Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 24/CT/TƯ của Ban bí thư về đông y Việt Nam

0
1180

Tham dự Hội nghị có GS. TS. Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế; TS. Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam; đồng Nguyễn Duy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; Văn phòng Chính phủ; Ban Tuyên giáo Trung ương; Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam; Hội Đông y Việt Nam các cơ quan thông tấn, báo, đài, Trung ương, Hà Nội dự và đưa tin.

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: trong 10 năm qua Bộ Y tế cũng đã ban hành 46 văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản nhằm quản lý công tác y dược cổ truyền (YDCT) phù hợp với thực tiễn và phát triển YDCT.
Cùng với sự nỗ lực của Bộ Y tế, tại các địa phương, đơn vị thực hiện công tác YDCT cũng từng bước được quan tâm và bước đầu đạt được những kết quả khả quan như: Hệ thống mạng lưới về khám chữa bệnh bằng YHCT từ Trung ương đến địa phương dần được củng cố, chất lượng công tác khám chữa bệnh bằng YHCT, kết hợp YHCT với y học hiện đại ngày càng được chú trọng; công tác khám chữa bệnh YHCT tại tuyến y tế cơ sở được quan tâm; Công tác nuôi trồng và phát triển dược liệu, kiểm soát chất lượng dược liệu, hàng giả, hàng kém chất lượng được tăng cường.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, việc thực hiện Chỉ thị 24-CT/TƯ cũng còn hạn chế như: một số cấp Hội chưa thực hiện tốt vai trò tham mưu, chưa tranh thủ sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền, sự giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể trong việc tổ chức thực hiện. Đội ngũ cán bộ y học cổ truyền thiếu về số lượng, hạn chế về trình độ, thiếu sự nhiệt tình trong công tác Hội; Công tác kế thừa, ứng dụng những bài thuốc quý chưa hiệu quả. Sự kết hợp giữa y học cổ truyền và y học hiện đại còn nhiều hạn chế; công tác hiện đại hóa y học cổ truyền còn chậm. Việc nuôi trồng và phát triển dược liệu chủ yếu là tự phát; Công tác bảo tồn nguồn gen, quy hoạch vùng trồng dược liệu còn nhỏ lẻ, chủ yếu dựa vào khai thác tự nhiên và nhập khẩu; Quy trình bào chế, sản xuất thuốc thô sơ, chậm được cải tiến…
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai hiệu quả Chỉ thị 24-CT/TƯ đạt các mục tiêu và nhiệm đã đề ra; các Bộ/Ban/Ngành phối hợp chặt chẽ nhằm phát huy được lợi thế của Y dược cổ truyền, quảng bá y dược cổ truyền của Việt Nam ra quốc tế.
Ngành Y tế tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan củng cố khoa y học cổ truyền trong các bệnh viện; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và bằng phương pháp kết hợp giữa y học cổ truyền với y học hiện đại; kiện toàn mạng lưới tổ chức Hội Đông y các cấp; phối hợp với Trung ương Hội và các trường y học đào tạo lực lượng; đầu tư nghiên cứu những bài thuốc hay; sưu tầm, kế thừa kinh nghiệm các lương y uy tín ở địa phương, các phương pháp chữa bệnh có hiệu quả cao.

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe báo cáo một số nội dung trọng tâm:
1. 10 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TƯ của Ban Bí thư;
2. Kết quả, thuận lợi, khó khăn và đề xuất giải pháp sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TƯ tại các địa phương;
3. Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Đảng trong việc triển khai Chỉ thị 24-CT/TƯ tại địa phương;
4. Kết quả đạt được về công tác đào tạo nguồn nhân lực y dược cổ truyền tại Việt Nam và đề xuất định hướng phát triển.

Đại diện 51 tập thể và 12 cá nhân được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Chỉ thị 24-CT/TƯ và phát triển y dược cổ truyền

Cũng tại Hội nghị, 51 tập thể và 12 cá nhân đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì có thành tích xuất sắc trong công tác thực hiện Chỉ thị 24-CT/TƯ và phát triển y dược cổ truyền./.

Theo Ban Biên tập C​ổng T​h​ôn​g ti​​n ​điện​ t​ử ​​​B​​​​ộ​​ Y tế

SHARE