TƯỞNG NIỆM 10 NĂM NGÀY MẤT CỦA BÁC SĨ, CỐ VIỆN TRƯỞNG VIỆN Y DƯỢC HỌC DÂN TỘC, THẦY TRƯƠNG THÌN (20/12/2012 – 20/12/2022)

"Tôi không phải là nhà thơ. Tôi không phải là nhạc sĩ. Tôi không phải là họa sĩ. Tôi chỉ là một thầy thuốc. Một thầy thuốc luôn đi tìm thuốc trong nghệ thuật". Đó từng là lời tự sự của BS. Trương Thìn với mọi người.

0
1111

“Làm người thầy thuốc như gã rong chơi …
Có một Trương Thìn của gia đình.
Của bạn bè.
Của những người yêu thấp thoáng bốn phương trời …
Của những bệnh nhân đang chờ đợi.
Hãy tin.
Ở đó có Trương Thìn đang tất bật.
Đọc, viết, nghiên cứu, vẽ vời, ca hát, nhảy múa …
Và đang hướng ánh mắt yêu thương. Về phía mọi người”.
(Trích thơ Trương Thìn – một và vô cùng – Hồ Tịnh Tình)

“Tôi không phải là nhà thơ. Tôi không phải là nhạc sĩ. Tôi không phải là họa sĩ. Tôi chỉ là một thầy thuốc. Một thầy thuốc luôn đi tìm thuốc trong nghệ thuật”. Đó từng là lời tự sự của BS. Trương Thìn với mọi người.
Bác sĩ Trương Thìn đã từng đảm nhiệm các chức vụ Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, Viện trưởng Viện Y Dược học TP.HCM, Chủ nhiệm bộ môn Y học cổ truyền Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch Hội Đông y và Chủ tịch Hội Châm cứu TP.HCM.
“Bác sĩ Trương Thìn sinh năm 1940 tại Thừa Thiên Huế. Từ năm 1961 ông là sinh viên Trường đại học Y khoa Sài Gòn. Ông học giỏi, nhiệt tình tham gia phong trào học sinh, sinh viên yêu nước, là trưởng đoàn văn nghệ sinh viên học sinh Sài Gòn trong phong trào đấu tranh “Hát cho dân tôi nghe” những năm trước giải phóng. Năm 1968 ông tốt nghiệp bác sĩ loại ưu với luận án có tựa đề mới lạ so với thời đó: “CHÂM CỨU”. Là bác sĩ Tây y nhưng Trương Thìn lại chuyên tâm nghiên cứu các tinh hoa y học cổ truyền. Ông đã sớm chọn cho mình hướng điều trị cho bệnh nhân là kết hợp Đông y với Tây y và dùng các loài thảo dược có nhiều dược tính ưu việt để chữa bệnh.
BS. Trương Thìn quan niệm: “Bệnh tật của cơ thể không đáng ngại bằng bệnh tật tâm hồn, muốn chữa bệnh trong tâm hồn không liều thuốc nào tốt bằng nghệ thuật. Chính nghệ thuật làm cho tuổi thọ con người được tăng thêm, đời sống con người phong phú hơn. Cái đẹp của nghệ thuật làm cho con người sống ý nghĩa hơn”. Ông đã áp dụng nghệ thuật vào công tác điều trị y học cổ truyền, áp dụng đông y vào cai nghiện ma túy, là tác giả của một trường phái châm cứu được phổ biến trong và ngoài nước từ 30 năm qua.
Những ca khúc ông sáng tác, phổ thơ đều là những “bài thuốc chữa bệnh tâm hồn”, giúp người bệnh xoa dịu bớt nỗi đau bệnh tật, luôn cảm thấy bình yên. Người thầy thuốc ấy luôn hết lòng chữa trị cho bệnh nhân, vừa an ủi động viên người thân của họ trong những lúc khó khăn nhất. Bệnh nhân dù khó tính, bệnh khó chữa, sau một lần tìm tới bác sĩ Trương Thìn, rồi giới thiệu thêm bè bạn, người quen hoặc khăng khăng “gặp bác Thìn” khi quay lại.
BS. Trương Thìn đã hăng say làm việc không ngơi nghỉ cho tới lúc phải vĩnh viễn ra đi, lúc 18 giờ 55 phút ngày 20/12/2012 tại nhà riêng.” (Trích báo Sức khoẻ và đời sống)


Nhân giỗ Thầy, ngày 20 tháng 12 năm 2022, đại diện các đoàn thể Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh kính cẩn thắp nén hương, tưởng nhớ và tri ân đến những đóng góp to lớn của Thầy đối với Viện dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh và nền Y học cổ truyền Việt Nam.
– Viện Y dược học dân tộc TP. Hồ Chí Minh, ngày 20 tháng 12 năm 2022

SHARE