Ngày hội những người tình nguyện lần thứ 13 năm 2019

0
434

Tối 4-8, tại Công viên Văn hóa Đầm Sen, TP Hồ Chí Minh, Thành đoàn TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày hội Những người tình nguyện lần thứ 13 năm 2019 nhằm tổng kết các chiến dịch tình nguyện do đơn vị này tổ chức tại địa bàn nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, địa bàn nước ngoài.
Đây cũng là hoạt động hưởng ứng kế hoạch 50 năm thực Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 – 2019), kỷ niệm 20 năm Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè (2000 – 2019) và Năm Thanh niên tình nguyện.

Đoàn viên, thanh niên Tổng công ty Điện lực TP Hồ Chí Minh và Viện Y dược học Dân tộc TP Hồ Chí Minh trao tặng sân chơi cho thiếu nhi xã Hưng Phong, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè năm 2019 đã thu hút 117.365 chiến sĩ là thanh niên địa bàn dân cư, thanh niên công nhân lao động, thanh niên lực lượng vũ trang, sinh viên, học sinh, giáo viên, giảng viên trẻ, tri thức trẻ, y bác sĩ trẻ, văn nghệ sĩ trẻ, các câu lạc bộ, đội, nhóm tình nguyện không thuộc Đoàn – Hội, sinh viên nước ngoài, trí thức trẻ, văn nghệ sĩ trẻ, người dân… với 590.466 lượt tham gia các hoạt động tình nguyện tại 16 tỉnh, thành phố trong nước và nước ngoài.

Trải qua thời gian thực hiện các chiến dịch, các chiến sĩ đã thực hiện được: 162 “Tuyến hẻm văn minh, sạch đẹp an toàn”, 39 “Chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn”, 50 trạm dừng, nhà chờ kiểu mẫu, an toàn, văn minh, bê-tông hóa, nâng cấp 45,745 km đường, hẻm, xây mới, sửa chữa 22 cầu nông thôn trên địa bàn năm huyện ngoại thành TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, xây dựng, sửa chữa 155 nhà tình bạn, nhà tình thương, nhà tình nghĩa, nạo vét và thu gom được khoảng 34 tấn rác thải tại 72 tuyến kênh, rạch; trao tặng quà, chăm lo cho 30.050 người dân và thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 5,4 tỷ đồng và hơn 4,06 tỷ đồng để thực hiện công tác chăm lo Mẹ Việt Nam Anh hùng, ba má phong trào, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách có công với cách mạng, gia đình chiến sĩ lực lượng vũ trang đang công tác tại các vùng biên giới, biển đảo.

Trao tặng 419 suất học bổng học tập, học nghề cho thanh niên với tổng trị giá hơn 677 triệu đồng; hỗ trợ vốn cho 45 thanh niên làm kinh tế với tổng số vốn vay là 2,245 tỷ đồng; tư vấn, hướng nghiệp cho 19.889 học sinh, thanh niên; tư vấn, giới thiệu việc làm cho 9.099 thanh niên; tập huấn kỹ năng thực hành xã hội cho 68.483 thanh niên.

Các chiến sĩ tình nguyện đã trao tặng 62 tủ sách với hơn 17 nghìn đầu sách, trao tặng 53 nghìn phần quà, dụng cụ học tập, 3.273 suất học bổng cho thiếu nhi, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 1,9 tỷ đồng; xây dựng, sửa chữa, nâng cấp, trang bị dụng cụ cho 111 sân chơi cho thiếu nhi, …

Trong quá trình diễn ra các chương trình, các chiến dịch tình nguyện hè, các đơn vị đã tiến hành kết nạp hội viên mới, đoàn viên mới và giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp và đề xuất kết nạp đảng viên mới ngay trong thời gian diễn ra các chiến dịch. Kết nạp 5.592 hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, có 3.126 đội viên, hội viên, thanh niên được kết nạp vào Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, có 300 đoàn viên ưu tú được vinh dự kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Các đơn vị cũng đẩy mạnh việc vận động và thành lập 10 chi đoàn khu vực ngoài nhà nước.

Cùng ngày, nhiều hoạt động như: Đi bộ đồng hành “Tiếp sức đến trường”, Ngày hoạt động cao điểm “Chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu”,… cũng diễn ra nhằm hưởng ứng hoạt động này của các bạn trẻ trên địa bàn thành phố.

Chiến dịch “Ánh sáng văn hóa hè” với quy mô toàn thành phố lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1994, mở đầu cho hoạt động tình nguyện tập trung thành chiến dịch quy mô lớn của thanh niên thành phố trong thời kỳ đổi mới, trở thành phong trào có sức sống lâu dài, hấp dẫn với thanh niên, tạo sự đồng tình, ủng hộ lớn của xã hội ngày nay.

Theo Quang Quý/Báo Nhân Dân

SHARE