SunKovir điều trị các bệnh do virus lây truyền qua đường hô hấp, cúm mùa đạt giải nhì tại chương trình Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam, WIPRO 2023

SunKovir điều trị các bệnh do virus lây truyền qua đường hô hấp, cúm mùa đạt giải nhì tại chương trình Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam, WIPRO 2023

0
108

Công trình “Nghiên cứu và sản xuất thuốc thảo dược SunKovir điều trị các bệnh do virus lây truyền qua đường hô hấp, cúm mùa” dựa trên trọng tâm chính là đề tài cấp Bộ Y tế “Nghiên cứu giai đoạn III, ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng với giả dược đánh giá an toàn và hiệu quả viên nang cứng TD0069 trong phác đồ phối hợp với điều trị nền ở bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ và vừa” (Chủ nhiệm đề tài: Huỳnh Nguyễn Lộc, Trương Thị Ngọc Lan) do Viện Y dược học dân tộc chủ trì thực hiện đã được trao Giải Nhì.

Lễ trao giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam, WIPRO 2023 được tổ chức vào ngày 30 tháng 5 năm 2024. Đây là một sự kiện quan trọng nhằm tôn vinh những cá nhân và tập thể đã có những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Lễ trao giải được phối hợp tổ chức bởi Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Lễ trao giải WIPRO 2023 là một sự kiện quan trọng, thể hiện sự quan tâm và đầu tư của Nhà nước và các tổ chức xã hội vào lĩnh vực khoa học và công nghệ, khuyến khích sự sáng tạo và đóng góp vào sự phát triển bền vững của Việt Nam.
Các công trình được chọn trao giải dựa trên tính mới, sáng tạo, khả năng áp dụng rộng rãi, hiệu quả kinh tế, đem lại lợi ích cho cộng đồng và xã hội. Trong số 130 công trình tham dự, hội đồng giám khảo lựa chọn 47 công trình tiêu biểu, trao 4 giải nhất, 9 giải nhì, 16 giải ba và 17 giải khuyến khích. Ngoài phần thưởng tiền mặt, tác giả đoạt giải nhất được tặng bằng khen của Thủ tướng.

