Tập thể Viện Y dược học dân tộc tưởng nhớ GS.TS.BS.TTƯT TRẦN VĂN KỲ

Tập thể viên chức và người lao động Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện lòng thương tiếc và tôn vinh GS.TS.BS.TTƯT TRẦN VĂN KỲ - Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyên Uỷ viên Ban thường vụ Hội Đông y Thành phố Hồ Chí Minh

0
2920

Tập thể viên chức và người lao động Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện lòng thương tiếc và tôn vinh GS.TS.BS.TTƯT TRẦN VĂN KỲ – Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh, Nguyên Uỷ viên Ban thường vụ Hội Đông y Thành phố Hồ Chí Minh.
GS.TS.BS.TTƯT TRẦN VĂN KỲ (Tên khai sanh: Trần Văn Khy, Bí danh: Hương Phương), sinh vào ngày 02 tháng 12 năm 1930 tại làng Đơn Quế (nay là xã Hải Quế), Huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Tốt nghiệp BS Y khoa tại trường Đại học Y khoa Bắc Kinh (Trung Quốc) năm 1959, tốt nghiệp lớp nghiên cứu sinh Trung Y tại Viện Nghiên cứu Trung Y Bắc Kinh năm 1962, được Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam phong chức danh khoa học Phó Giáo Sư ngành Y học năm 1982.
                         GS.TS.BS.TTƯT TRẦN VĂN KỲ (1930 – 2023)

GS.TS.BS.TTƯT TRẦN VĂN KỲ đã dành cả cuộc đời mình cho lĩnh vực Y học cổ truyền, nghiên cứu và phát triển kiến thức, góp phần quan trọng trong việc kế thừa và phát triển nền Đông y Việt Nam. Với tình yêu và sự hiếu kỳ sâu sắc đối với nghiên cứu y học, ông đã góp phần xây dựng nên những kiến thức quý báu về cây thuốc Việt Nam và phương pháp chữa bệnh truyền thống. Công trình nghiên cứu của ông đã để lại dấu ấn đặc biệt trong cuộc đời và sự phát triển của nền y học truyền thống Việt Nam, được đánh giá cao trong cộng đồng y học và là nguồn thông tin quý giá cho các thế hệ sau này.
GS.TS.BS.TTƯT TRẦN VĂN KỲ đã kinh qua các vị trí:
– Đội trưởng cứu thương xã Hải Châu, Huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị năm 1946 -1948;
– Phó Viện Trưởng Viện Y dược dọc dân dộc Thành phố Hồ Chí Minh năm 1979 -1986;
– Chuyên gia Y tế Việt Nam tại Algeria (Châu Phi) năm 1986 – 1988;
– Chuyên viên cao cấp, Phó chủ tịch Hội – Hội đồng Khoa học kỹ thuật Viện Y dược dọc dân dộc Thành phố Hồ Chí Minh năm 1988 – 1999;
– Ủy viên Ban Thường vụ Hội Đông Y Thành phố Hồ Chí Minh năm 1992 – 2016.
Với những đóng góp to lớn và xuất sắc của mình, GS.TS.BS.TTƯT TRẦN VĂN KỲ đã được Đảng và nhà nước vinh danh:
– Huy chương Chiến thắng chống Pháp hạng Nhì;
– Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng Nhì;
– Huân chương Vì sự nghiệp sức khỏe Nhân dân;
– Huân chương Lao Động Hạng 3;
– Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng;
– Thầy thuốc ưu tú;
– Giải thưởng Hải Thượng Lãn Ông;
– Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp các hội khoa học và kỹ thuật;
– Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Đông y;
– Cùng nhiều Bằng khen từ UBND Thành phố, từ ngành y học cổ truyền, cũng như từ các hội khoa học và kỹ thuật.
Thương tiếc GS.TS.BS.TTƯT TRẦN VĂN KỲ, một người Thầy thuốc Đông y đã dành cả cuộc đời mình cho sự phát triển của Y học cổ truyền Việt Nam, cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ông sẽ luôn được nhớ đến với lòng biết ơn và tôn kính. Viện Y dược học dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh chia buồn cùng gia đình ông và tin rằng các công trình Nghiên cứu khoa học và các quyển sách của ông sẽ tiếp tục sống mãi và phát huy giá trị cho các thế hệ thầy thuốc Y học cổ truyền cả nước nói chung và đối với Viện Y dược học dân dộc Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

SHARE