Tôn vinh người thầy của những thầy thuốc Y học cổ truyền

Nhân ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam 20/11, Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh xin được trân trọng gửi lời tri ân đến tất cả các chuyên gia Y học cổ truyền của Viện, những bậc thầy thuốc vừa làm công tác chuyên môn, vừa là người đưa đò cho thế hệ nhân viên y tế trẻ tại Viện cập bến "tinh hoa của dân tộc, lương tâm của thời đại" như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

0
1460

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống đạo đức quý báu góp phần tạo nên bản sắc văn hóa cho dân tộc Việt Nam. “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”, dù chỉ học một chữ hay nửa chữ cũng mang ơn người dạy. Nghề dạy học được coi là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, vì sự nghiệp “trồng người”, vì thế hệ tương lai của đất nước.

Nhưng có lẽ chưa có người thầy nào đặc biệt như những người thầy thuốc kiêm nghề giáo – người thầy của những người thầy thuốc. Thế hệ thầy thuốc đi trước đã luôn tích cực cống hiến trong công tác cứu người mà còn tận tâm truyền lửa đam mê tham gia vào sự nghiệp “trồng người” cho những lứa học trò, thế hệ thầy thuốc tương lai. Người thầy thuốc làm nghề giáo gánh trên vai trách nhiệm lớn lao gấp bội nhưng cũng đầy nhân văn. Giảng đường không chỉ là bảng đen, phấn trắng mà còn chính là bệnh viện, là phòng bệnh nhân hay phòng cấp cứu. Bài giảng của họ không chỉ gói gọn trong những trang lý thuyết hay những mô hình thực hành mà là những giây phút căng thẳng cực độ khi đứng trước lằn ranh sinh – tử của người bệnh. Trong Y học cổ truyền, những nhà giáo thầy thuốc chia sẻ cho học trò của mình không chỉ là những bài thuốc, phương pháp chữa trị hiệu quả mà còn truyền tải những giá trị nhân vǎn của triết lý và đạo lý về con người bao gồm: Y đức, Y đạo, Y lý, Y thuật và Y nghệ thuật.

Nhân ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam 20/11, Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh xin được trân trọng gửi lời tri ân đến tất cả các chuyên gia Y học cổ truyền của Viện, những bậc thầy thuốc vừa làm công tác chuyên môn, vừa là người đưa đò cho thế hệ nhân viên y tế trẻ tại Viện cập bến “tinh hoa của dân tộc, lương tâm của thời đại” như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Xin trân trọng những đóng góp hết sức quan trọng và nhân văn của đội ngũ chuyên gia, dù đã về hưu nhưng vẫn ngày ngày lặng thầm cống hiến sức mình cho sự phát triển của Viện, để tận tụy chăm lo cho sức khỏe Nhân dân, hướng đến sự hài lòng của người bệnh, và tâm huyết truyền nghề trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, đưa tập thể Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh vươn lên tầm cao, khẳng định vị thế, góp phần xây dựng một nền Đông Y hiện đại, thông thái, nhân văn, nghĩa tình, vừa mang đầy đủ bản sắc văn hóa dân tộc Việt, vừa hòa nhập với thời đại, vừa sâu sắc về mặt học thuật, vừa đáp ứng với sự phát triển của ngành y tế, của người dân, luôn tâm niệm và hành động, làm theo lời Bác Hồ dạy: Y học hiện đại kết hợp với y học truyền thống, Lương y phải như từ mẫu.

SHARE