Y học cổ truyền (YHCT) có lịch sử lâu đời và đã đóng góp quan trọng vào việc chăm sóc sức khỏe của con người từ hàng ngàn năm nay. Sự kết hợp giữa YHCT và y học hiện đại trong điều trị các bệnh do virus lây truyền qua đường hô hấp như COVID-19 là một hướng đi đầy tiềm năng và ý nghĩa. Sự kết hợp giữa YHCT và y học hiện đại, như trường hợp nghiên cứu và phát triển SunKovir, mở ra những hướng đi mới trong điều trị các bệnh do virus, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp như COVID-19. Điều này không chỉ kế thừa và phát huy truyền thống y học cổ truyền mà còn tạo nên những giải pháp y học hiện đại và hiệu quả.
Ngày 23 tháng 1 năm 2020, trường hợp đầu tiên mắc COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra được xác nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh, nhiều hoạt động kinh tế, xã hội bị tác động mạnh bởi đại dịch.
Cuối tháng 4 năm 2021, xuất hiện các chuỗi lây nhiễm COVID-19 từ người cách ly khiến Việt Nam tăng cường trở lại mức độ phòng chống dịch bệnh. Trong tháng 5, Việt Nam xuất hiện những đợt bùng phát cao độ hơn. Ở phía Bắc, xuất hiện các ổ lây nhiễm trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh. Tại phía Nam, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện ổ lây nhiễm dẫn đến Thành phố Hồ Chí Minh phải áp dụng giãn cách xã hội từ ngày 31 tháng 5 năm 2021
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch và bảo vệ sức khỏe của người dân, tháng 3 năm 2020, Bộ Y tế đã ra công văn số 1306/BYT-YDCT về hướng dẫn sử dụng YHCT trong hỗ trợ điều trị Covid.
Tháng 10 năm 2021, BYT đã ban hành quyết định số 4539/QĐ-BYT ngày 25/9/2021 của Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn tạm thời sử dụng Y, Dược Cổ truyền để phòng, chống dịch Covid-19. Đây là cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động chuyên môn trong phòng chống dịch bằng YHCT.
Từ tháng 2/2020 nhiều Thầy Thuốc, bệnh viện, đơn vị sản xuất thuốc YHCT đã tập trung vào nghiên cứu những sản phẩm thuốc để chung tay phòng chống đại dịch lây lan trong cộng đồng như bắt đầu sản xuất bột ngừa cúm từ bài Ngọc bình phong tán để hỗ trợ phòng ngừa bệnh.
Từ ngày 01/7/2021 đến ngày 15/7/2021, nhóm nghiên cứu của Viện Y dược học dân tộc phối hợp với công ty cổ phần Sao Thái Dương đã khẩn trương xây dựng đề cương nghiên cứu để trình Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học cấp cơ sở.
Ngày 19/7/2021, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học cấp cơ sở Viện Y dược học dân tộc đã họp đánh giá đề cương “Nghiên cứu đánh giá an toàn và hiệu quả của viên nang cứng KOVIR (TD0069) trong phác đồ phối hợp với điều trị nền ở bệnh nhân COVID-19 chưa có biểu hiện suy hô hấp cấp (A66)” (trên 66 bệnh nhân) và đề cương “Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của viên nang cứng KOVIR (TD0069) trong phác đồ phối hợp với điều trị nền ở bệnh nhân COVID-19 chưa có biểu hiện suy hô hấp cấp (B1000)” (trên 1000 bệnh nhân).
Ngày 27/12/2021 Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học cấp cơ sở Viện Y dược học dân tộc nghiệm thu kết quả “Nghiên cứu đánh giá an toàn và hiệu quả của viên nang cứng KOVIR (TD0069) trong phác đồ phối hợp với điều trị nền ở bệnh nhân COVID-19 chưa có biểu hiện suy hô hấp cấp (A66)” và “Nghiên cứu đánh giá hiệu quả của viên nang cứng KOVIR (TD0069) trong phác đồ phối hợp với điều trị nền ở bệnh nhân COVID-19 chưa có biểu hiện suy hô hấp cấp (B1000)”.
Ngày 23/11/2021 Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp đánh giá đề cương “Nghiên cứu giai đoạn III, ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng song song đánh giá an toàn và hiệu quả của viên nang cứng TD0069 trong phác đồ phối hợp với điều trị nền ở bệnh nhân COVID-19 chưa có biểu hiện suy hô hấp cấp”.
Ngày 27/12/2021 Bộ Y tế đã phê duyệt thực hiện “Nghiên cứu giai đoạn III, ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng song song đánh giá an toàn và hiệu quả của viên nang cứng TD0069 trong phác đồ phối hợp với điều trị nền ở bệnh nhân COVID-19 chưa có biểu hiện suy hô hấp cấp”. Nghiên cứu sau đó được thực hiện đa trung tâm, tại Viện Y Dược Học Dân Tộc TP. Hồ Chí Minh là cơ sở nghiên cứu chính và một trung tâm tại Bệnh viện đa khoa Y Học Cổ Truyền Hà Nội
Vừa nghiên cứu, vừa chống dịch, Viện Y Dược Học Dân Tộc đã tổ chức khám và điều trị cho gần 2.000 lượt người dân là các ca F1, F0 triệu chứng nhẹ hoặc chưa có triệu chứng. Trong đó đã tiếp nhận và điều trị được 240 lượt người dân là các F0 có triệu chứng nhẹ và chưa có triệu chứng. Trong đó, 126 bệnh nhân khỏi bệnh, cấp cứu và chuyển tuyến điều trị 114 bệnh nhân.
Viện Y Dược Học Dân Tộc đã chủ động căn cứ theo các triệu chứng của bệnh nhân và theo hướng dẫn 1306 của Bộ Y tế để sử dụng các sản phẩm y học cổ truyền của Viện và một số đơn vị cung cấp, được đón nhận rất tích cực. Từ tháng 7/2021 đến hết tháng 10/2021, Viện đã cử nhân viên tham gia BV dã chiến 3 vừa tham gia công tác chống dịch vừa tổ chức nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả điều trị của sản phẩm y học cổ truyền.
Từ tháng 8 đến 10/2021, Viện được giao Bệnh viện dã chiến Điều trị COVID-19 Phú Nhuận số 1, số giường là 300 – 500 giường, mô hình bệnh viện được chia thành 3 khoa gồm Khoa bệnh nhân không có triệu chứng, không có bệnh nền L2, Khoa có triệu chứng có bệnh nền L1 và Khoa ICU.
Điều trị theo phác đồ Y học hiện đại với những bệnh nhân khó thở gồm liệu pháp oxy, máy thở và các thuốc kháng viêm và thuốc kháng đông. Với nhóm bệnh nhân không phải thở oxy, điều trị sử dụng Y học cổ truyền (hay kết hợp y học cổ truyền) bằng phương pháp 4T (Tâm lý, Thức ăn, Tập luyện và Thuốc y học cổ truyền) cho thấy có kết quả rất tốt, bệnh nhân rất hợp tác, cải thiện rõ rệt các triệu chứng cảm, ho.
Quá trình này Viện đã tìm hiểu, điều chỉnh và ứng dụng kết hợp Y học hiện đại với Y học cổ truyền một cách nhịp nhàng, theo các nhóm đối tượng khác nhau và đã mang lại kết quả khả quan. Trong 2 tháng điều trị, đã tiếp nhận và điều trị được 1.916 lượt người dân là các F0 có triệu chứng nhẹ và chưa có triệu chứng. Trong đó, 1.458 bệnh nhân khỏi bệnh, cấp cứu và chuyển tuyến điều trị 63 bệnh nhân. Từ đầu tháng 11. Viện bắt đầu điều trị bệnh nhân hậu COVID-19 dạng ngoại trú.
Trên hành trình mang Y học cổ truyền vào điều trị COVID-19 cho nhân dân, Viện Y dược học dân tộc đã viết nên những chương cảm xúc lắng đọng, của những bệnh nhân đang bấp bênh giữa lằn ranh sinh tử với được chiếc phao cứu sinh. Đỉnh điểm của dịch, khi các bệnh viện dã chiến Thành phố quá tải, nhân lực y tế và vật tư thiết bị, thuốc thang khan hiếm, cạn kiệt, bài thuốc cổ phương “Nhân sâm bại độc tán” – hơn 100.000 hộp viên nang cứng KOVIR (TD0069) được trao tặng miễn phí cho các quận huyện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh để điều trị cho người dân, giành lại sự sống tưởng chừng như vô vọng. Không chỉ dừng laị ở đó, giá trị của hành trình phát huy Y học cổ truyền này còn được lan toả đến các tỉnh thành khác như Bến Tre, Tây Ninh, Kiên Giang… thông qua những buổi tập huấn nhân viên y tế, các hội thảo khoa học và trao tặng thuốc cùng các sản phẩm đông y, đông dược. tính đến nay, hơn 10 triệu viên thuốc đã được Viện Y dược học dân tộc phát cho người dân.

