng dịp cả nước đang kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, tròn 300 năm ngày sinh của danh y, là vinh dự vô cùng to lớn.
“Đây là niềm vinh dự chung của các quốc gia thành viên thuộc Tổ chức UNESCO. Việc UNESCO thông qua nghị quyết cùng tham gia kỷ niệm 300 năm ngày sinh của Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác đã khẳng định sự đánh giá cao của quốc tế đối với những giá trị văn hóa, y học của Việt Nam, với cá nhân danh nhân Lê Hữu Trác; góp phần quảng bá cho các mục tiêu phát triển tự do, cải thiện tính đại diện theo khu vực địa lý và thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao chất lượng, tính minh bạch của các chương trình mà UNESCO đang thúc đẩy”
BS. Lê Hùng – Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Y dược học dân tộc dâng đọc văn tế

Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác quê ở Liêu Xá, Hưng Yên, sinh năm Giáp Thìn (1724), mất năm Tân Hợi (1791), quê ở làng Liêu Xá, huyện Đường Hào, phủ Thượng Hồng, trấn Hải Dương (nay là xã Liêu Xá, huyện Yên Mỹ, Hưng Yên). Tuy nhiên, cuộc đời ông chủ yếu gắn bó vùng đất Hương Sơn, Hà Tĩnh.
Với nghề y, ông được nhân dân tôn vinh là Đại danh y. Ông luôn tâm niệm: “Đạo làm thuốc là một nhân thuật chuyên lo tính mạng con người, phải lo cái lo của con người, vui cái vui của người, chỉ lấy việc chữa bệnh cứu người làm nhiệm vụ của mình không được mưu lợi kể công” và ông phấn đấu không mệt mỏi để thực hiện tâm niệm của mình.
Ông đã sưu tầm phát hiện thêm hơn 300 vị thuốc nam (Lĩnh Nam bản thảo), tổng hợp thêm 2854 phương thuốc kinh nghiệm phổ biến cho nhân dân. Ông để lại nhiều tác phẩm lớn như Hải Thượng y tông tâm lĩnh gồm 28 tập, 66 quyển chắt lọc tinh hoa của y học cổ truyền.
Mộ Lê Hữu Trác nay thuộc xã Sơn Trung, Khu lưu niệm Lê Hữu Trác thuộc xã Quang Diệm, đều thuộc huyện Hương Sơn.
Lê Hữu Trác không những là một nhà y dược học vĩ đại mà còn là nhà thơ, nhà văn xuất sắc, nhà tư tưởng tiến bộ, có tinh thần nhân đạo sâu sắc. Sau khi mất, ông được nhân dân và giới y học cả nước suy tôn là bậc “Y thánh của Việt Nam”.
Cuộc đời và sự nghiệp của ông được kết tinh bởi tri thức uyên thâm, tư tưởng tiến bộ, đạo đức trong sáng, thể hiện qua những tác phẩm đồ sộ mà giá trị còn mãi đến ngày nay.
Ông đã để lại cho hậu thế một tàng thư y học, một tấm gương sáng về y đức, y lý, y thuật… vô giá trong di sản văn hóa Việt Nam. Chính bởi những giá trị to lớn ấy, ông được người đời suy tôn là “Y thánh của Việt Nam”.
Trên cả nước, ngoài Khu lưu niệm Lê Hữu Trác thuộc xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn, Viện Y dược học dân tộc vinh dự được là nơi duy nhất có Y miếu, thờ tự Danh y Lê Hữu Trác và các bậc y tổ tại miền Nam Việt Nam. Hằng năm, mỗi khi đến dịp Tết đến xuân về, bao học giả, lương y, các thế hệ thầy thuốc y học cổ truyền đều về đây thắp hương cung kính tổ.
Là nơi đứng đầu về việc kế thừa và phát huy các tinh hoa của nền Y dược học dân tộc tại các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên, trong đó có Thành phố Hồ Chí Minh, Viện Y dược học dân tộc cung kính trước sự kiện mang ý nghĩa to lớn này. Đây không chỉ ghi nhận những đóng góp của Hải Thượng Lãn Ông – Lê Hữu Trác mà còn là bằng chứng cho sự gắn kết văn hóa và y học giữa Việt Nam và cộng đồng quốc tế.
Một số hình ảnh tại buổi lễ dâng hương:


SHARE