Từ “Du lịch sức khoẻ” đến “Du lịch y tế”

0
784

Mới đây, ngày 6/10/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị Quyết số 103/NQ-CP ban hành chương trình hành động của chính phủ thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW ngày 16 tháng 01 năm 2017 của Bộ Chính trị khóa XII về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Theo đó, mỗi bộ ngành, cơ quan ngang bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đều có những nhiệm vụ cụ thể, riêng Bộ Y tế được Chính phủ giao:  (1) Tập huấn cho hướng dẫn viên du lịch về kiến thức cơ bản trong sơ cứu y tế và xử lý tình huống khẩn cấp; (2) Chỉ đạo, phối hợp với các địa phương bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, đặc biệt tại các tỉnh, thành phố, địa bàn trọng điểm phát triển du lịch và các thời điểm lễ hội, đông khách du lịch; (3) Nghiên cứu xây dựng đề án phát triển du lịch gắn với khám chữa bệnh, kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền.

Như vậy, vai trò và trách nhiệm của ngành y tế đã được chỉ rõ, cùng các ngành khác triển khai các hoạt động thuộc lĩnh vực chuyên ngành nhằm đóng góp để du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Cụ thể hơn, ngành y tế có trách nhiệm đảm bảo an toàn sức khoẻ cho khách du lịch và nghiên cứu triển khai các sản phẩm du lịch của ngành y tế.

Bên cạnh hoạt động đảm bảo an ninh, trật tự, việc đảm bảo an toàn sức khoẻ cho khách du lịch là hoạt động không thể thiếu đối với các nước có ngành du lịch phát triển. Trong thời gian qua, Sở Y tế đã triển khai mạng lưới cấp cứu ngoài bệnh viện với 25 trạm cấp cứu vệ tinh 115 phủ khắp địa bàn thành phố từ trung tâm của quận 1 cho đến các huyện ngoại thành như Củ Chi, Cần Giờ,… nhằm kịp thời sơ cấp cứu cho người dân và khách du lịch khi có vấn đề về sức khoẻ cần cấp cứu.

Mới nhất là Sở Du lịch và Sở Y tế đã chính thức ký kết bản ghi nhớ về chương trình hành động giữa 2 Sở trong triển khai sản phẩm du lịch y tế. Trên cơ sở đó, quy chế phối hợp và thành lập tổ công tác liên ngành y tế và du lịch đã chính thức được thông qua. Theo dự kiến, từ nay đến cuối năm 2017, sẽ ra mắt sản phẩm “Sổ tay du lịch y tế” dành cho khách du lịch khi đến tham quan tại TP.HCM dễ dàng nắm bắt các thông tin cần biết khi có nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ. Để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của khách du lịch, Sở Y tế đã xây dựng các tiêu chí về cơ sở vật chất, nhân lực và các quy trình khám chữa bệnh cho các cơ sở y tế công lập và tư nhân khi tham gia loại hình du lịch y tế.

Trong giai đoạn đầu, Sở Y tế sẽ chọn các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ trong dịch vụ du lịch y tế như sau: (1) Khám sức khoẻ và tầm soát bệnh, (2) Chuyên khoa chăm sóc sức khoẻ bằng y học cổ truyền (3) Chuyên khoa chăm sóc sức khoẻ tim mạch, (4) Chuyên khoa chăm sóc da, (5) Chuyên khoa chăm sóc và thẩm mỹ răng miệng, (6) Chuyên khoa chăm sóc sức khoẻ trẻ em, (7) Chuyên khoa chăm sóc sức khoẻ phụ nữ, , (8) Chuyên khoa chăm sóc tai mũi họng. Đã có 11 bệnh viện công lập và tư nhân đăng ký tham gia cung cấp các sản phẩm du lịch nêu trên, bao gồm: Viện Y Dược học dân tộc, BV Răng Hàm Mặt TP.HCM, Viện Răng Hàm Mặt Trung ương, BV Từ Dũ, BV Nhi đồng Thành phố, BV Đại học Y dược TP.HCM, BV Da liễu, Viện tim, BV Tai Mũi Họng, BV Hoàn Mỹ, BV Xuyên Á.

Theo kế hoạch thống nhất giữa Sở Du lịch và Sở Y tế, sau giai đoạn thử nghiệm sẽ rút kinh nghiệm và tiếp tục mở rộng loại hình dịch vụ y tế theo định hướng thành phố là trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước và trong khu vực, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch trong và ngoài nước khi đến tham quan và du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh.

Theo: Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh

SHARE