Ngày 12 tháng 04 năm 2023 sản phẩm nghiên cứu đã được cấp phép làm thuốc với tên gọi SUNKOVIR theo quyết định số 82/QĐ-YDCT. SUNKOVIR là sản phẩm thuốc YHCT đầu tiên và duy nhất được cấp số lưu hành toàn quốc với chỉ định trên Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại, đây là thành quả đáng khích lệ và tự hào của một sản phẩm YHCT được nghiên cứu bài bản theo các quy định quốc tế được cấp phép lưu hành phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân.
Cùng với y học hiện đại, y học cổ truyền đã đóng góp không nhỏ vào hỗ trợ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, đặc biệt trong giai đoạn đầu khởi phát và sau khi đã lui bệnh.
Việc kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong điều trị hậu COVID-19 rất quan trọng. Các triệu chứng hậu COVID-19 ghi nhận phổ biến như ho, rối loạn tiêu hóa, khó ngủ, trí nhớ suy giảm… khi sử dụng các phương pháp của y học cổ truyền cho thấy hiệu quả rất cao.
Hành trình ứng dụng Y học cổ truyền vào phòng ngừa và điều trị COVID-19 là hành trình tiếp nối truyền thống, lan toả những tinh hoa văn hoá của dân tộc, khẳng định giá trị của nền Y học cổ truyền nước nhà sánh ngang cùng y học hiện đại tiên tiến, đủ tầm vươn xa thế giới.
Qua đó cho thấy, thế hệ thầy thuốc trẻ cả nước ngày nay tôn sư trọng đạo, tự hào mang sức trẻ năng động sáng tạo, không ngững học hỏi, trau dồi kiến thức, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, tự tin hội nhập thực hiện sứ mệnh “Lương y như từ mẫu” chăm lo, phục vụ sức khoẻ Nhân dân.
SunKovir góp phần vào kho tàng thuốc điều trị các bệnh do virus, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19, khuyến khích việc sử dụng thảo dược trong y học hiện đại, tận dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên, SunKovir, với nền tảng nghiên cứu vững chắc và quy trình sản xuất nghiêm ngặt, hứa hẹn sẽ trở thành một giải pháp hiệu quả trong điều trị các bệnh virus đường hô hấp, góp phần nâng cao sức khỏe cộng đồng.

SHARE